Little Saigon

25 loại thực phẩm phổ biến, dễ gây ngộ độc

298

TRƯỜNG AN

Tất cả chúng ta có lẽ đã từng bị ngộ độc thực phẩm trước đây. Hoặc đã từng chứng kiến người thân bị đau bụng, tiêu chảy khi ngộ độc thực phẩm. Chẳng ai biết làm sao bị. Mọi người cùng ăn chung, chẳng ai bị cả, trừ một người. Đó là chuyện thường gặp, còn nếu ai cũng bị ngộ độc sau bữa ăn chung, thì quả thật là một tai họa.

Nếu đã từng bị ngộ độc thực phẩm, chắc chắn chúng ta sẽ không muốn có cảm giác đó nữa. Mọi người đều cố gắng tìm mọi cách để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Hầu hết các vụ ngộ độc thực phẩm đều xuất phát từ một số loại thực phẩm chọn lọc, và chúng tôi sẽ cố gắng trình bày trong bài viết. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết một số loại thực phẩm bạn ăn chúng rất nhiều.

Chúng ta cũng biết cách phòng tránh hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm, đó là rửa, bảo quản thực phẩm và nấu chín kỹ. Nó không khó, nhưng đôi khi bạn chẳng để ý. Đọc tiếp để biết những thực phẩm nào gây ngộ độc và bạn có thể làm gì để ngăn ngừa nó.

(Hình: Facebook)
Rau mầm

Rau mầm rất tốt cho sức khỏe của bạn. Chúng chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao đến mức các chuyên gia khuyên bạn nên tránh xa chúng hoàn toàn.

 

 

 

Sữa chưa tiệt trùng

Nhiều lần, tốt hơn là nên sử dụng hữu cơ hơn là không. Thực phẩm chưa qua chế biến sẽ tốt hơn cho bạn so với thực phẩm đã qua chế biến, phải không? Vâng, trong trường hợp của sữa, đôi khi bạn cần một chút chế biến. Sữa chưa qua chế biến có thể dẫn đến nhiễm khuẩn E. Coli, listeria và salmonella. Vì thế đừng dùng chúng.

 

 

(Hình: Facebook)
Thịt bò

Không nhiều người biết rằng thịt bò sống hoặc tái, có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Bạn cần chắc chắn nó đã được nấu chín kỹ. Điều này có nghĩa là không được có bất kỳ màu hồng nào, trừ khi, vì một lý do nào đó, bạn đã nấu chín kỹ bên ngoài. Steak được coi là an toàn với một chút màu hồng, nhưng các nhà khoa học cho rằng bạn không nên mạo hiểm. FDA đề nghị bạn nên nấu bít tết đến 145 độ để an toàn trong khi thịt bò xay cần được nấu đến 160 độ F. Nếu bạn ngừng nấu nó sớm hơn, bạn có thể bị nhiễm khuẩn E. Coli do ăn thịt bò sống.

 

Chúng ta đều biết cá là một loại thực phẩm nhạy cảm. Có một lý do để bạn cố gắng chỉ ăn nó khi bạn ở gần các thành phố ven biển. Bạn phải bảo quản nó ở nhiệt độ hoàn hảo, nếu không bạn có thể bị ngộ độc scombroid. Nếu cá ăn phải thứ gì đó có ciguatera, bạn có thể bị ngộ độc cá ciguatera. Cả hai ngộ độc này đều đáng sợ vì rất khó để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Cố gắng hết sức để chỉ ăn cá từ những nơi mà bạn tin rằng họ đang phục vụ tốt nhất những thứ tốt nhất.

 

(Hình: Mashable)
Thịt gà

Phải hết sức cẩn thận với thịt gà, nếu chưa được nấu chín. Bạn có thể bị nhiễm khuẩn salmonella, một căn bệnh thực sự đáng sợ vì có thể dễ dàng đưa bạn đến bệnh viện. Nếu bạn chuẩn bị nấu sai cách, vi khuẩn salmonella có thể lây lan. Nếu bạn rửa tay sai cách, bạn có thể bị bệnh. Thịt gà rất ngon, nhưng nếu bạn cẩn thận hơn trong việc làm sạch và nấu gà kỹ, bạn sẽ ổn.

 

 

Trứng

Giống như những con gà mà chúng sinh ra, bạn có thể nhiễm khuẩn salmonella từ trứng. Mặc dù những món làm từ trứng rất tuyệt, bạn vẫn phải thận trọng. Hãy chắc chắn dọn dẹp sạch mọi thứ sau khi bắt đầu chuẩn bị, nếu không cả gia đình bạn có thể nhanh chóng bị ảnh hưởng từ salmonella.

 

 

(Hình: Facebook)
Động vật có vỏ: Hàu, ốc,…

Một số động vật có vỏ, như hàu, thực sự tốt cho bạn. Đáng buồn thay, ăn động vật có vỏ đi kèm với rủi ro. Động vật có vỏ thường ăn thức ăn có độc đối với con người, vì vậy ăn chúng có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm do chất độc tích tụ trong hệ thống của chúng. Có bốn cách chính bạn có thể bị ngộ độc: Mất trí nhớ, tiêu chảy, nhiễm độc thần kinh và liệt. Tất cả những điều đó nghe có vẻ khủng khiếp, vì vậy hãy nhớ nấu chín kỹ động vật có vỏ của bạn.

 

Thịt nguội

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội cần được xử lý cẩn thận. Có thể bị nhiễm bệnh Listeriosis từ thực phẩm. Hầu hết mọi người đều có khả năng miễn dịch cao đối với bệnh tật, nhưng ai cũng có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai và người già. Các triệu chứng có thể mất đến một tháng để tự biểu hiện. Nếu bạn muốn tránh nhiễm trùng này, hãy nhớ làm nóng thịt ngay trước khi ăn.

 

Quả mọng

Quả mọng là thức ăn nhẹ hoàn hảo. Chúng lành mạnh, có hương vị và là kích thước nhỏ, dễ ăn đúng lượng. Tuy nhiên, những con bọ cũng thích những thức ăn này, nên người trồng thường xịt nhiều thuốc trừ sâu bọ. Chính điều này khiến việc rửa sạch hóa chất trở nên cực kỳ khó khăn, nhất là ở những đường nứt trên quả dâu. Nhớ rửa kỹ trước khi ăn.

 

 

(Hình: Facebook)
Nấm

Nấm là thực phẩm khó bảo quản. Chúng ta cũng nên có một số kiến thức căn bản nhận diện nấm hoang, nấm độc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị bệnh dù chỉ ăn nấm bình thường. Các vấn đề về đường tiêu hóa có thể xảy ra nhanh chóng đến mức bạn thậm chí có thể chưa kịp rời khỏi bàn ăn. Do đó, hãy bảo đảm rằng bạn đang ăn nấm tươi, tốt.

 

 

(Hình: Facebook)
Cá ngừ

Cá có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, cá ngừ phải có vị trí riêng trong danh sách này, vì nó thường được tiêu thụ nhiều hơn các loại cá khác. Điều đó không có nghĩa là nó an toàn hơn. Nếu nó được bảo quản trên 60 độ F, chất độc scombrotoxin được sản sinh trong quá trình phân hủy. Đây là một chất hóa học không thể bị phá hủy dù cá được nấu chín sau đó.

 

 

Cơm

Cơm là thứ mà bạn ăn hàng ngày. Đâu có vấn đề gì! Vấn đề thực sự là khi bạn ăn lại tô cơm đã để ở nhiệt độ phòng quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh. Cho dù sau đó bạn có hâm lại, vi khuẩn đã phát triển đầy trong đó rồi.

 

 

 

a gang

Dưa gang là thực phẩm kỳ quặc khi bị ngộ độc thực phẩm. Giống như quả mọng, chúng được ngâm, thậm chí “tắm” trong thuốc trừ sâu. Bạn nghĩ nhờ có lớp vỏ khá dày nên nó an toàn phải không? Đó chính là sai lầm.

Nếu không rửa sạch vỏ dưa trước, các hóa chất bên ngoài có thể ngấm vào bên trong dưa khi bạn cắt. Dù trường hợp này không quá phổ biến, nhưng an toàn hơn hết là rửa kỹ trước khi cắt.

 

Chesse

Không có gì ngạc nhiên khi bạn có thể bị ốm khi ăn chesse. Vi khuẩn có thể phát triển trong bất kỳ miếng chesse nào, đặc biệt là chesse mềm, vì vậy hãy thận trọng khi dùng.

 

 

 

Rau lá xanh

Theo CDC, rau xanh là thực phẩm dễ khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm nhất. Thông thường, ngộ độc là kết quả của việc rửa rau không đúng cách, vì vậy hãy bảo đảm rằng bạn đã rửa sạch những loại rau đó đúng cách trước khi ăn.

 

 

Cà chua

Nhìn trái cà chua tươi, đỏ mọng, bạn luôn bị “đánh lừa” là chúng đã sạch lắm. Sai lầm đó có thể bị trả giá bằng một cơn đau dạ dày nghiêm trọng.

Cho dù trái cà chua có bóng láng tới đâu, nó cũng có thể dính bất cứ thứ gì trên đó, từ phân động vật đến thuốc trừ sâu. Ngay cả khi bạn mua chúng từ cửa hàng (và đặc biệt nếu bạn mua ở chợ nông sản), hãy rửa cà chua thật kỹ vì chúng có thể dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn có hại.

 

(Hình: Facebook)
Khoai tây

Bạn có thể cảm thấy cần phải rửa một củ khoai tây để loại bỏ bụi bẩn, và trong khi đó là sự thật, vi khuẩn nguy hiểm có thể ẩn náu trên da. Vì thế nên gọt bỏ lớp da ngoài chứ đừng giữ chúng.

Các đợt bùng phát liên quan đến khoai tây không phải là hiếm, và Listeria, Shigella, E. coli và Salmonella đều có liên quan đến nhiều chứng bệnh bạn mắc phải.

 

(Hình: Facebook)
Kem

Kem có thể khá nguy hiểm. Kể từ những năm 1990, đã có 75 vụ bùng phát do vi khuẩn có trong đồ ngọt gây ra. Riêng năm 1994, 224,000 người bị bệnh do vi khuẩn Salmonella. Chúng tôi không nói rằng bạn nên tránh xa kem vì điều đó là không thể. Chỉ cần bảo đảm chúng được mua từ các nguồn có uy tín.

 

 

(Hình: Facebook)
Bơ đậu phộng

Ngon thì ngon thiệt, nhưng bạn đừng quên vụ thu hồi bơ đậu phộng lớn vào năm 2012. Hàng trăm sản phẩm đã bị thu hồi sau khi 42 người ở 20 bang bị ngộ độc Salmonella. Tất cả các sản phẩm đến từ một nhà máy ở New Mexico. Một đợt bùng phát khác đã xảy ra vào năm 2008 và 2009 khiến hơn 700 người mắc bệnh.

 

 

(Hình: Facebook)
Nước lã

Ý tưởng về nước sạch sẽ hấp dẫn bất kỳ ai, nhưng ngay cả nước trong cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn chết người. Rốt cuộc, có một lý do mà chúng ta nên xử lý nước của mình trước khi uống. Nó loại bỏ bất kỳ vi sinh vật nào cũng giúp bạn có được một cốc nước trong vắt tuyệt đẹp. Ngay cả những con suối sạch nhất cũng có thể bị nhiễm phân động vật.

 

 

Bột chưa nấu chín

Bột mì chưa nấu chín có thể lây lan vi khuẩn E. coli – có nghĩa là vi khuẩn này không chỉ có trong trứng. Mọi người ở khắp mọi nơi liếm bột trên ngón tay sau khi nướng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng an toàn.

 

 

 

(Hình: Facebook)
Hạt hoa hướng dương

Ăn các loại hạt có thể cực kỳ lành mạnh đối với bạn, nhưng một số loại hạt có thể nguy hiểm. Trong năm 2016, 196 lần thu hồi đối với các loại hạt do nhiễm khuẩn Listeria, trong đó 50 vụ đối với hạt hướng dương. Hạt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm granola, hỗn hợp đường mòn, protein và lớp phủ trên salad.

 

 

(Hình: Facebook)
Hạt dẻ cười (pistachio)

Hạt dẻ cười khá đắt, vì vậy bạn muốn tin rằng chúng an toàn. Ngoại trừ, một loạt vụ thu hồi đã tiết lộ rằng họ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Trên thực tế, trong số 99 vụ thu hồi vì nhiễm độc Salmonella vào năm 2016, hầu hết các vụ thu hồi đều là do hạt dẻ cười! Điều này áp dụng cho cả giống có vỏ và không có vỏ.

 

 

(Hình: Facebook)
Thịt heo

Năm 2020, chúng tôi đã có rất nhiều vụ thu hồi do ngộ độc thực phẩm. Thịt heo là một trong những thủ phạm. Trong khi E. coli là một mối quan tâm đáng kể, nhưng bệnh giun xoắn là một vấn đề lớn khác với thịt lợn. Trừ khi nó được nấu chín đúng cách, bệnh trichinosis là một bệnh do ký sinh trùng gây ra có thể gây khó chịu đáng kể cho dạ dày, đau nhức, ớn lạnh, sốt, v.v.

 

 

(Hình: Facebook)
Trái bơ

Trái bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh và chúng cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn Salmonella và Listeria. Trong tám năm qua, đã có một số vụ thu hồi bơ. Nó cũng không chỉ là bơ sống – đông lạnh và đập dập có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

(Nguồn: Health.Alot)