Bà ngoại U.90 ở Sài Gòn… ‘khởi nghiệp’

Share:
Mỗi tối rất nhiều bạn trẻ đến ủng hộ quán ngoại. Nguồn: thanhnien.vn

Được con cháu trong nhà mua bánh tráng trộn để ăn thử, thấy không ngon, cụ Nguyễn Thị Tám (hiện 82 tuổi, thường được gọi là ngoại Tám) quyết tâm “khởi nghiệp” với bánh tráng trộn để làm theo khẩu vị của mình. Ai ngờ khách thương quá chừng, tới ủng hộ ngoại đông đúc…

Hàng bánh tráng trộn… 4 thế hệ

Mỗi tối, rất nhiều bạn trẻ vượt qua đoạn đường kẹt xe kinh hoàng trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.10), chạy sâu vào con hẻm 623/20/33 nhỏ xíu, ngoằn ngoèo để tìm đến hàng bánh tráng trộn của ngoại Tám.

Mỗi tối rất nhiều bạn trẻ đến ủng hộ quán ngoại Tám

Nhiều hôm, khách tới nơi thì không thấy ngoại đâu, chỉ thấy một người phụ nữ trẻ tất bật trộn bánh tráng cho hàng dài khách đang ngồi đợi. Khi mọi người hỏi ngoại Tám đâu rồi, chị trả lời ngay “Mọi người chờ chút nhen! Ngoại tui đang trong nhà chuẩn bị thêm nguyên liệu. Lát ra liền!”, chị đáp lại.

Thì ra, đây là chị Ngọc Quyên (39 tuổi, cháu ngoại ngoại Tám), mỗi tối cũng qua đây phụ ngoại buôn bán. Người cháu tâm sự rằng thời gian gần đây, vì lãng tai, sức khỏe cũng không còn như hồi xưa nên việc buôn bán của ngoại, đều có sự giúp đỡ con, cháu, chắt trong nhà.

“Hàng bánh này ngoại tôi mở 10 năm trước, nay có mẹ tôi là con gái duy nhất của cụ, các cháu và chắt trong nhà cùng phụ. Hàng bánh tráng này là  bốn thế hệ đó”, chị Quyên cười, nói vui.

Hàng bánh tráng trộn nhỏ xíu xiu dễ thương, nép mình trong hẻm nhỏ yên bình buổi tối, chỉ bán vỏn vẹn từ 17 giờ 30 phút tới gần 22 giờ thì thôi. Bán buôn cũng có bữa này bữa khác, theo lời chị Quyên, nhưng phần lớn là đông, có hôm khách phải xếp hàng chờ đợi.

“Hồi đó mấy đứa cháu tui nó mua bánh tráng trộn về cho tui ăn, mà tui thấy ăn không ưng, nên quyết định mở bán, làm theo công thức do mình tự nghĩ ra xem sao. Tự dưng được mấy cháu trẻ ủng hộ, có người không quản đường xa tới mua, tui mừng lắm. Tuổi già mà còn được buôn bán, được gặp khách, thấy minh mẫn và khỏe ra. Nghỉ bán, ở không, là trong người mệt”, ngoại Tám cười móm mém.

Ngoại Tám có nụ cười hiền và gương mặt đầy phúc hậu, dẫu tuổi đã gần 90 nhưng vẫn còn minh mẫn. Ngoại lãng tai, khách phải nói lớn, ngoại mới nghe rõ.

Với hàng bánh tráng đơn giản với hơn chục loại topping (tạm gọi là nhân) được để gọn trên chiếc bàn nhựa, ngoại tự hào rằng tất cả các nguyên liệu như đậu phộng, hành phi, tỏi phi, thịt bằm, tóp mỡ, sa tế… đều do ngoại đi chợ mỗi ngày và tự làm hết.

Các món topping đều sạch sẽ, ngon, bắt mắt

Khay bánh tráng được trộn đều tay, gia vị thấm đều, và điều đặc biệt là ngoại và các con cháu đều chiều khách hết mực: Cay hay không cay, ăn được món này món kia hay không, trộn khô hay ẩm…, cụ bà đều hỏi chu đáo trước khi trộn cho khách. Ngoại Tám nói rằng ở đây, ngoại trộn như cho người nhà, như cho các cháu của mình ăn, mỗi cháu một sở thích, một khẩu vị nên mình phải hỏi kỹ để các cháu ăn cho ngon, cho đúng ý.

Thời gian gần đây, vì sức khỏe yếu nên ngoại không còn sức trộn bánh, chỉ lo chuẩn bị các nguyên liệu, mấy việc vòng ngoài, còn các con cháu của bà, sẽ là người trộn chính. Nhưng dẫu thế nào, thì bà vẫn là nhân vật đặc biệt nhất hàng bánh tráng này, khách nào tới cũng hỏi.

“Ngoại Tám thương khách nhất Sài Gòn”

Chị Nguyễn Thị Thu Tâm (22 tuổi, ngụ Q.10) chính là khách “ruột” của ngoại Tám nhiều năm nay. Chị kể vô tình biết đến hàng bánh tráng trộn của cụ trên mạng xã hội, chị đã tới mua ăn thử, thấy hợp vị nên mỗi lần thèm bánh tráng là tới đây ủng hộ đều đều.

“Bánh tráng của ngoại Tám là ngon khỏi bàn rồi, nhưng tụi mình tới, chui vào hẻm để mua cũng còn là vì mến ngoại. Ngoại Tám thương khách lắm, coi khách như con cháu trong nhà. Hẻm ngoằn ngoèo nhiều khi mình mua bánh xong ra bị lạc, nhưng giờ quen đường rồi”, chị cười nói.

Một phần bánh tráng trộn của ngoại Tám.

Còn anh Phạm Hồng Hải (29 tuổi, ngụ Q.10) sống gần đây, cũng là khách quen của ngoại. Không phải là người hảo ăn vặt, nhưng trong một lần được bạn gái dẫn đi ăn bánh tráng trộn, anh mến ngoại nên có dịp đi ngang là ghé mua.

“Tuổi già ngoại vẫn không nghỉ ngơi cùng con cháu, vẫn chăm chỉ lao động khiến mình thương và ngưỡng mộ. Mong là sau này tới tuổi cụ mình còn sức khỏe, minh mẫn giống vậy”, anh cười nhận xét.

Nói về việc tuổi già vẫn còn mưu sinh, ngoại cười tâm sự rằng hễ còn sức thì mình còn làm, đến khi nào không còn sức nữa thì mới thôi. Ngoại có một người con gái, năm người cháu và nhiều chắt nhỏ, nhưng không muốn phải phiền, phải quá lệ thuộc vào con cháu.

Với cụ bà U.90 này, hàng bánh tráng chính là tâm huyết, là niềm vui của tuổi già, mà mỗi ngày, ngoại vẫn sẽ dành bao công sức, tình yêu thương để duy trì nó đến khi nào không được nữa thì thôi…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thiền là thuốc
Nghiên cứu cho thấy thiền có thể làm giảm sự lo lắng, như việc dùng thuốc hàng ngày đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu. Thiền tốt hơn…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: