Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

3 tổ chức ủng hộ gắn thiết bị đo nồng độ cồn tài xế trên xe

26

WASHINGTON, DC – Theo nghiên cứu của những người ủng hộ ngăn tông xe tại Viện Bảo Hiểm An Toàn Xa Lộ (IIHS), những hệ thống phát hiện mùi bia rượu giúp ngăn chặn nạn vừa uống vừa lái, có thể cứu được hơn 9,000 người một năm.

Những hệ thống này đo nồng độ cồn trong máu tài xế và làm cho xe ngừng lại nếu nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Công nghệ này hiện đã gắn trên xe tài xế nào từng bị phạt vì tội lái xe trong tình trạng say rượu.

Nay, IIHS, Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ Quốc Gia (NHTSA) và chương trình Hệ Thống Đo Nồng Độ Cồn Tài Xế Để Bảo Đảm An Toàn (DADSS) muốn có một hệ thống nào đó tương tự trên tất cả xe hơi mới.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Họ đang thử nghiệm một cảm biến gắn trên xe giúp phát hiện nồng độ cồn trong máu tài xế bằng cách kiểm tra không khí trên xe.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Thời gian qua, họ còn ủng hộ nhiều dự luật ở cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện với mục tiêu bắt buộc gắn thiết bị này trên xe, cũng giống như túi khí bên hông xe (side airbag) và thắng gấp tự động (automated emergency braking).

Ba tổ chức này cũng mong muốn hãng xe bắt đầu tự nguyện gắn sẵn thiết bị đo nồng độ cồn tài xế trên xe.

Hãng Volvo của Thụy Điển đã làm việc này, ban đầu là hệ thống khóa tự động tùy chọn, và nay là cảm biến và camera gắn sẵn trong các hệ thống an toàn khác trên xe.

Người tiêu dùng có ủng hộ thiết bị đo nồng độ cồn tài xế hay không? Còn tùy. IISH dẫn kết quả khảo sát tài xế ở Mỹ năm 2009, theo đó, gần 2/3 nói sẽ chịu gắn một thiết bị như vậy trên xe miễn là phải “nhanh, chính xác, và không làm vướng víu.”

Tuy nhiên, khi nhắc đến chi phí gắn những thiết bị này, số người ủng hộ giảm hẳn, cụ thể, chưa đầy một nửa cho hay sẵn sàng chi thêm tiền để gắn, cho dù chưa tới $500.

Trong tất cả trường hợp tử vong vì tai nạn xe cộ mỗi năm trong 10 năm qua ở Mỹ, gần 1/3 liên quan đến bia rượu. Do đó, NHTSA, IIHS và DADSS nhấn mạnh thiết bị này là rất cần thiết.

“Từ giữa những năm 1990 đến nay, chúng ta không tiến bộ được bao nhiêu trong cuộc chiến chống tệ nạn lái xe trong tình trạng say rượu,” ông Charles Farmer, phó chủ tịch IISH và là người thực hiện cuộc khảo sát, ra thông báo cho biết. “Thiết bị này có thể thực sự giải quyết được tệ nạn đó.” (Th.Long)