Little Saigon

25 năm tù cho 6 bị cáo đưa người Trung Quốc nhập cảnh lậu vào Việt Nam

309

QUẢNG NINH, Việt Nam – Tòa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm xét xử lưu động sáu bị cáo can tội đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngày 4 Tháng Tám, tại nhà văn hóa xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, Hội Đồng Xét Xử Tòa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt các bị cáo: Voòng A Sủi (23 tuổi) sáu năm tù; Voòng A Hây (21 tuổi) sáu năm tù; Phùn Quay Phóng (22 tuổi) bốn năm tù; Phùn Văn Dũng (19 tuổi) hai năm tù; Nình Văn Xuân (18 tuổi) hai năm tù, và Lỷ A Tằng (24 tuổi) năm năm tù, do phạm tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.”

Theo báo VNExpress, đây là “án điểm” được xét xử lưu động “nhằm răn đe việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp.”

Tờ Thanh Niên dẫn cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh, cho biết trong thời gian làm việc tại thành phố Đông Hưng (Trung Quốc), Voòng A Sủi quen người Trung Quốc tên A Lùng.

Ngày 9 Tháng Sáu, A Lùng thuê Sủi tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh lậu từ thành phố Đông Hưng đến thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. A Lùng sẽ trả cho Sủi 4,000 nhân dân tệ ($560) cho mỗi người nhập cảnh trái phép.

Cùng tham gia với Sủi sau đó có Voòng A Hây, Lỷ A Tằng, Nình Văn Xuân, Phùn Quay Phóng, Phùn Văn Dũng. Theo phân công, Sủi liên hệ với A Lùng để lấy số điện thoại những người Trung Quốc, sau đó đưa cho Hây để gọi trực tiếp khi đi bè xốp qua sông biên giới đón người Trung Quốc đưa sang Việt Nam. Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đứng đợi ở gần đó để cảnh giới lực lượng hữu trách tuần tra.

Công An tỉnh Quảng Ninh tống đạt lệnh bắt giam một nghi phạm. (Hình: Phan Trọng/Tuổi Trẻ)

Ngày 9 và 10 Tháng Sáu, tại khu vực biên giới thuộc xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, nhóm này đã tổ chức đón sáu người Trung Quốc nhập cảnh lậu vào Móng Cái. Trong đó ngày 9, Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng đã tổ chức đón hai người Trung Quốc nhập cảnh lậu thành công. Ngày hôm sau do thiếu người, nhóm người này đã rủ thêm Phùn Văn Dũng cùng tham gia, tiếp tục đón thành công bốn người Trung Quốc.

Khi những người Trung Quốc đã nhập cảnh an toàn, các bị cáo ngay lập tức lấy xe mô tô đón và đưa đến trung tâm thành phố Móng Cái để những người Trung Quốc nhập cảnh lậu tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam và bị cơ quan hữu trách phát hiện bắt giữ.

Những người Trung Quốc bị bắt khai mục đích nhập cảnh là để “tránh dịch COVID-19, kiếm việc làm tại Việt Nam và sang Cambodia đánh bài.”

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Thượng Tá Đỗ Thái Bình Vương, chính trị viên Đồn Biên Phòng Bắc Sơn, cho hay hiện nay tình trạng nhập cảnh lậu ở tỉnh Quảng Ninh được xác định “đang có nhiều diễn biến phức tạp.” Trong thời gian gần đây, đơn vị liên tục phát hiện, xử lý các vụ việc người nhập cảnh trái phép qua các đoạn sông biên giới, sau đó đi theo đường mòn cũ vào khu vực biên giới.

Hai người Trung Quốc nhập cảnh lậu vào Việt Nam bị phát giác. (Hình: Anh Hùng/VNExpress)

Nhận xét về việc người Trung Quốc thoải mái ra vô Việt Nam, nhà báo Vũ Kim Hạnh, cựu tổng biên tập báo Tuổi Trẻ viết trên trang Facebook cá nhân: “…Bọn nhập cảnh lậu, mang bao nhiêu thứ tệ nạn, tội ác và cả chủng virus lạ ‘từ bên ngoài,’ trở thành ‘bên trong cộng đồng?’ Sự lơi lỏng gây thiệt hại khủng khiếp đến chừng nào làm sao ai dám nói là biết hết?

Giờ cứ nhìn Đà Nẵng hoang vắng rợn người và con số nhiễm mới, được cập nhật hàng ngày từ gốc là ổ dịch Đà Nẵng, toàn số sỉ chứ không phải lẻ như đợt một, và những chuyển biến bệnh thành nguy cấp rất nhanh, mới thấy cái giá của sự chủ quan, mất cảnh giác. Mà bên trong cái sự gọi là chủ quan đó, liệu có bao nhiêu là ‘giả vờ’ lơi lỏng. Nhân dân tệ đổi thành tiền USD dễ ợt.”

Bà Hạnh cũng đưa cảnh báo rằng giới lãnh đạo CSVN nếu mối lo nặng lòng nhất không phải là “lo đến từng chi tiết nhỏ nhất cho cuộc sống người dân, cho an ninh trật tự xã hội” thì “đừng trách sao mất lòng dân.” (Tr.N)