Little Saigon

Alabama: Bão lốc Sally đổ bộ, mưa như trút nước nhiều nơi

43

PENSACOLA, Florida – Bão lốc Sally đổ bộ vào bờ hôm Thứ Tư, 16 Tháng Chín, gần Gulf Shores, tiểu bang Alabama, với sức gió mạnh của bão lốc Cấp 2, đưa nước biển tràn vào đất liền và trút mưa tầm tã xuống khu vực kéo dài từ Florida cho tới Mississippi, và sâu hơn nữa trong đất liền vào những ngày tới.

Di chuyển với tốc độ chậm chạp chỉ 3 dặm/giờ, bão Sally vào bờ lúc 4 giờ 45 phút, giờ địa phương, với gió giật lên tới 105 dặm/giờ (165 km/giờ), theo tin từ Trung Tâm Bão Quốc Gia (NHC) ở Miami.

Vòng ngoài phía Bắc của bão Sally đã đưa gió và mưa liên tục vào khu vực từ Pensacola Beach ở Florida cho tới Dauphin Island ở Alabama về phía Tây, trong mấy giờ đồng hồ trước khi bão vào bờ.

Khoảng 150,000 căn nhà và cơ sở doanh nghiệp đã bị mất điện vào lúc sáng sớm ngày Thứ Tư. Lệnh giới nghiêm được ban hành ở thành phố ven biển Gulf Shores ở Alabama do có tình trạng nguy hiểm vì thời tiết. Tại Escambia County, thuộc Khu Cán Chảo Florida, Phó Cảnh Sát Trưởng Simmons nói sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện của các cảnh sát viên bên cạnh dân chúng cho tới khi nào tình hình quá nguy hiểm. Quận hạt này bao gồm cả Pensacola, một trong những thành phố lớn nhất ở bờ biển vùng Vịnh Mexico.

Hơn 150,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị mất điện. trong khi đó, nước ngày càng dâng cao. (Chụp màn hình video CBS This Morning)

Trận bão này hồi cuối tuần qua đã có vẻ sẽ đánh vào thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana.

Stacy Stewart, một chuyên gia khí tượng tại trung tâm bão ở Miami, nói rằng mức độ mưa trút xuống ở một số nơi như ở Vùng Cán Chảo Florida và Đông Nam Alabama do bão Sally đưa tới sẽ nguy hiểm và gây nhiều thiệt hại. Mưa tầm tã sẽ diễn ra cho tới tối ngày Thứ Tư và sáng ngày Thứ Năm ở khu vực Trung và Nam tiểu bang Georgia.

Dù bão hướng về Alabama và Florida, ảnh hưởng của Sally được thấy khắp vùng phía Bắc của vùng Vịnh Mexico. Các khu vực đất thấp ở vùng Đông Nam Louisiana đã bị ngập nước từ trước khi bão tới.

Sau khi vào bờ hôm Thứ  Tư, bão Sally dự trù sẽ tiếp tục di chuyển và trút mưa xuống Mississippi, Alabama, Georgia và North cùng South Carolina sau đó trong tuần. (V.Giang)

Hurricane Sally makes landfall as Category 2 storm (CBS This Morning)