Little Saigon

5 người bị bắt trong vụ lấy cắp $1 triệu trợ cấp thất nghiệp của California

115

Năm người bị bắt ở Sunnyvale, California, trong vụ lấy cắp khoảng $1 triệu từ Sở Trợ Cấp Thất Nghiệp (EDD) của California, theo đài KTVU hôm Thứ Năm, 3 Tháng Mười Hai.

Sở Cảnh Sát Sunnyvale bắt giữ năm người này sau khi nhân viên xác định 100 người có thể là nạn nhân của vụ lừa đảo tiền EDD.

Các nghi can lấy cắp được khoảng $1 triệu từ EDD. (Hình minh họa: City of Lakewood)

Các nghi can dùng thông tin cá nhân của những người đó để khai thất nghiệp. Số thông tin này do bọn trộm lấy được từ thư của họ.

Bằng chứng thu được trong cuộc điều tra cho thấy có thể số nạn nhân lên đến nhiều ngàn người, Đại Úy Dan Pistor của Sở Cảnh Sát Sunnyvale cho hay trong thông cáo báo chí.

Ngày 16 Tháng Mười Một, cảnh sát Sunnyvale điều tra vụ đột nhập vào nhà để ăn trộm, trong đó, nghi can George Ramirez, 35 tuổi, cư dân San Jose, lấy cắp vài thẻ ID, thẻ an sinh xã hội, thẻ ngân hàng, hóa đơn điện nước, và ngân phiếu cá nhân, ông Pistor cho biết.

Cuối cùng, cảnh sát tìm thấy ông Ramirez tại một khách sạn ở Sunnyvale và bắt giữ ông ta. Trong phòng khách sạn, cảnh sát tìm thấy thư từ của cư dân khắp Santa Clara County.

Vụ điều tra đó giúp cảnh sát phát hiện “đường dây lừa đảo tiền trợ cấp thất nghiệp” dính líu ông Ramirez và bốn người khác.

Cảnh sát nghi năm người này lấy cắp thư và thông tin cá nhân của nạn nhân khắp Santa Clara County, ông Pistor cho hay.

Theo cảnh sát, các nghi can dùng thông tin cá nhân mà họ lấy cắp của nạn nhân để điền đơn xin trợ cấp thất nghiệp của EDD.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát còn thu được một chiếc mô tô ăn trộm, hai khẩu súng lục, một khẩu súng ngắn, phụ tùng súng trường AR-15, đạn, ma túy bất hợp pháp và máy điện toán ăn trộm.

Ngoài ra, cảnh sát còn tìm thấy thiết bị mà các nghi can dùng để làm thẻ ngân hàng giả.

Mới đây, EDD ở California bị giới chức kiểm toán tiểu bang chỉ trích vì nhận thấy hệ thống của cơ quan này bảo vệ số an sinh xã lội quá lỏng lẻo.

TH. LONG

Xã hội và đạo đức thời đại dịch