Little Saigon

Đảng Cộng hòa đang làm chuyện ngốc nghếch gì tại Arizona?

TRẦN TỊNH

Chuyện họ đang làm là… đếm phiếu bầu cử cách đây gần bảy tháng ở Maricopa – quận hạt đông dân nhất tiểu bang. Tại đây, tổng số phiếu bầu trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua là hơn hai triệu, và ông Biden đã thắng với chênh lệch hơn 45.000 phiếu.

Sau khi có kết quả bầu cử hồi tháng 11-2020, Arizona đã từng phải tiến hành đếm lại phiếu bầu do các cáo buộc “gian lận” tung ra, và kết quả việc đếm lại là  không thay đổi. Điều đáng nói là chính quyền ở Arizona hiện nằm dưới sự điều hành của đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Ông Trump và đồng minh từng thưa kiện ở nhiều tiểu bang, kể cả Arizona, rằng ông bị gian lận. Các tòa án đều bác bỏ vì không có bằng chứng gì cho việc gian lận. Các nhân vật hành pháp ở Bộ Tư pháp dưới quyền ông Trump cũng nói đây là cuộc bầu cử an toàn. Đến ngày 6-1-2021, ông Trump kích động những kẻ cuồng tín gây bạo loạn ở Điện Capitol. Sau khi cuộc bạo loạn bị dẹp tan, người phó Tổng thống Mike Pence gõ búa chính thức tuyên bố ông Biden thắng cử.

Bây giờ, sau hơn 100 ngày điều hành đất nước của chính phủ mới, trong lúc việc chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế đang tiến triển thì Thượng viện Arizona do phe Cộng hòa chiếm đa số lại đòi điều tra lại các phiếu bầu cử xem có gian lận hay không. Việc điều tra này hoàn toàn không có giá trị pháp lý đối với quyết định công nhận ai là tổng thống thứ 46 mà ông Mike Pence đã tuyên bố ở Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6-1-2021.

Thế nhưng tòa án ở Arizona vẫn cho phép Thượng viện tiểu bang tiến hành đếm lại phiếu – dù Ban kiểm soát bầu cử của quận Maricopa, đơn vị có trách nhiệm tổ chức đếm phiếu trong cuộc bầu cử- chẳng quan tâm chuyện đếm lại nực cười này.

Thế là Đảng Cộng hòa ở Arizona mướn một công ty có tên là Cyber Ninjas để tiến hành đếm phiếu lại. Chủ công ty này là một tín đồ cuồng nhiệt của ông Trump. Công ty này cũng chưa bao giờ làm bất kỳ công việc gì liên quan đến bầu cử, và cũng không có giấy chứng nhận của liên bang để kiểm tra hệ thống bỏ phiếu.

Thượng viện Cộng hòa của Arizona đã trả cho Cyber Ninja 150.000 USD để làm việc đếm phiếu, và công ty này thuê người đếm với giá 15 USD/giờ. Với sự không chuyên nghiệp của Cyber Ninja, họ bắt đầu phạm những lỗi lớn. Họ dùng bút có mực xanh mà mực xanh lại là loại mực cho phép cử tri dùng khi bỏ phiếu. Điều đó sẽ dẫn đến việc họ có thể sửa lá phiếu theo ý họ. Trong khi đó, máy tính và các thùng phiếu để ở một sân vận động không ai kiểm soát, và báo chí thì lại không được phép “xớ rớ” đến gần. Người ta thấy cả một người từng nắm chức vụ dân cử của Đảng Cộng hòa tham gia việc đếm phiếu. Điều này vi phạm nguyên tắc phi đảng phái của công việc tổ chức bầu cử. Sân vận động mà họ dùng để đếm phiếu lại bắt đầu được các trường học sử dụng, cho nên việc đếm phiếu được dự đoán đến tháng Bảy mới xong, muộn hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu là cuối tuần lễ thứ hai của tháng Năm.

Họ tìm cái gì trong đống phiếu đã đếm đi đếm lại đó? Họ so xem các lá phiếu dày mỏng khác nhau hay không, có bị gấp cùng kiểu với nhau hay không…, và quái dị nhất là họ tìm xem có dấu vết của… tre trong lá phiếu hay không!

Số là có tin đồn rằng những lá phiếu “gian lận” đều được gửi từ châu Á sang để giúp ông Biden thắng cử. Mà ở châu Á thì giấy thường làm bằng bột tre cho nên họ đang nai lưng ra tìm mấy cái dầm tre trong phiếu bầu! Trong việc đếm phiếu lại ở Maricopa, Thượng viện Cộng hòa của tiểu bang còn định tổ chức phỏng vấn trực tiếp tất cả cử tri xem họ bầu cho ai, nhưng việc này bị Bộ Tư pháp liên bang không chấp nhận và dọa kiện, nên họ đã dừng lại.

Tuy nhiên, không phải ai thuộc phe Cộng hòa cũng tán đồng chuyện đếm phiếu vô tích sự ở Arizona này. Ông Paul Boyer, thượng nghị sĩ Cộng hòa ở quốc hội tiểu bang nói với New York Times: Việc này làm cho người ta nhìn chúng tôi (đảng Cộng hòa) như những thằng đần. Tôi đã không nghĩ là sự thể có thể đẩy lên đến mức khôi hài như thế này.

Tham khảo:

Arizona recount: Why Republicans are still tallying votes

Antifa fears, UV lights: What the group running Arizona GOP’s election audit tried to keep secret

*****

Bài viết trên không thể hiện quan điểm của SGN. SGN luôn đón nhận các ý kiến phản bác trên tinh thần tôn trọng lập luận trái chiều được thể hiện bằng ngôn ngữ lịch sự chừng mực. Vui lòng gửi bài viết phản hồi nếu quý độc giả không đồng ý với tác giả. Xin gửi về: bientap@saigonnhonews.com.