Little Saigon

7 đường bay quốc tế nào sắp được Việt Nam cho mở lại?

183

Thái Lan, Tokyo (Nhật), Seoul (Nam Hàn), Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Vientiane (Lào), Phnom Penh (Cambodia) là bảy đường bay quốc tế được Việt Nam ưu tiên mở lại đầu tiên, vì được Bộ Y Tế VN đánh giá là “khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh.”

Hôm 29 Tháng Mười, Bộ Y Tế VN đã hoàn thành quy trình nhập cảnh đối với ba nhóm khách nhập cảnh khi Việt Nam nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Quy trình “sẽ được ban hành trong thời gian tới đây” nhưng thời điểm mở lại chuyến bay cụ thể lại chưa được công bố.

Theo quy định mới, tất cả người nhập cảnh tự chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm COVID-19. Riêng đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ ở Việt Nam trên 14 ngày, được miễn thu phí xét nghiệm, trừ trường hợp yêu cầu cách ly tại khách sạn theo nguyện vọng.

Đối với hành khách đi chuyến bay thương mại và chịu cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày, họ phải chấp hành một loạt yêu cầu: Có giấy chấp thuận nhập cảnh cấp sau ngày 21 Tháng Ba (đối với người nước ngoài) do cơ quan có thẩm quyền cấp, có giấy xác nhận (bằng tiếng Anh) âm tính với COVID-19 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP… của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trước ngày khởi hành từ ba đến năm ngày.

Bên cạnh đó, hành khách phải đăng ký và có xác nhận tiếp nhận của cơ sở cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và dịch vụ đưa đón. Cụ thể là xuất trình hóa đơn đã thanh toán tiền phòng nơi cách ly và dịch vụ đưa đón từ sân bay về nơi cách ly. Ngoài ra, hành khách phải thực hiện khai báo y tế điện tử trong vòng 12 giờ trước khi khởi hành, gửi bản chụp giấy xác nhận âm tính với COVID-19 tại địa chỉ tokhaiyte.vn và cài đặt ứng dụng Vietnam Health Declaration và các ứng dụng truy vết…

Việc loan báo quy trình cách ly mới của Bộ Y Tế VN diễn ra sau hơn 20 ngày nhà chức trách quyết định dừng bay quốc tế chiều về Việt Nam, do hệ lụy của vụ hãng hàng không VietJet bị phản đối vì nâng giá cách ly vào giờ chót tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Trong vụ hãng VietJet đưa 158 hành khách từ Seoul (Nam Hàn) về Sài Gòn hôm 30 Tháng Chín, nhân viên VietJet thông báo chi phí cách ly tại khách sạn là 1.3 triệu đồng ($56.13)/phòng/ngày (bốn người/phòng) nhưng sau đó báo giá “mới cập nhật” lần lượt 1.7 triệu đồng ($73.40)/ngày, rồi đến 5 triệu đồng ($215)/ngày. Sau khi phản đối, nhiều người trong số hành khách phải chờ đợi hơn 10 giờ ở Tân Sơn Nhất mới được nhà chức trách sắp xếp đưa về điểm cách ly ở Cần Giờ.

N.H.K

Việt Nam vẫn chưa cho mở cửa đón khách du lịch quốc tế