Little Saigon

7 thứ không nên thêm vào ly cà phê của bạn

206

Bài: Olivia Tarantino/Eat This

Lược dịch: TRƯỜNG AN

Cà phê là một trong số ít thực phẩm mà hầu như tất cả người Mỹ dùng thường xuyên. theo Hiệp Hội Cà Phê Quốc Gia Hoa Kỳ, 70% người Mỹ uống cà phê ít nhất một lần một tuần, và tới 62% người Mỹ uống cà phê hàng ngày.

Các nhà hàng phục vụ cà phê thường cho thêm một số chất, dù biết là không tốt cho sức khỏe, nhưng bạn vẫn thích nhâm nhi nó, như cà phê lạnh với bơ Pecan Swirl của Dunkin cung cấp tới 1,160 calo và có tới 168 gam đường bổ sung (336% DV) trên mỗi cốc lớn 32 ounce.

Quá nhiều năng lượng trong một ly cà phê, và như thế bạn đừng nói đến chuyện “cải thiện sức khỏe” của mình.

Bạn có thể nói “Tôi không uống được cà phê đen.” Tất nhiên, chẳng ai bắt bạn uống thứ bạn không thích, hoặc không hợp khẩu vị, nhưng bạn phải lưu ý đến những gì bạn bỏ vào ly cà phê của mình.

Thói quen bỏ một chút gì đó vào ly cà phê thay thế đường, là thói quen của 67% người Mỹ uống cà phê. Thói quen này đã vô tình tăng thêm 69 calo dư thừa vào cơ thể, trong đó 60% lượng calo này đến từ calo rỗng – một thứ calo có hàm lượng dinh dưỡng không đáng kể.

Thế là bạn hiểu phần nào, tại sao uống cà phê kiểu đó lại góp phần tăng cân ngoài ý muốn.

Những chất cho thêm vào ly cà phê không chỉ làm bạn tăng cân, mà còn tạo ra một số điều không tốt khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Sữa Half & Half

Những hũ nhỏ sữa half & Half thật thơm và tiện lợi. Bạn có thể dùng mấy hũ cũng được, để tạo thêm hương vị cho ly cà phê sáng.

Để bảo quản hũ sữa này trong hạn sử dụng, nhà sản xuất phải thêm cá chất phụ gia tổng hợp. Một trong những chất được sử dụng phổ biến nhất là sodium phosphate.

Mặc dù nó được FDA coi là GRAS (thường được công nhận là an toàn), nhưng sodium phosphate là thứ bạn nên chú ý, vì có làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Trung Tâm Khoa Học Vì Lợi Ích Công Cộng (CSPI) cũng đưa sodium phosphate vào danh sách các chất phụ gia cần cắt giảm. Dù nó không độc hại, nhưng “một lượng lớn có thể không an toàn hoặc thúc đẩy dinh dưỡng xấu.” CSPI giải thích rằng “rất nhiều người tiêu thụ phosphorus hơn mức cần thiết, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến thận, xương và tim mạch, đặc biệt là đối với những người bị bệnh thận.”

Chất làm ngọt nhân tạo (đường hóa học)

Bạn có thể cho rằng chất làm ngọt nhân tạo không calo nên không sao cả, nhất là những người bệnh tiểu đường.

Không hẳn là như thế. Các nghiên cứu về độ an toàn của chất làm ngọt nhân tạo vẫn còn đang lẫn lộn. Một số nghiên cứu đã liên kết chất làm ngọt nhân tạo với việc hỗ trợ giảm cân, một số nghiên cứu khác phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên chất làm ngọt nhân tạo có thể dẫn đến việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có hương vị nhân tạo hơn, với ít giá trị dinh dưỡng hơn, cũng như thực phẩm nhiều calo, nhiều đường. Có thể nên bỏ chất làm ngọt nhân tạo ra khỏi thói quen hàng ngày này nếu bạn muốn gỉam cân thành công.

(Hình minh họa: Alex Boyd/Unsplash)
Creamers

Chúng tôi không nói về sữa đặc, kem, hay sữa tươi, mà nói về những loại kem có hương vị đó. Chúng không chỉ chứa nhiều đường (5 gam đường cho một muỗng canh), và do đó, thêm ba muỗng canh tương đương với 15 gam đường cho mỗi cuppa – chúng còn chứa các chất phụ gia có hại cho sức khỏe của bạn. Hãy suy nghĩ trong đó có: Dầu cọ, làm tăng mức độ cholesterol “xấu”; Hương vị nhân tạo; và carrageenan, có liên quan đến chứng rối loạn tiêu hóa ở một số người.

Xi-rô có hương vị

Hãy xem thông tin dinh dưỡng cho bất kỳ loại đồ uống có hương vị nào của chuỗi cà phê và bạn sẽ biết ngay tại sao những loại siro này lại có trong danh sách cần loại bỏ. Ví dụ, tại Dunkin, thêm xi-rô trà làm cho lượng đường trong ly cà phê latte của bạn tăng từ 7 gam lên 58 gam! Bạn có cần đường nhiều như thế không?

Đường mía

Mặc dù bản thân đường mía không có hại, nhưng điều có hại là người Mỹ đang tiêu thụ quá nhiều. Đường bổ sung, cùng với ngũ cốc tinh chế và rau tinh bột, chiếm 42% lượng calo trung bình hàng ngày của người Mỹ và có thể làm tăng nguy cơ mắc mọi thứ bệnh, từ béo phì, tiểu đường đến các vấn đề về tim.

Kem Keto có dầu

Không phải tất cả các loại kem trộn keto đều tốt cho bạn. Trong khi một số người lưu tâm đến loại keto ít chất béo và đường, những người khác lại chọn keto có nhiều chất béo. Một muỗng canh cà phê kem keto của một thương hiệu chứa tới 120 calo và 10 gam chất béo bão hòa. Đó là 50% giới hạn chất béo bão hòa hàng ngày của bạn!

Hãy lựa chọn kem Keto ít chất béo, ít đường nhất khi có thể.

(Hình minh họa: Boston Public Library/Unsplash)
Sữa đặc

Là một thành phần phổ biến trong cà phê đá Việt Nam cũng như thức uống Café Canario của Tây Ban Nha, sữa đặc là một trong những thành phần không tốt cho sức khỏe, mà bạn có thể thêm vào ly cà phê buổi sáng. Chỉ hai thìa sữa đặc có đường đã chứa 22 gam đường và 130.

Thay vì sữa đặc có đường, hãy tìm một loại sữa thay thế không thêm đường. Như thế sẽ tốt cho bạn hơn! (T.A)