Little Saigon

Một người Trung Quốc dùng bè vượt eo biển Đài Loan tìm tự do

H.C.

Một người đàn ông Trung Quốc đã vượt biên tới Đài Loan để “tìm kiếm tự do” bằng cách chèo một chiếc bè cao su vượt qua một eo biển được canh phòng cẩn mật vào lúc căng thẳng giữa hai nước lên cao và đụng độ quân sự có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Báo The Washington Post dẫn nguồn tin Cục Cảnh sát Biển Đài Loan cho biết một người đàn ông họ Chu (Zhou), sinh năm 1986, đã rời quê nhà ở thành phố cảng Tuyền Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào lúc 10 giờ sáng thứ Sáu 30-04-2021 và đến cảng Đài Trung (Taichung) phía tây Đài Loan sau hơn 10 tiếng đồng hồ vượt qua eo biển Đài Loan. Phương tiện của anh ta là một chiếc bè cao su kích cỡ 8,8 feet x 5 feet mà anh ta mua trên mạng, sau đó gắn thêm một động cơ đẩy. Anh ta mang theo 23 gallon nhiên liệu và không có vật dụng gì khác. Các quan chức Đài Loan cho biết anh Chu đã bị tạm giữ để điều tra.

Khi cập bến Đài Trung, anh Chu bị các công nhân bến tàu địa phương phát hiện; họ cho anh ta một hộp cơm sau khi biết anh ta đến từ Trung Quốc; và báo cho người quản lý của họ; người này đã gọi điện cho nhà chức trách.

Trong một video-clip được Cục Cảnh sát biển xác nhận là cuộc phỏng vấn Chu của Cảnh sát Cảng Đài Trung, có thể nghe thấy Chu nói: “Đài Loan có tự do và bình đẳng hơn”. Khi một sĩ quan cảnh sát hỏi liệu cuộc sống ở Trung Quốc có quá tồi tệ không, Chu đáp: “Tôi tin rằng đó là tất cả các loại tồi tệ”.

***

Eo biển Đài Loan rộng hơn 100 dặm (khoảng 161 cây số) là điểm nóng xung đột hiện nay, thường xuyên được hàng trăm tàu tuần duyên và tàu hải quân của cả Đài Loan và Trung Quốc tuần tra.

Vụ vượt biển của anh Chu làm dấy lên lo ngại về an ninh của tuyến đường thủy vào thời điểm các nhà quan sát quân sự đang phải đối phó với tình trạng căng thẳng leo thang giữa chính phủ Trung Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ – nước cam kết bảo vệ Đài Loan – có thể bùng phát thành xung đột quân sự.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là “một tỉnh ly khai” của Trung Quốc và đe dọa thâu tóm đảo quốc này kể cả bằng vũ lực, đã tăng cường các cuộc tuần tra vũ trang và xuất kích quân sự gần Đài Loan như một mối đe dọa. Khi chính quyền Biden xích lại gần Đài Loan, tiếp tục một số chính sách của Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc đã tăng cường chỉ trích Washington.

Trước những câu hỏi liệu vụ vượt biển của anh Chu có phải là một “điểm mù” an ninh quốc gia hay không, chỉ huy đội tuần tra số 4 của Cảnh sát biển Đài Loan, Hong Yishun, cho biết ra-dar của lực lượng bảo vệ bờ biển thường xuyên bao phủ khu vực 12 hải lý ngoài khơi bờ biển Đài Loan. “Không có điểm mù, nhưng chúng tôi không loại trừ khả năng [Chu] đã bị che khuất bởi các tàu chở hàng và các tàu lớn khác,” Hong nói hôm thứ Hai.

Chu đang bị giam trong một trung tâm giam giữ ở Đài Trung, có thể phải đối mặt với ba năm tù giam và một khoản tiền phạt, cũng như có thể bị buộc phải hồi hương. Chi cục Cảnh sát biển Đài Trung cho biết sức khỏe của Chu “ở trong tình trạng tốt” và anh ta phải trải qua thời gian cách ly 14 ngày.

Chu không phải là người đầu tiên chạy trốn khỏi Trung Quốc để đến Đài Loan với danh nghĩa tự do. Tháng Tám năm ngoái, 12 người biểu tình Hồng Kông đã bị bắt trên biển khi họ cố gắng trốn sang Đài Loan, chạy khỏi sự đàn áp của Bắc Kinh. Từ năm 2008 đến năm 2020 hơn 400 công dân Trung Quốc đã bị bắt giữ vì nhập cảnh trái phép vào Đài Loan theo diện trốn lậu, theo dữ liệu từ cơ quan Cảnh sát biển Đài Loan.

Đọc thêm: