Độc đáo bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Share:
Công đoạn… thưởng thức

Ở Sài Gòn có chuỗi nhà hàng Hoàng Ty chuyên bán món ăn đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng quấn thịt luộc và rau rừng đặc trưng Tây Ninh, luôn luôn đông khách, đắt hàng.

Bánh tráng phơi sương có gì đặc sắc mà có sức hấp dẫn, thu hút thực khách đến như vậy?

Công đoạn phơi nắng

Nguồn gốc của bánh tráng phơi sương Trảng Bàng Tây Ninh

Tương truyền, có gia đình nọ đưa nhau từ miền Trung vào miệt Trảng Bàng thuộc trấn Gia Định (nay là Trảng Bàng, Tây Ninh) sinh sống. Họ chọn nghề bánh tráng để mưu sinh. Thời bấy giờ, bánh tráng vẫn còn dùng bột gạo chứ chưa dùng tinh bột khoai mì như hiện nay nên thường dày và cứng, chỉ để nướng ăn chứ không mềm để cuộn với thịt luộc, rau sống như ngày nay.

Vào một buổi chiều, cô con dâu do quá mệt nên khi gom bánh khô vào nhà đã bỏ quên hai vỉ bánh ngoài góc rào. Sáng ra, mẹ chồng thấy vỉ bánh ẩm ướt, dân gian gọi là bánh bị “nằm mê”, sẽ không ngon, liền định rầy la. Anh con trai thương vợ mới về nhà chồng còn chưa thạo việc (và anh cũng tiếc của) nên ra gỡ những chiếc bánh mềm mại sương đêm ấy mang vào nhà và hái những lá rau quanh vườn rồi mời cả nhà cùng ăn.

Không ngờ mọi người ăn đều tấm tắc khen ngon, bà mẹ không la rầy con dâu nữa và từ đó món “bánh tráng phơi sương” được khai sinh.

Công đoạn nướng bánh

Thành phần bánh tráng phơi sương gồm những gì?

Bánh tráng phơi sương đơn giản chỉ có bột gạo (có nơi pha thêm bột mì hoặc bột năng), nước và muối. Để làm ra được một chiếc bánh tráng phơi sương chất lượng thì việc quan trọng nhất là chọn nguyên liệu sao cho gạo làm bánh phải là gạo mới nhất, gạo ngon nhất và không được pha trộn nhiều loại gạo với nhau.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bánh tráng phơi sương nhưng có hai loại bánh đã nổi tiếng từ lâu đời đó là món bánh tráng nướng phơi sương Trảng Bàng: Bánh có hình bầu dục to khoảng cỡ giấy A4, có màu trắng đục mềm dẻo, trên bề mặt bánh có lấm tấm hạt hoặc lỗ nhỏ bong bóng và bánh tráng trắng của chiếc  bánh phơi sương của huyện Gò Dầu có màu trắng trong cũng có hình bầu dục to bằng cỡ giấy A4 nhưng mỏng hơn, trên bề mặt có nổi lên vết đan của tre nứa.

Những công đoạn làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Tuy thành phần của bánh tráng phơi sương Tây Ninh rất đơn giản nhưng để làm ra được một chiếc bánh hoàn hảo là cả một quá trình công phu và tỉ mỉ.

Trộn bột: Sau khi xay gạo xong người ta bỏ thêm một lượng muối vừa phải tạo vị mặn vừa phải cho bánh rồi hòa vào nước theo tỉ lệ thích hợp.

Tráng bánh: Bánh tráng thường được tráng hai lớp. Bánh vừa chín tới còn ướt sẽ được đem ra nắng phơi khô trên vỉ nứa đặt nghiêng nghiêng để đón hướng ánh mặt trời.

Công đoạn phơi sương đêm

Nướng bánh: Đây là công đoạn rất quan trọng, quyết định màu sắc đặc trưng và độ dai dẻo, hương thơm của bánh tráng phơi sương. Bánh tráng sau khi đã được phơi khô đem vào nướng ở một chiếc lò nướng đặc biệt. Lò nướng là một cái nồi đất to, bên trong chứa than hồng cháy đỏ. Người thợ hai tay cầm hai vỉ nướng có hình thù giống như chiếc vợt cầu lông nhưng khung vợt và lưới mặt vợt đều làm bằng thép không rỉ, cán vợt làm bằng tre hoặc gỗ để không bị nóng tay. Kẹp chiếc bánh giữa hai mặt vợt, người thợ thoăn thoắt hất mặt trên của chiếc bánh ở vợt này sang thành mặt dưới ở vợt kia, ngay bên trên miệng lò nướng. Một điểm vô cùng quan trọng là bánh không được nướng quá chín, quá phồng nên chỉ nướng sơ trên mặt lửa cho đến khi thấy trên mặt bánh nổi các hạt bong bóng nhỏ và ngả sang màu trắng đục thì phải dừng lại. Mỗi chiếc bánh được nướng chỉ trong 5-6 giây mà thôi. Nướng xong, người thợ hất bánh ngay ra nong chứa hoặc giỏ cần xé đan thưa, có người khác đóng vào bịch lớn (khoảng 100 cái/bịch), chờ đến đêm sẽ mang đi phơi sương. Người thợ nướng có thâm niên 2-3 năm trong nghề là có thể ‘múa’ thoăn thoắt cặp vợt nướng y như nghệ sĩ xiếc.

Phơi bánh: Bánh nướng xong đem đi thả sương vào khoảng từ gần nửa đêm cho đến tờ mờ sáng, chỉ được phơi bánh trong khoảng thời gian ngắn, nếu phơi quá lâu bánh sẽ bị mềm và ẩm ướt không ngon. Đây là công đoạn dẫn đến thành công của bánh tráng, vì thế đòi hỏi người thợ phơi bánh phải hết sức công phu và tỉ mỉ. Người phơi bánh phải thức cả đêm đợi bánh thấm sương sao cho đủ mềm là xếp lại vào trong bao, lót thêm ít lá chuối tươi để giữ độ mềm cho bánh.

Công đoạn… thưởng thức

Bánh tráng phơi sương dùng cuốn ăn với món gì?

Đối với bánh tráng nướng phơi sương Trảng Bàng thì nổi tiếng nhất là món bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc với rau rừng Tây Ninh, kế đó là món bánh tráng phơi sương cuốn bò tơ hoặc dê.

Phần rau sống ăn kém món bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo phải đủ năm vị: Chát, ngọt, chua, béo, thơm. Thành phần trên bao gồm rau diếp cá, tía tô, lá hẹ, lá cóc, lá săng mào, lá bứa, lá tràm ổi, húng quế, húng lủi, cần nước, lá mặt trăng, lá săng dẻ, quế vị, ngò tàu, lá xoài… ngoài ra còn có dưa leo xắt dài, dưa chua và giá sống. Các loại lá chỉ ở miền Nam mới có bao gồm lá cóc, săng dẻ, tràm ổi, lá bứa. Như các món Việt Nam khác, nước mắm pha không ngon thì món ăn cũng sẽ bị giảm chất lượng. Thịt heo luộc để ăn bánh tráng phơi sương thường là thịt đùi được luộc nguyên, khi xắt ra trắng và mềm.

Chúc thực khách ngon miệng với món bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đặc sắc của Tây Ninh!

Nguồn hình: Ảnh tư liệu

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: