Little Saigon

Ai thiết kế trang phục cho đệ nhất phu nhân Jill Biden trong ngày nhậm chức?

Tương tự như các đệ nhất phu nhân trước đây, khi bước vào Tòa Bạch Ốc, trang phục là điểm mà mọi người chú ý nhất trong ngày nhậm chức của chồng. Tiến sĩ Jill Biden cũng nằm trong “điểm nhắm” này.

Nhiều phỏng đoán trước ngày bà Jill Biden xuất hiện, rằng bà sẽ chọn nhà thiết kế người Mỹ nào: Brandon Maxwell hay Christian Siriano, những người đã chọn trang phục cho Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ? Tory Burch? Hay Oscar de la Renta?

Tiến sĩ Jill Biden bên người chồng là tân tổng thống Joe Bide. Hình chụp qua màn hình của PBS.

Rất ít, hoặc có lẽ chẳng ai có thể nghĩ rằng Tiến sĩ Biden sẽ bước ra ngoài vào một buổi sáng giá lạnh ở Washington trong một chiếc áo khoác và váy màu xanh “ton-sur-ton” của Markarian – một thương hiệu nhỏ ở thành phố New York.

Markarian là thương hiệu còn rất non trẻ, do nhà thiết kế Alexandra O’Neill thành lập vào năm 2017. Thương hiệu này được biết đến nhiều với những thiết kế váy dự tiệc giành cho các “nhân vật quan trọng” (V.I.P.) Nhiều người nổi tiếng chọn sản phẩm của Markarian mỗi khi có dịp bước lên thảm đỏ, như Laura Dern, Kerry Washington, Millie Bobby Brown và Anna Kendrick. Phần lớn công việc kinh doanh của Markarian là thiết kế trang phục cho các sự kiện đặc biệt và đám cưới. Dây chuyền được thực hiện tại Bergdorf Goodman và Moda Operandi, hai trong số các nhà bán lẻ khác. Hầu hết những chiếc váy may sẵn đều có giá từ 1.000 đến 4.000 USD.

O’Neill cho biết toàn bộ phụ kiện cho thiết kế của cô đều chỉ ở New York. Cô mô tả công việc của mình vỏn vẹn hai từ: lãng mạn và thanh tao. Trước khi có Markarian, O’Neill đã cùng với chị gái Kristen thành lập nhãn hiệu Porter Grey. Lúc ấy cô vẫn đang học đại học. Porter Grey cũng được nhiều người nổi tiếng, như Blake Lively và Jessica Biel, chọn cho mình.

Nhà thiết kế Alexandra O’Neill. Hình: Oldfashionedmom.org.

Truyền thống của các đệ nhất phu nhân là mặc đồ của các nhà thiết kế người Mỹ cho các lễ nhậm chức. Melania Trump mặc trang phục nhãn hiệu Ralph Lauren trong lễ tuyên thệ nhậm chức của chồng; Michelle Obama chọn hai nhà thiết kế cho hai lần xuất hiện trong lễ nhậm chức của cựu tổng thống Obama. Đó là nhà thiết kế người Mỹ Thom Browne và nhà thiết kế người Mỹ gốc Cuba Isabel Toledo. Những bộ trang phục này được hàng triệu người nhìn thấy, được các báo chí viết về thời trang “mổ xẻ” và trở thành “một phần của lịch sử.”

Thật ra, khi chọn Markarian, một thương hiệu thời trang tương đối ít danh tiếng cho khoảnh khắc trọng đại này, Tiến sĩ Biden đang thu hút sự chú ý không gì sánh được cho một nhà thiết kế trẻ. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra. Năm 2009, bà Obama chọn chiếc váy của nhà thiết kế trẻ Jason Wu, khiến anh này rất đỗi ngạc nhiên. Vào thời điểm ấy, sự nghiệp của Jason Wu, lúc đó 27 tuổi, mới nổi lên đôi chút. Đó là trong thời kỳ Đại suy thoái của nước Mỹ. 12 năm sau, đất nước lại đối mặt với khủng hoảng tài chính, và một lần nữa những nhà thiết kế độc lập đang “bơi” trong một thời kỳ rất khó khăn để tìm được chỗ đứng vững chắc.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào thứ Tư với New York Times (được thực hiện vào đúng thời điểm vợ chồng tân tổng thống Biden bước lên bục khai mạc), cô O’Neill, 34 tuổi, nói trong niềm “phấn khích và khiêm tốn”, rằng Tiến sĩ Biden “nhận ra tác động của một lựa chọn có thể ảnh hưởng đến một nhà thiết kế mới nổi.”

Markarian được chọn như thế nào? O’Neill kể, vào tháng 12, cô được gặp nhóm người của tiến sĩ Biden khi họ đang chuẩn bị trang phục cho bà trong ngày tổng thống nhậm chức. Những người này đưa ra khái niệm và bản phác thảo cho bộ trang phục của Tiến sĩ Biden, là “một cái gì đó cổ điển, một cái gì đó nữ tính, nhưng cũng phải đặc biệt và thích hợp cho ngày trọng đại này,” cô O’Neill nói. “Họ thực sự cởi mở với bất kỳ ý tưởng nào mà chúng tôi đưa ra.” Tuy vậy, O’Neill cũng biết rằng, nhóm của Tiến sĩ Biden đang thử với nhiều nhà thiết kế khác.

Nhà thiết kế Alexandra O’Neill và trang phục thiết kế cho Tiến sĩ Biden. Hình chụp qua màn hình.

Cho đến sáng 20-01, O’Neill mới biết bộ trang phục mà cô thiết kế – chủ yếu là vải len, được tạo điểm nhấn và tô điểm bằng nhung, voan, pha lê và ngọc trai – đã được chọn.

Còn màu xanh thì sao? Màu xanh không phải là một lựa chọn đáng ngạc nhiên cho phu nhân của một tổng thống thuộc đảng Dân chủ. Nhưng xanh thì có cả tỉ màu xanh. Ví dụ bà Trump cũng mặc bộ đồ “ton-sur-ton” màu xanh vào ngày chồng bà nhậm chức năm 2013, nhưng là xanh lam, và màu này cũng khác với màu xanh của bà Jacqueline Kennedy, phu nhân tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ.

O’Neill giải thích, cô chọn loại vải có màu xanh két cho chiếc váy này, điểm thêm phụ kiện lấp lánh, và nghĩ nó sẽ đại diện cho “sự tin tưởng và lòng trung thành” (trust and loyalty) “Những điều này rất quan trọng đối với chúng ta,” O’Neill nói.

Đ.T. – Theo NYTimes

Tổng thống Joe Biden: “Dân chủ đã thắng thế”

Vì sao phó tổng thống Kamala Harris chọn trang phục màu tím trong ngày nhậm chức?