Little Saigon

Việt Nam: ‘Tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch cao’

HÀ NỘI, Việt Nam – Đó là lời nhận định của ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ Trưởng Bộ Y Tế Việt Nam, trong chuyến đi khảo sát công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hưng Yên, ngày 30 Tháng Tư vừa qua.

Điều đáng lo ngại là từ đầu năm ngoái đến cuối Tháng Giêng năm 2021, Việt Nam chỉ có 660 ca mắc COVID-19, nhưng chỉ từ ngày 27 Tháng Giêng đến nay, đã phát hiện tới 935 ca bệnh.

Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 2 Tháng Năm, Việt Nam có 20 ca mắc mới, trong đó có 12 ca nhập cảnh ở Đồng Nai (1), Cần Thơ (4), Đà Nẵng (2) và Khánh Hòa (5), và 8 ca trong nước tại Hà Nam (2), Vĩnh Phúc (6). Tất cả đều được cách ly.

Trong 6 bệnh nhân tại Vĩnh Phúc, tất cả đều là nhân viên quán karaoke Sunny Club ở thành phố Phúc Yên, đều đã tiếp xúc gần với 5 chuyên gia Trung Quốc.

5 chuyên gia Trung Quốc này sau khi nhập cảnh đã hoàn thành 14 ngày cách ly, họ đi khá nhiều tỉnh thành, trong đó có 2 người đến TP Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, 2 người Trung Quốc này có ăn uống tại một số địa điểm, đến ngày 29 Tháng Tư thì ra Hà Nội để trở về Trung Quốc.

Sáng 1 Tháng Năm, một trong hai người Trung Quốc này báo tin cho người đã đi ăn uống chung tại TP Đà Nẵng rằng mình có kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc cho thấy bị nhiễm COVID-19.

Ngay lập tức, chính quyền Đà Nẵng đã truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần, kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Nhận được tin trên, chính quyền Vĩnh Phúc tổ chức xét nghiệm cho 6 nhân viên quán karaoke, và cho kết quả dương tính lần thứ nhất.

Hà Nội phong tỏa tòa chung cư Viễn Đông Star vì có liên quan đến một cư dân dương tính với SARS-CoV-2. (Hình: TTXVN)

Hiện cơ quan chức năng thành phố Vĩnh Yên đang tiếp tục rà soát, truy vết những người liên quan đến chuyên gia Trung Quốc này. Tính đến chiều 2 Tháng Năm, tỉnh Vĩnh Phúc đã truy vết được 174 trường hợp có đến sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny (từ ngày 24 Tháng Tư đến nay) và đang tiếp tục rà soát vì con số chắc chắn sẽ còn tiếp. Tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng một khu cách ly y tế tập trung với 300 giường.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong những ngày vừa qua, từ ca bệnh dương tính SASR-CoV-2 sau khi kết thúc cách ly tập trung đã lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội, ngày 1 Tháng Năm, chính quyền Hà Nội ra thông cáo, yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ phải khai báo y tế bắt buộc trên tokhaiyte.vn, hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, hoặc khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công an các cấp phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng lập danh sách người dân quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.”

Lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại Sở Thú Sài Gòn sáng 2 Tháng Năm. (Hình: Thanh Niên)

Tại Sài Gòn sáng 2 Tháng Năm đã ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm mới trong số những người nhập cảnh. Cả 3 người đều được cách ly ngay sau đó. Thành phố cũng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất… Đã xét nghiệm 1,537 mẫu có kết quả âm tính với Covid-19.