Little Saigon

California: ‘Ăn ngoài trời’ ở nhà hàng trở nên quen thuộc

196

Thiện Lê

WESTMINSTER, California – Để giảm số người nhiễm COVID-19 ở California, tiểu bang chỉ cho phép nhà hàng cho khách ngồi ăn ngoài trời. Chính vì vậy các nhà hàng ở Little Saigon đã phải dựng chỗ bên ngoài cho khách. Tuy ban đầu có nhiều bỡ ngỡ, nhưng các thực khách nay đã quen và nồng nhiệt ủng hộ cách “đi ăn nhà hàng” mới này.

Để có chỗ bên ngoài, các nhà hàng phải đặt bàn trên vỉa hè, một số nơi còn dựng lều lên chỗ đậu xe trước tiệm.

Các thành phố trong vùng Little Saigon như Westminster, Garden Grove và Fountain Valley đang có các chương trình trợ giúp tiểu thương như cho nhà hàng xin giấy phép mở chỗ ăn ngoài trời, thậm chí còn hoàn lại tiền lệ phí cho họ.

Ăn ngoài trời đang trở thành một cảnh quen thuộc đối với cư dân gốc Việt của Orange County.

Đối diện mặt trên đường Brookhurst của công viên Mile Square Park ở Fountain Valley là nhà hàng Brodard, một trong những nhà hàng nổi tiếng của Little Saigon, dựng lều lên bãi đậu xe trước tiệm và có không gian rộng rãi cho khách ngồi.

Vào trưa Chủ Nhật, 9 Tháng Tám, thực khách đến nhà hàng Brodard rất đông, ngồi kín hết mấy chục chỗ dưới lều. Không chỉ vậy, còn có hàng chục người đang đứng đợi bên ngoài để được vào ăn.

Một số thực khách của nhà hàng Brodard cho hay, chuyện ngồi ăn ngoài trời ngày càng trở nên quen thuộc với cộng đồng. Người thì nói ra ăn để ủng hộ trong thời gian khó khăn, người thì nói thèm các món ăn chỉ có ở nhà hàng.

Hai nhà hằng Coq Au Vin và Quán Mii đông khách ngồi ngoài trời. (Thiện Lê)

Anh Linh Trần, cư dân Santa Ana, cho biết: “Tôi thấy tội nghiệp cho các nhà hàng vì họ phải đóng cửa, sau đó được mở lại, rồi phải đóng tiếp, cuối cùng được cho khách ăn ngoài trời. Phải thay đổi như vậy tốn biết bao nhiêu chi phí, nhưng họ vẫn phải làm để vượt qua được dịch bệnh. Đối với bản thân mình, tôi nghĩ phải ủng hộ các doanh nghiệp của đồng hương, cuối tuần được thì ngồi ăn một chút như vậy cũng vui.”

Nhà hàng Brodard dựng lều lớn, nhưng vẫn hết chỗ ngồi vì đông khách. (Thiện Lê)

Còn ông Tín Trương, cư dân Westminster, bày tỏ: “Lúc đầu tôi nghĩ là làm sao ngồi ăn ngoài trời được, đang Hè nắng nóng như vậy thì làm sao chịu nổi được. Nhưng giờ tôi thấy các nhà hàng dựng lều che nắng kỹ như vậy, có chỗ còn để quạt cho khách nữa, rất chu đáo.”

“Mấy hôm nay tôi thèm nem nướng cuốn, và chắc không có nơi nào bán món này ngon như Brodard nên tôi phải ra đây. Thấy khách đông như vậy chắc nhà hàng cũng vui, đang trong dịch bệnh mà bà con đến ủng hộ nhiều vậy. Ở Mỹ nhiều năm rồi, ngồi ăn trong tiệm đã quá quen thuộc, nhưng giờ tôi đang quen dần với cảnh ngồi ăn ngoài trời.”

Trong cùng khu thương mại đó, vài nhà hàng khác như Coq Au Vin và Quán Mii cũng dựng lều trước tiệm, và được nhiều thực khách đến ủng hộ vào cuối tuần.

Cô Cindy Nguyễn, cư dân Fountain Valley, vừa ăn bánh xèo của Quán Mii vừa nói với nhật báo Người Việt: “Tôi hoàn toàn không có vấn đề gì với việc ăn ngoài trời như vậy. Tôi biết dịch bệnh đang làm nhiều doanh nghiệp điêu đứng, nhưng ăn ngoài trời như vậy có chút đổi không khí nên cũng vui. Tôi từng về Việt Nam với gia đình và rất thích ngồi ăn ngoài đường. Các nhà hàng ở Mỹ tất nhiên phải làm theo biết bao nhiêu quy định, chắc chắn sạch sẽ hơn Việt Nam, nên ăn ở ngoài có thể thành một cảnh quen thuộc trong tương lai.”

Ông Chính Lê, cư dân Westminster, nhâm nhi ly cà phê cho hay: “Tôi thấy các nhà hàng đang rất vất vả để tìm cách đáp ứng với tình hình hiện nay. Họ có thể đóng cửa, bán ‘to go’ thôi, nhưng không được. Nếu đóng cửa, nhân viên sẽ kiếm tiền ra sao, rồi nhà hàng sẽ sống ra sao vì chắc chắn bán cho khách mua về nhà thôi thì không thể nào đủ sống được. Tôi không biết người khác nghĩ gì, nhưng tôi ủng hộ chuyện các nhà hàng mở ngoài trời như vậy. Họ sống được là nhờ có khách ngồi ăn ở tiệm, không thể nào bán ‘to-go’ hoàn toàn được, nhà hàng chứ có phải tiệm ‘food to go’ đâu.”

Nhà hàng Ốc & Lẩu cũng đông khách ngồi ngoài trời. (Thiện Lê)

Trên đường Warner, cũng ở Fountain Valley, các nhà hàng mới như Gem Dining và Nếp Cafe & Brunch có một sảnh lớn ngoài trời cho khách ngồi và đặt nhiều dù để che nắng cho họ.

Các thực khách ở đây đều bày tỏ sự ủng hộ cho các nhà hàng trong thời điểm đầy khó khăn, và cho biết sẽ ủng hộ hết mình.

Đây được coi là tín hiệu vui cho các nhà hàng, tiệm ăn ở Little Saigon khi đông đảo khách đến ăn ngoài trời vào cuối tuần, dù không ai biết được tình hình dịch bệnh sắp tới sẽ ra sao.

Xem thêm:

– Sài Gòn: Nhiều chợ ‘buồn thiu’ ngồi ngóng khách

– Trung Quốc đưa chiến đấu cơ tới sát Đài Loan