Little Saigon

100 máy thở Mỹ tặng Việt Nam đã đến Hà Nội

48

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) vừa đưa đến Hà Nội 100 máy thở trong chương trình “Mỹ hỗ trợ Việt Nam ứng phó đại dịch COVID-19.”

Tối 15 Tháng Chín, trang Facebook U.S. Embassy in Hanoi đưa tin: “Chúng ta có tin vui đây! 100 máy thở mới tinh được sản xuất tại Mỹ do Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã được vận chuyển an toàn đến Việt Nam! COVID-19 khiến cho người bệnh khó thở và cần đến sự trợ giúp. Các máy thở này sẽ hỗ trợ các cơ sở y tế Việt Nam bảo vệ tính mạng bệnh nhân.”

Theo tin USAID, đây là một phần trong cam kết “Mỹ hỗ trợ Việt Nam ứng phó đại dịch COVID-19,” nằm trong chương trình hỗ trợ tài chính toàn cầu của Mỹ cho các nước bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 mới gây ra, trong đó có Việt Nam.

Trước đó, hôm 27 Tháng Tư, ông Daniel J. Kritenbrink, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đã công bố chính phủ Mỹ thông qua USAID đang cung cấp gần $4.5 triệu cho các đối tác triển khai dự án tại Việt Nam, và đang phối hợp với chính phủ CSVN để “đáp ứng các nhu cầu ưu tiên trong ứng phó đại dịch COVID-19 bùng phát.”

Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng cho hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn, cung cấp vật tư cho việc giám sát và quản lý ca bệnh COVID-19; kiểm tra y tế tại các cửa khẩu; tăng cường năng lực chẩn đoán trong phòng thí nghiệm; nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cộng đồng; và phòng ngừa lây nhiễm trong các cơ sở chăm sóc y tế.

“Hỗ trợ của USAID để kiểm soát virus SARS-CoV-2 là minh chứng cho mối quan hệ đối tác quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam,” ông Kritenbrink khẳng định.

Chính phủ Mỹ đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam “nâng cao sức khỏe cho người dân Việt Nam” trong 25 năm qua, với số tiền đã đầu tư hỗ trợ y tế trên $706 triệu, trong tổng số $1.8 tỷ viện trợ cho Việt Nam.

Theo báo Tuổi Trẻ, hôm 16 Tháng Tư, Việt Nam cũng đã gửi đến Mỹ 200,000 khẩu trang vải kháng khuẩn để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

100 máy thở mới tinh tại khu vực kiểm hóa Hải Quan ở Hà Nội. (Hình: Facebook U.S. Embassy in Hanoi)

Phát biểu tại lễ “Trao tặng vật tư y tế hỗ trợ chính phủ, người dân Mỹ” tại Hà Nội, ông Bùi Thanh Sơn, thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại Giao, xác nhận: “Việt Nam và Mỹ đã có các bước triển khai hiệu quả trong hợp tác phòng chống COVID-19 trên cả bình diện song phương, đa phương thời gian qua và trong các lĩnh vực hợp tác cụ thể như hỗ trợ lẫn nhau về trang thiết bị y tế và chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh, bảo hộ công dân…” (Tr.N)