Little Saigon

Yêu cơ thể bằng cách giữ ấm thân nhiệt trong mùa lạnh

188

Khi nhiệt độ trong mùa đông hạ xuống thấp, việc sinh sống và làm việc sẽ không thuận lợi, và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, bạn cần biết cách giữ ấm thân nhiệt.

Bằng cách nào đó, nếu đột ngột bị lạnh, chắc chắn cơ thể của bạn sẽ “chịu không nổi” và vài bộ phận có thể sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ trong nhà đang ấm, bước ra ngoài với nhiệt độ thấp, có thể chân, tay của bạn sẽ bị cứng đơ. Để tránh những rắc rối mà đôi khi ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy yêu quý cơ thể của mình bằng những cách giữ ấm thân nhiệt từ trong nhà, ra ngoài phố.

Giữ ấm từ trong nhà

Mặc nhiều lớp quần áo để dễ điều chỉnh trong nhiều môi trường khác nhau

Nguyên tắc cơ bản nhất để giữ ấm cả trong nhà lẫn ngoài trời là mặc nhiều lớp quần áo. Nếu hỏi dân ở những vùng lạnh giá của trái đất như Alaska hay Na Uy, họ sẽ trả lời bạn: mặc nhiều lớp quần áo. Nó cho phép bạn có một bộ trang phục mặc trong ngày có khả năng điều chỉnh dễ dàng khi ở ngoài trời tuyết lạnh cũng như khi chuyển sang căn phòng ấm áp.

Một ví dụ cho trang phục kiểu này có thể bao gồm vớ dài, quần jean, áo sơ mi dài tay, áo cài khuy kín cổ, áo len và áo khoác. Khi mặc tất cả những trang phục này hoặc kết hợp một số thứ trong đó, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh giữa các môi trường khác nhau như phòng học nóng nực, văn phòng lạnh ngắt, cửa hàng hơi lạnh và nhiệt độ lạnh cóng ngoài trời mà không gặp rắc rối gì.

Ở trong nhà vào mùa lạnh cũng cần mặc đồ ấm. Hình minh họa. Credit: Kelle Sikkema-Unsplash

Cách nhiệt cho ngôi nhà

Ngôi nhà của bạn càng cách nhiệt càng tốt. Có thể bạn cần thay vật liệu cách nhiệt trong tường hoặc trên trần nhà. Bạn cũng có thể thực hiện những việc đơn giản hơn như lắp rèm cửa và che cửa sổ. Mành cửa dạng tổ ong khá hiệu quả trong việc ngăn chặn khí lạnh từ ngoài lọt vào phòng và thường rẻ hơn các loại rèm cửa khác. Bạn cũng có thể tạo thêm lớp cách nhiệt cho cửa sổ và các loại kính cửa trong nhà bằng phim cách nhiệt, một loại vật liệu nhựa trong suốt và dính được mọi loại kính.

Giữ ấm cho một căn phòng sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn là giữ ấm cho cả căn hộ hoặc toàn bộ ngôi nhà. Chọn một căn phòng mà gia đình bạn thường sử dụng và cách ly với phần còn lại của ngôi nhà. Đóng các cửa ra vào và lấy chăn phủ lên cửa. Tập trung máy sưởi hoặc các phương pháp khác để làm ấm căn phòng. Như vậy bạn sẽ đỡ mất công sức giữ ấm cho các phòng ít khi sử dụng.

Bịt các khe hở khiến không khí lạnh lọt vào. Bạn cần để ý các lỗ và khe hở mà không khí lạnh có thể lọt vào nhà hoặc lọt qua các phòng có mức cách nhiệt khác nhau. Các khe hở thường thấy nhất là dưới các cửa ra vào, nhưng bạn cũng có thể thấy khí lạnh lọt qua các khe cửa sổ, và các phòng ngay trên tầng hầm cũng có không khí lạnh tràn lên qua sàn nhà. Thảm cuộn tròn có thể dùng để bịt các khe hở một cách dễ dàng.

Làm ấm giường ngủ. Bạn sẽ muốn giường ngủ của mình ít nhất cũng phải hơi ấm trước khi leo lên giường và đi vào giấc ngủ. Có nhiều cách để bạn sửa soạn giường trước giờ ngủ: Đặt một chai nước nóng dưới chăn ở nửa cuối giường, hoặc dùng máy sấy tóc sấy chăn khoảng 10-20 phút với nhiệt độ vừa hoặc cao.

Uống thứ gì đó ấm nóng. Bất kể là một tách trà chanh nóng hay cà phê Mexico, những thức uống nóng có thể giúp bạn ấm từ bên trong. Đặt ấm nước lên bếp và bày sẵn ly tách đi thôi, vì bạn sắp có khoảng thời gian dễ chịu và ấm áp! Có thể bạn nghĩ hoặc nghe ai đó nói rằng cho thêm rượu vào các thức uống nóng sẽ khiến bạn thấy ấm hơn, nhưng đó thực sự không phải là lời khuyên hữu ích. Chất cồn thực ra sẽ hạ thấp nhiệt độ cơ thể, mặc dù nó cho bạn cảm giác “nóng”.

Tắm vòi sen nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng. Một lần tắm nước nóng chỉ đủ giúp cơ thể đạt độ ấm tương đối. Nếu bạn thấy lạnh trở lại chỉ sau 5 phút? Nhớ phải mặc ấm ngay sau khi bước ra ngoài với quần áo ấm mặc nhà, áo choàng tắm và dép đi trong nhà. Như vậy bạn sẽ giữ được độ ấm sau khi tắm nước nóng. Tuyệt đối, khi từ ngoài trời lạnh vào nhà, bạn không được tắm ngay bằng nước nóng, mà hãy đợi cho thân nhiệt quen được với nhiệt độ trong phòng.

Giữ ấm khi ở ngoài trời

Mặc trang phục đủ ấm

Mặc trang phục lót là cách dễ dàng để giữ ấm mà không phải làm gì nhiều. Trang phục lót là lớp mặc bên dưới quần áo bình thường, có nhiều dạng giúp bạn ấm áp hơn mà không quá nặng nề hoặc phức tạp.

Trang phục lót thông thường gồm tất, quần tất, áo giữ nhiệt và đồ lót dài. Tuy nhiên bạn cần nhớ là lớp trang phục lót có thể trở nên bất tiện nếu bạn ở trong phòng ấm và mặc nhiều lớp quần áo bên ngoài. Ví dụ, nếu bạn khoác nhiều lớp quần áo để đến chỗ làm việc – một văn phòng ấm áp, bạn sẽ thấy lớp trang phục lót mặc thêm bên trong là thừa.

Mặc đồ ấm bên trong không thừa, khi bạn phải đi làm vào mùa đông. Hình minh họa. Credit: Daniil Onischenko-Unsplash

Mặc lớp trang phục bên ngoài chống thấm nước. Nếu biết mình có thể bị ướt, bạn cần mặc lớp chống thấm nước bên ngoài để giữ ấm. Nếu bị nước ngấm vào thì lớp quần áo sẽ chỉ khiến bạn lạnh thêm. Bạn có thể bị ướt vì mưa, tuyết và nước bắn lên.

Bạn có thể mặc áo mưa bên ngoài lớp áo ấm nhưng không chống thấm nước. Khi mua áo khoác, bạn nên tìm chất liệu chống thấm nước tốt và ấm áp, chẳng hạn như chất liệu cao su neoprene.

Mặc lớp trang phục giữ nhiệt. Ngoài việc giữ cho khô ráo, bạn cũng cần tìm trang phục có chất liệu cách nhiệt tốt. Có lẽ bạn đã nghe nói đến len lông cừu, nhưng chất liệu này không dành cho tất cả mọi người. Len là một trong những chất liệu cách nhiệt tốt nhất, mặc dù có thể khá đắt. Bạn có thể mặc quần áo len thay vì chỉ mặc áo khoác len để giảm bớt số trang phục cần mặc. Nhiều loại đồ len giá cả phải chăng có bán ở các cửa hàng bán đồ xưa.

Các chất liệu ấm khác bao gồm da, lông và cao su neoprene. Len sẽ vẫn có tác dụng giữ ấm dù bị ướt. Những chất liệu khác như da hay lớp lót bông cotton thì không được như vậy.

Bảo vệ đầu, bàn chân và bàn tay

Bạn sẽ khó giữ ấm nếu không bảo vệ đầu, bàn chân, bàn tay. Khi ở ngoài trời, bạn nên cố gắng bảo vệ đầu, bàn tay và bàn chân bằng khăn, mũ, găng tay, vớ và giầy. Bạn cũng có thể đi hai lớp vớ hoặc quần vớ/quần giữ nhiệt bên dưới quần jean. Cách ăn mặc này có thể khiến bạn không được thời trang lắm, nhưng nó sẽ giữ ấm cho bạn.

Một điều quan trọng là tất cả các trang phục trên đều phải chống thấm nước, vì những vùng cơ thể đó rất nhạy cảm với độ ẩm và độ lạnh. Chẳng hạn như bạn nên đi găng tay lót da nếu có thể.

Đem theo những vật dụng làm ấm

Bạn có thể đem theo mình các nguồn nhiệt nho nhỏ nếu phải vất vả giữ ấm. Những vật dụng nho nhỏ như dụng cụ sưởi ấm tay có thể bỏ trong túi áo và sẽ phát huy tác dụng khi găng tay của bạn không đủ ấm. Các món đồ khác như bình giữ nhiệt đựng súp nóng có thể giúp bạn ấm lại từ bên trong.

Vận động để sinh nhiệt

Nếu trang phục bạn đang mặc không đủ giữ ấm, bạn hãy để cho cơ thể tự tạo ra nhiệt. Quá trình vận động sẽ đốt cháy năng lượng trong cơ thể và sinh ra nhiệt. Thử tập thể dục, hoặc ít nhất là không ngồi im. Bài tập bật nhảy (jumping jack) là một lựa chọn tốt nếu bạn ở trong nhà. Tuy nhiên, khi ở ngoài trời thì những bài tập vận động như vậy có thể nguy hiểm vì mặt đất trơn trượt. Cách tốt hơn để vận động khi ở ngoài trời là bài tập chùng chân (lunge) ít nguy cơ trượt ngã hơn.

B. KH. – Theo WikiHow, Washington Post

Vì sao người trẻ cũng bị đột tử?