Little Saigon

Nã súng kinh hoàng kiểu xã hội đen, hai người tử vong

NGHỆ AN, Việt Nam – Sáng 30 Tháng Tư, có bốn người đàn ông đi trên chiếc xe Jeep đến nhà ông Cao Trọng Phú (sinh năm 1962), trú tại xóm 7, xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An, để “đòi nợ” theo kiểu “giang hồ”.

Riêng báo Người Lao Động đưa tin ba người.

Trong những người đòi nợ thuê, có tên Ngô Quang Hưng (SN 1979, tự Hưng “dựa”); Đặng Ngọc Anh (SN 1956) đều ở Nghệ An, vừa mới được ra tù, vì tội cướp giật, đâm chém.

Một nhân chứng cho biết, trước cửa nhà ông Phú, nhóm người lớn tiếng đòi ông Phú trả nợ, đồng thời rút súng bắn chỉ thiên để thị uy. Một lúc sau, người ta nghe tiếng súng nổ liên tục từ trong nhà ông Phú bắn ra, khiến Ngọc Anh và Hưng “dựa” chết tại chỗ. Những người còn lại hoảng sợ chạy mất, bỏ lại chiếc xe Jeep.

Hiện trường vụ nổ súng làm hai người đòi nợ thuê thiệt mạng. (Hình: VOV)

Bắn xong, ông Phú cố thủ trong nhà. Hàng trăm công an với xe bọc thép được điều tới tìm cách truy bắt hung thủ. Đại Tá Phạm Thế Tùng – GĐ Công an tỉnh Nghệ An – cũng có mặt tại hiện trường.

Sau hơn 6 giờ đám phán, Phú mới chịu buông súng, theo về đồn công an làm việc. Khi đi ra, người ta thấy nghi phạm giết người ung dung hút thuốc lá, không bị còng tay như các vụ án khác.

Theo người dân sống xung quanh, Cao Trọng Phú là người dân gốc sinh sống ở đây từ lâu và làm ăn phát đạt. Năm năm trước, ông về quê xây một căn nhà lớn ba tầng rộng hàng trăm mét vuông. Căn nhà có thiết kế hiện đại và nguy nga như lâu đài. Thường ngày, ông Phú sống rất hiền lành, hòa đồng với mọi người. Ở địa phương có phong trào gì cần giúp đỡ, ông đều đóng góp và hỗ trợ bằng tiền.

Ngôi biệt thự của nghi phạm Cao Trọng Phú. (Hình: Báo Pháp Luật)

Facebooker Lượng Nguyễn cho biết, ông Phú này xưa làm trùm bên Campuchia, đâm thuê giết mướn nổi tiếng, công an thành phố nghe tên còn sợ vài phần. “Xã hội đen mà quan hệ tận cấp tỉnh, cấp bộ. Giờ về quê xây biệt thự ở ẩn mấy năm nay, nay tự nhiên nổ ra vụ này.”

Tại cơ quan công an, bước đầu ông Phú khai nhận vào khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, khi Phú đang có mặt tại nhà thì có 3 người trong đó có Hưng “dựa” và Ngọc Anh cùng một người đàn ông khác tìm đến nhà để giải quyết mâu thuẫn trong làm ăn.

Tại đây, hai bên xảy ra mâu thuẫn, Phú đã cầm súng bắn chết hai người. Khẩu súng Phú dùng được mua trong thời gian làm ăn ở Campuchia, khi về nước Phú mang theo để phòng thân.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết nghi phạm Phú trước đây đi bộ đội ở Campuchia, sau khi ra quân đã đi làm ăn nhiều nơi, mới đây về quê sinh sống. Bản thân nghi phạm cũng không có hoạt động băng nhóm xã hội đen ở Nghệ An.

Nghi phạm Cao Trọng Phú tại đồn công an. (Hình: Người Lao Động)

Cũng theo đại tá Hùng, gần đây theo gia đình thì ông Phú có biểu hiện hoang tưởng, luôn nghĩ có người đến đe dọa và giết mình.

Việc ông Phú đi chung với hơn chục công an Nghệ An về đồn mà vẫn ung dung hút thuốc lá, và không bị còng tay sau khi giết hai người khiến mạng xã hội đặt nhiều nghi vấn về mối quan hệ giữa ông Phú và công an. Nay lại thêm nghi vấn “Phú có dấu hiệu hoang tưởng”, lại càng làm cho nhiều người nghĩ rằng Phú sẽ thoát tội vì “bệnh tâm thần giả” này.

Xem thêm:

Việt Nam công bố 14 ca mắc COVID-19 mới, và cách chống dịch ‘không giống ai’

Bé gái 8 tuổi sống sót thần kỳ khi phải nhảy từ ban công tầng sáu xuống đất

Lời kể của các nhân chứng trong ‘đêm giẫm đạp’ của lễ hội hành hương Do Thái