Little Saigon

25% tai nạn xảy ra trong 3 phút cầm lái đầu tiên

79

VIENNA, Áo  – Lái xe trên một đoạn đường ngắn, rủi ro xảy ra tai nạn lại nhiều hơn, theo Dolphine Technologies, công ty kỹ thuật viễn khiển của Áo.

Nghiên cứu mới của Dolphin Technologies,  thống kê dữ liệu thu bằng các thiết bị được lắp đặt trên xe, qua phân tích 3.2 triệu chuyến đi của 40,000 người trong năm 2018 và 2019, trong đó xảy ra 1,986 vụ tai nạn.

Các thông số cho thấy 87% các “cuốc” xe ít hơn 30 phút, trong khi đó chỉ có 1% “cuốc” xe dài hơn một giờ.

“Kết quả trên cho thấy bớt lái những “cuốc xe” ngắn, 40% tai nạn được giảm bớt,” lời bà Katharina Sallinger, người đứng đầu cuộc nghiên cứu của Dolphin Technologies.

“Biết được tâm lý và thói quen dẫn đến tai nạn, chúng ta có thể giảm thiểu các rủi ro này,” bà Sallinger kết luận.

Theo kết qua thu thập được từ cuộc nghiên cứu, rủi ro xảy ra tai nạn thấp nhất là những “cuốc xe” từ 10 đến 20 phút.

“Sau thời điểm 10-20 phút, những ai lái xe hơn 40 phút, có rủi ro gặp tai nan gấp hai lần rưỡi so với những lúc lái ít hơn 20 phút,” theo thông cáo báo chí của Dolphine Technologies.

Công ty đề nghị những điểm sau để giảm thiểu tai nạn:

-Đừng lái xe những “cuốc xe” ngắn mà có thể đi bộ hoặc đạp xe

-Cho một chuyến đi dài, sắp xếp những lần nghỉ ngơi đều đặn.

-Đừng nói chuyện điện thoại vì đó là nguyên nhân gây ra 26% tai nan.

“Tự đưa vào hoàn cảnh gây ra tai nạn, thường là kết quả của sự phán đoán thiếu xót đưa đến quyết định sai lầm, hoặc thiếu thông tin về chuyến đi sắp tới,” ông Harald Trautsch, tổng giám đốc Dolphine nhận định. “Một người đang mệt mỏi, say, hoặc nói chuyện điện thoại khi đang lái xe hay là không biết được tình trạng thời tiết khắc nghiệt ở trên đường, như đường đang đông đá.” (MPL)