Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Apple tuyển nhiều vị trí quan trọng tại Việt Nam

169

NGUYỄN HÒA

Trên trang web job.apples.com, hãng sản xuất điện thoại thông minh Apple của Mỹ đang tuyển dụng nhiều nhân sự tại Việt Nam. Việc tuyển người được Apple đăng tải trên báo chí cũng như trang mạng xã hội dành cho giới chuyên môn LinkedIn. Tờ Zing.vn cho biết Apple vẫn có người làm việc tại Việt Nam lâu nay, nhưng chỉ là những người đại diện thương mại, quảng cáo. Việc tuyển dụng hiện nay nhằm vào cả kỹ sư, nhân viên quản lý cao cấp, nhân viên quan hệ nhân sự với chính phủ,… Đó là những dấu hiệu cho thấy Apple có thể mở văn phòng, hoặc có thể là dây chuyền sản xuất tại Việt Nam.

Theo Zing, một số dây chuyền lắp ráp các sản phẩm phụ của Apple như EarPods đã được sản xuất tại Việt Nam từ năm 2015. Ngoài ra, một công ty gia công hàng điện tử cho Apple là Luxshare cũng bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2018, và đang vay hàng trăm triệu USD để mở rộng thêm sản xuất.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Một công ty gia công nữa của Apple là Inventec có nói với tờ báo kinh tế Bloomberg vào tháng Ba, 2020, là đang chuẩn bị sản xuất tại Việt Nam. Các công ty điện tử Đài Loan có gia công nhiều cho Apple là Pegatron, Foxconn đều có kế hoạch làm ăn ở đất nước hình chữ S này, trong đó nhà máy của Pegatron sẽ hoạt động vào năm 2021.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Cho tới hiện nay đa số công việc để tạo nên sản phẩm của Apple được thực hiện ở Trung Quốc, nhưng kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ Trung lên đến đỉnh điểm vào năm 2019, và bây giờ là dịch COVID-19, nhiều đại công ty thấy rằng nên chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc, hay ít nhất là đa dạng hóa nguồn cung cấp trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chứ không nên chỉ lệ thuộc vào Trung Quốc. Về phía Việt Nam, có thể Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc chuyển vùng này vì Việt Nam đã và đang tham gia việc sản xuất điện thoại Samsung của Hàn Quốc từ bấy lâu nay.