Little Saigon

Việt Nam: Nguy cơ các khu du lịch có thể trở thành nguồn lây nhiễm COVID-19 mới

VIỆT NAM – Việt Nam đã phát hiện 5 chủng coronavirus. Bên cạnh chủng đột biến B.1.1.7 của Anh Quốc, chủng Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ở Vũ Hán, có một chủng mới xuất phát từ Ấn Độ.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các nước láng giềng, tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày càng nhiều và tinh vi hơn, khiến việc phòng chống COVID-19 thêm khó khăn. Mới đây, Việt Nam lại phải đối phó với một ca lây nhiễm của một bệnh nhân về từ Nhật Bản làm tình hình càng thêm phức tạp. Thế nhưng, cuối tuần nghỉ dịp 30/4 vừa qua, chỉ tính ba bãi biển lớn là Sầm Sơn (Thanh Hóa), Bãi Cháy (Hạ Long) và Vũng Tàu, đã có hàng vạn người chen chúc nhau làm dấy lên lo ngại về sự bùng nổ lây nhiễm sẽ xảy ra sau đó.

Theo ghi nhận của VietNamNet, từ 16h chiều ngày 30 Tháng Tư, tại các bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An), khách du lịch vẫn đổ về bãi biển rất nhiều. Đa phần du khách ở đây không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, tụ tập đông người… theo hướng dẫn “5k” của Bộ Y tế.

Khá đông du khách đến với Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh trong ngày đầu nghỉ dịp 30 Tháng Tư. (Hình: Dân Trí)

Tại bãi tắm Bãi Cháy (Hạ Long), mặc dù lượng du khách không đông bằng những dịp hè chưa bùng phát dịch Covid-19 trước đây, nhưng năm nay, bãi tắm vẫ khá nhộn nhịp. Du khách chủ yếu đến từ Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh…

Theo sở Du lịch Quảng Ninh, đã có 75,000 du khách đến Hạ Long vào ngày nghỉ đầu tiên (30 tháng Tư). Đối với khách sạn 4 – 5 sao, số lượng phòng được thuê khoảng 80%, khách sạn nhỏ khoảng 70%.

Trong khi đó, những hình ảnh được ghi nhận tại bãi biễn Vũng Tàu cho thấy du khách đổ về về đây đông đến nỗi bãi biển kín người, gần như không thấy bất kỳ chỗ trống nào và hầu hết đều thờ ơ với việc đeo khẩu trang phòng dịch.

Du khách đổ ra bãi Sau Vũng Tàu tắm biển. (Hình: Hải Vân Vũng Tàu)

Trước tình hình trên, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, một chuyên gia trong lãnh vực bệnh truyền nhiễm của VN, cảnh báo: “Không dám tưởng tượng nếu có ca COVID-19 trong biển người như ở Vũng Tàu.”

Trong bài viết trên Zing, chuyên gia này cho biết đến nay hai con đường lây nhiễm chính của SARS-CoV-2 là hô hấp thông qua tiếp xúc giọt bắn từ người mang virus và tiếp xúc virus bám trên các bề mặt hoặc lơ lửng trong không gian kín, chật hẹp. Bác sĩ Khanh lưu ý các địa phương cần thận trọng với người mới đi tắm biển hoặc đến những địa điểm du lịch đông đúc. Khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng chưa rõ nguồn gốc, những người đến các khu vực tập trung đông đúc đều có thể là nhóm nguy cơ cao hàng đầu.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trần Nam, Phó Giám Đốc Kiêm Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh Viện Nhi Đồng TP.HCM cho hay, vấn đề rất đáng báo động hiện nay là người dân chủ quan hơn giai đoạn trước rất nhiều. “Đi trên đường, tôi hầu như không thấy mọi người đeo khẩu trang ở các khu vực công cộng.”

Từ việc chủ quan lơ là phòng dịch cùng việc tập trung đông đúc tại lễ hội tắm nước sông Hằng, mà Ấn Độ đang phải đương đầu vời sự bùng phát dịch bệnh khủng khiếp khiến mỗi ngày hiện nay có tới 3,500 người tử vong, là một bài học đắt giá với Việt Nam.

Sự thờ ơ, chủ quan của người dân, cách xử lý thiếu trách nhiệm và không đồng bộ của chính quyền các cấp đã tạo nên những hình ảnh đáng lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch tại Việt Nam. Không ai mong Việt Nam sẽ dẫm lên vết chân sai lầm của Ấn Độ trong việc phòng chống COVID-19, nhưng thật sự những hình ảnh đông nghẹt người tại các bãi biển, khu nghỉ mát vừa qua tại Việt Nam, khiến người ta phải rùng mình, sợ hãi.

Xem thêm:

Chỉ có tại Việt Nam: ‘Hầm cả đêm rồi mà nó cũng không chết hả ta…’

20% chủ sở hữu xe điện ở California chuyển sang xe dùng xăng

Oregon tăng vọt lây nhiễm COVID-19 ở người trẻ tuổi, buộc phải quay trở lại các hạn chế

Ấn Độ: Bà mẹ hai con chết trong tuyệt vọng, số người chết hàng ngày lên tới 3,500 người