Little Saigon

20% chủ sở hữu xe điện ở California chuyển sang xe dùng xăng

CALIFORNIA – Đã có nhiều người bỏ xe chạy xăng (gas) chuyển qua xe điện “cho tiết kiệm,” nhất là vào thời điểm giá xăng chạm mốc 5 USD/gallon.

Nay thì khoảng 20% chủ sở hữu những chiếc xe chạy điện hoàn toàn này chấp nhận thay thế chiếc xe điện của họ bằng xe chạy bằng xăng.

Lý do chính không phải xăng rẻ, mà là thời gian chờ sạc đầy bình quá bất tiện vì lâu. Thêm một lý do phụ nữa là một vấn đề khó khăn trong… cốp xe.

Trong khoảng ba phút, bạn có thể đổ đầy thùng xăng của một Mustang Ford và có đủ tầm để đi khoảng 300 dặm với động cơ V8 của nó.

Nhưng ở chiếc xe điện Mustang Mach-E, một giờ cắm vào ổ cắm ở nhà, chỉ chạy được chừng ba dặm.

Đó là theo phân tích của Bloomberg qua chiếc xe của ông Kevin Tynan. Ông Tynan đã sạc điện suốt đêm cho chiếc Mustang Mach-E, để sáng hôm sau ông chỉ chạy được 36 dặm là hết bình!

Lý do dễ hiểu là do sự khác biệt giữa bộ sạc “cấp độ một” 120 volt ở nhà, “cấp độ hai” 240 volt ở nhưng trạm sạc. Riêng hệ thống “supercharges” của Tesla, có thể sạc đầy bình điện trong vòng hơn một giờ, cung cấp dòng điện một chiều 480 volt.

Tại một trạm sạc điện cho xe Tesla. (Hình minh họa: Charlotte Stowe/Unsplash)

Trong số những người đã chuyển đổi, hơn 70% không có hệ thống sạc “cấp độ hai” ở nhà, và tại nơi làm việc. Ngay cả với sạc nhanh hơn, một chiếc Chevy Volt được thử nghiệm vẫn cần gần sáu giờ sạc để chạy được 300 dặm. Với chiếc SUV dùng xăng thì chỉ mất vài phút ở trạm gas.

Các trạm sạc điện công cộng có thể trông giống như phiên bản điện của trạm xăng, nhưng gần 2/3 tài xế PEV trong cuộc khảo sát cho biết họ không sử dụng chúng. Chính xác lý do tại sao họ không sử dụng các quầy hàng công cộng không được nêu rõ, nhưng chắc họ không thể đứng chờ trong nắng, gió suốt mấy tiếng đồng hồ.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng xu hướng này có thể khiến việc đạt được mục tiêu doanh số bán xe điện ở California và các nơi khác trở nên khó khăn hơn cũng như sự tăng trưởng của thị trường nói chung.

“Không nên cho rằng một khi người tiêu dùng mua PEV thì họ sẽ tiếp tục sở hữu thêm một PEV khác,” Hardman và Tal viết. “Điều rõ ràng là điều này có thể làm chậm tăng trưởng thị trường PEV và khiến việc đạt được doanh số 100% PEV khó khăn hơn.”

Việc khắc phục vấn đề sạc sẽ đòi hỏi sự tham gia nhiều hơn từ các nhà sản xuất xe điện, những người vẫn chưa tìm ra cách sản xuất xe điện có lãi. Ngay cả Tesla cũng chỉ có thể kiếm được lợi nhuận quý đầu tiên bằng cách bán các khoản tín dụng năng lượng và bitcoin.

Tynan nói: “Đối với tất cả các nhà sản xuất xe điện kế thừa đó, phần lãi và lỗ đó rất quan trọng.”

Xem thêm:

Oregon tăng vọt lây nhiễm COVID-19 ở người trẻ tuổi, buộc phải quay trở lại các hạn chế

Ấn Độ: Bà mẹ hai con chết trong tuyệt vọng, số người chết hàng ngày lên tới 3,500 người