Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

100 triệu người Mỹ đầu tiên được chích miễn phí vaccine Covid-19

594

Đ.T.

Hoa Kỳ đã đặt hàng 100 triệu liều vaccine COVID-19 từ Pfizer và công ty công nghệ sinh học BioNTech SE của Đức, theo thông báo hôm thứ Tư, 23 Tháng Bảy từ các công ty này, tờ Business Insider đưa tin.

Chính phủ sẽ trả $1.95 tỷ cho đơn đặt hàng vaccine đầu tiên, ngay sau khi chúng được sản xuất và sau đó được FDA chấp thuận. Hoa Kỳ có thể đặt hàng thêm 500 triệu liều theo thỏa thuận, mặc dù chi phí cho những liều đó chưa rõ ràng.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Tiến sĩ Albert Bourla, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Pfizer, cho biết: “Chúng tôi cam kết biến điều không thể, thành có thể, bằng cách làm việc không mệt mỏi để phát triển và sản xuất trong thời gian kỷ lục một loại vaccine an toàn và hiệu quả để giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này.”

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Tiến sĩ Albert Bourla cũng cam kết ngay sau khi thử nghiệm lâm sàng thành công và nhận được giấy phép sử dụng, công ty của ông sẽ bắt đầu ngay việc sản xuất với quy mô lớn.

Tính đến sáng thứ Năm, ngày 23 Tháng Bảy, toàn Hoa Kỳ có 143,204 người chết vì COVID-19 và gần 4 triệu người đã bị nhiễm bệnh, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Nếu các thử nghiệm váccine của họ thành công, Pfizer và BioNTech dự kiến ​​sẽ sẵn sàng tìm kiếm Quyền sử dụng khẩn cấp (Emergency Use Authorization), hoặc “một số hình thức phê duyệt theo quy định” vào đầu tháng Mười, 2020, theo tuyên bố.

Đến cuối năm 2020, 100 triệu liều vaccine có thể được sản xuất. Các liều thuốc ban đầu đó sẽ được cung cấp miễn phí. Tổng dân số Hoa Kỳ hiện nay khoảng 328 triệu người.

Thỏa thuận với Pfizer và BioNTech là một phần trong mục tiêu của chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp 300 triệu liều vaccine COVID-19 vào năm 2021.

Tiến sĩ Ugur Sahin, CEO và đồng sáng lập BioNTech nói: “Mục tiêu của chúng tôi vẫn là mang lại một loại vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả cho nhiều người trên khắp thế giới một cách nhanh nhất có thể.”

Hình: Pixabay.

Tuy nhiên, một số người Mỹ vẫn cảnh giác trong việc chủng ngừa vaccine Coronavirus, phản ánh sự hoài nghi chung về vaccine và mối quan tâm về tốc độ mà vaccine coronavirus được sản xuất và phê duyệt.

Một cuộc thăm dò gần đây từ ABC News và Washington Post cho thấy 30% quốc gia sẽ “có thể” hoặc “chắc chắn” không dùng vaccine.

Trung tuần Tháng Bảy, cuộc đua nghiên cứu vaccine đạt được những dấu mốc quan trọng. Tiêm chủng được coi là hình thức chắc chắn nhất đưa nhân loại thoát khỏi đại dịch đã giết chết hơn 600,000 người.

Hôm 20 Tháng Bảy, hai đại gia dược phẩm là CanSino từ Trung Quốc và Đại học Oxford của Anh đã công bố kết quả bước đầu đầy hứa hẹn của nghiên cứu. Song, các dữ liệu chính thức vẫn cỏn ở phía trước, trong các thử nghiệm giai đoạn cuối.

Các ứng viên vaccine đều tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ trong giai đoạn một và hai. Cùng ngày, hãng dược Pfizer, Mỹ, và đối tác BioNTech của Đức cũng công bố một báo cáo chưa được bình xét, cho kết quả tương tự.

Song, cả ba loại vaccine trên đều để lại tác dụng phụ, tuy không nghiêm trọng.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoan nghênh việc phát hành dữ liệu của cả ba đơn vị nêu trên, nhưng cũng nhận định chặng đường đến với vaccine còn rất dài. Các nhà khoa học phải tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn hơn: giai đoạn ba.

Các thử nghiệm giai đoạn đầu có mục tiêu đánh giá độ an toàn, liều lượng và tác dụng phụ của sản phẩm, đồng thời kiểm tra mức hiệu quả tạo kháng thể đủ khả năng trung hòa virus.

Thử nghiệm giai đoạn ba diễn ra cuối cùng, trước khi gửi sản phẩm tới các cơ quan chuyên môn để phê duyệt. Lúc này, nhóm nghiên cứu cần tiếp tục theo dõi tính an toàn, trong khi đánh giá phản ứng miễn dịch của cơ thể các tình nguyện viên sau tiêm chủng, ở môi trường sinh hoạt hàng ngày. Thử nghiệm có sự tham gia của nhiều người hơn, đến từ các khu vực khác nhau.

Chuyên gia miễn dịch Kylie Quinn, phó trưởng khoa Nghiên cứu, Đại học RMIT, Australia, cho biết với kết quả mới nhất, các nhà khoa học đã vượt qua “rào cản quan trọng” trên con đường hướng tới vaccine.

“Một khi đã vượt qua rào cản đó, rất đáng để thử nghiệm giai đoạn ba, để thực sự kiểm tra xem vaccine có hiệu quả trên một cộng đồng dân cư nói chung hay không.”, bà nhận định.

Bà Quinn cũng cho biết vaccine có thể không hoàn toàn bảo vệ người dùng khỏi Covid-19, song vẫn mang lại lợi ích như giảm độ nghiêm trọng của căn bệnh và mức lây nhiễm từ người sang người.

(Theo Business Insider, SCMP)

Nhiều tín hiệu khả quan về vaccine ngừa Covid-19

Ấn Độ sẽ cho ra lô vaccine ngừa COVID-19 vào Tháng Giêng, 2021