Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Anh Quốc loại Huawei khỏi mạng 5G

125

H.C.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ra lệnh tháo gỡ toàn bộ các thiết bị của Huawei ra khỏi mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G) của Anh vào cuối năm 2027, một dấu hiệu cho thấy công ty công nghệ Trung Quốc không còn được chào đón ở châu Âu.

Theo giới phân tích, nỗi lo ngại về an ninh khi sử dụng thiết bị của Huawei đã buộc ông Johnson phải chọn giữa hai đối thủ cạnh tranh là Trung Quốc và Hoa Kỳ.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Ông Johnson đã chịu sức ép nặng nề của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời Bắc Kinh cũng cảnh báo London rằng hàng tỷ đô la vốn đầu tư mà Anh nhận được từ Trung Quốc sẽ gặp rủi ro nếu London đứng về phe với Washington.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Hồi đầu năm nay, chính phủ Anh đã cho phép Huawei cung cấp 35% số linh kiện không cốt lõi cho mạng viễn thông 5G của Anh. Nhưng hôm nay (14-07-2020) Thủ tướng Boris Johnson đảo ngược quyết định đó, cấm các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Anh từ nay đến cuối năm 2020 không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào của Huawei và cho họ khoảng thời gian bảy năm để loại bỏ hoàn toàn các thiết bị của Huawei đã được lắp đặt.

“Đây không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng là một quyết định đúng đắn cho mạng viễn thông Anh quốc, cho an ninh quốc gia và nền kinh tế của chúng tôi, cả bây giờ và trong dài hạn,” ông Oliver Dowden, bộ trưởng về số hóa, nói với Reuters.

Lý do dẫn tới sự thay đổi trong quyết định của Anh là tác động của việc Mỹ cấm vận Huawei tiếp cận công nghệ vi xử lý (chip), làm cho Trung tâm An ninh Mạng quốc gia – một bộ phận của cơ quan tình báo GCHQ của Anh – lo lắng rằng Huawei không còn là nhà cung cấp đáng tin cậy.

Cố vấn An ninh quốc gia của Tòa Bạch ốc, ông Robert O’Brien nói rằng hành động của Anh phản ánh sự đồng thuận ngày càng rộng rãi rằng Huawei và các nhà cung cấp không đáng tin cậy khác là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia bởi vì chúng vẫn “mang ơn đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Quyết định loại bỏ Huawei của Thủ tướng Anh có thể khiến việc vận hành mạng 5G của Anh bị chậm trễ thêm từ hai đến ba năm và các công ty viễn thông lớn của nước này như BT, Vodafone và Three phải tiêu tốn thêm khoảng 2,5 tỷ đô la, theo Reuters.

Úc là quốc gia đầu tiên cảnh báo nguy cơ mạng 5G có thể bị một chính phủ thù địch “cướp đoạt” (hijack); sau đó nhiều nước phương Tây tỏ ra lo ngại về Huawei, công ty thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, được thành lập năm 1987 bởi một sĩ quan quân đội Trung Quốc và được biết đã đánh cắp hầu như toàn bộ tài liệu công nghệ của công ty viễn thông Canada Nortel.

Mỹ vẫn cho rằng Huawei là một công ty gián điệp của đảng Cộng sản Trung Quốc – một quan điểm được đa số thành viên đảng Bảo Thủ của Thủ tướng Johnson chia sẻ. Huawei thì luôn phủ nhận việc họ làm gián điệp cho Trung Quốc và tố cáo Hoa Kỳ muốn cản trợ sự tăng trưởng của Huawei vì Mỹ không có công ty nào cung cấp được công nghệ như của Huawei với giá cạnh tranh.

Để thay thế cho thiết bị của Huawei trong mạng 5G Anh quốc, chính phủ Anh đang xúc tiến thành lập một nhóm công ty công nghệ để hợp tác với nhau, bao gồm Nokia (Phần Lan), Ericsson (Thụy Điển), Samsung (Nam Hàn) và NEC (Nhật Bản). Nokia và Ericsson cho biết họ đã sẵn sàng cung cấp thiết bị để thay cho thiết bị của Huawei.