Mùa hồng treo gió ở Đà Lạt

Share:
Mỗi ngày, bà Vân dậy khá sớm, tỉ mẩn kiểm tra lại số hồng treo trên giàn. Nguồn: vietnamnet.vn

Trong những năm gần đây, nhiều chủ vườn ở Đà Lạt chọn những trái hồng chín mọng, căng bóng để treo lên theo phương pháp sấy khô tự nhiên của Nhật Bản. Không chỉ bán, các vườn còn cho du khách vào tham quan, trải nghiệm.

Ở Đà Lạt, mùa hồng ở bắt đầu cuối Tháng Tám, kết thúc vào cuối Tháng Mười Một – đầu Tháng Mười Hai. Mùa hồng, nông dân mang theo nhiều dụng cụ chuyên dụng, tất bật thu hoạch. Một số chủ vườn còn tôn tạo khu vườn thành điểm tham quan cho du khách trải nghiệm, chụp hình kỷ niệm.

Vườn hồng vào vụ thu hoạch

Hồng ăn trái Nhật Bản du nhập Việt Nam từ nhiều thập niên trước, được trồng ở Đà Lạt vì phù hợp với điều kiện khí hậu, độ cao và được coi là trái cây đặc sản của xứ sương mù. Tới kỳ thu hoạch, nông dân chọn những trái hồng chín mọng, căng bóng hồng hào và còn cuống đưa về rửa sạch, phơi ráo trước khi sơ chế làm hồng treo gió.

Là một trong những người làm hồng sấy lâu năm ở phường 10, TP Đà Lạt, bà Đặng Thi Thu Vân cho biết, gia đình bà có gần 500 cây hồng trồng hơn 40 năm trong diện tích rộng gần một hecta. Đến mùa, bà phải thuê thêm chục nhân công để hái trái đưa về bán tươi và làm hồng sấy treo gió.

Trái hồng tươi vừa mới hái

Những trái hồng chín mọng, căng bóng hồng hào, còn cả cuống, được bà Vân cùng người làm rửa sạch, phơi ráo trước khi sơ chế làm hồng treo gió. “Lúc chăm sóc, vườn hồng tuyệt đối không được sử dụng chất tăng trưởng, vì trái sẽ dễ rụng và hỏng”, bà Vân cho biết.

Hàng ngày, bà Vân dậy khá sớm, tỉ mẩn kiểm tra lại số hồng treo trên giàn để xử lý, đưa ra ngoài. Theo bà Vân, nghề làm hồng treo ở địa phương được áp dụng theo công nghệ Nhật Bản, hình thành từ nhiều năm nay. Thời gian treo hồng kéo dài khoảng ba tuần với điều kiện thời tiết nắng ráo, nhiệt độ ngoài trời 25-30 độ C.

Bà Vân cho hay, trước khi treo, hồng phải được sấy khô trong lò khoảng ba tiếng ở nhiệt độ 50 – 60 độ C. Công việc này trải qua nhiều công đoạn, phải chọn những trái hồng già, cứng, còn cuống và không bị dập để sấy. Từng trái hồng sau đó được kẹp gắn tách biệt treo thành dây, không sử dụng chất bảo quản nào và nhờ gió sấy tự nhiên.

Công đoạn sấy

“Nhờ vườn hồng, vợ chồng tôi có thu nhập đủ lo cho cuộc sống và nuôi ba con trưởng thành”, bà Vân cho biết.

Theo chủ cơ sở, trong quá trình treo, hồng sẽ được kiểm tra bề mặt để bảo đảm không bị mốc, hư hỏng. Hồng sấy gió tự nhiên có màu sắc tươi, nên nhiều người rất thích tới tham quan. Lan Anh, con gái đầu của bà Vân có niềm đam mê với hồng treo gió. Mỗi khi có thời gian, cô cùng bạn bè chụp ảnh lưu lại làm kỷ niệm.

Công việc hái hồng cũng là một trải nghiệm được nhiều người yêu thích, bên cạnh chụp sảnh “sống ảo” trong vườn. Cùng với đó, tại các cơ sở hồng treo gió còn có dịch vụ cho thuê quần áo phù hợp với những khung cảnh xung quanh. Du khách có thể thỏa thích lưu lại những khoảnh khắc đẹp bên hồng treo gió.

Các bạn trẻ thích thú lưu lại kỉ niệm với hồng treo gió

Được biết, khoảng 5-7 kg trái hồng tươi sẽ cho ra một kí lô hồng sấy gió. Sản phẩm này được đóng gói, bán ra với giá khoảng 500,000 đồng/kg. Để du khách có nhiều sự lựa chọn, chủ cơ sở sẽ đóng gói hồng sấy với nhiều trọng lượng khác nhau.

Hồng treo gió có thể thưởng thức khi uống trà hoặc dùng làm món tráng miệng cao cấp.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thiền là thuốc
Nghiên cứu cho thấy thiền có thể làm giảm sự lo lắng, như việc dùng thuốc hàng ngày đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu. Thiền tốt hơn…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: