Nâng tầm ẩm thực Việt bằng mô hình kiểu Mỹ

Nhà hàng Hughie’s ở Houston và món bánh mì truyền thống Việt (ảnh: hughiesgrille.com)

Paul Pham, chủ nhà hàng Hughie’s ở Houston, tin rằng mô hình bán bánh mì “qua cửa sổ” sẽ giúp ẩm thực Việt Nam lên ngôi.

Nhà hàng Hughie’s trên Phố Tây 18 là một trong số nhiều nhà hàng do người gốc Việt mở tại Houston, tiểu bang Texas.

Ngồi trên xe mua thức ăn

Nơi này từng là cửa hàng thức ăn nhanh Dairy Queen. Biển hiệu ở mặt tiền vẫn còn hình viền con mắt đặc trưng của chuỗi cửa hàng kem, nhưng thực đơn giờ đây có thêm bánh mì và bò lúc lắc.

Món bánh mì truyền thống Việt (ảnh: hughiesgrille.com)

Điểm tương đồng nhất giữa Hughie’s và Dairy Queen là mô hình phục vụ khách lái xe mua hàng “qua cửa sổ,” áp dụng từ Tháng Ba, 2020 để đối phó với COVID-19. Paul Pham, chủ nhà hàng Hughie’s, hy vọng có ngày cơ sở của mình sẽ nổi tiếng khắp nơi như Dairy Queen. Theo Pham, lái xe ngang qua cửa tiệm để mua đồ, sáng kiến tận dụng “văn hóa xe hơi” vào ngành thức ăn nhanh kiểu Mỹ, sẽ là phương pháp tiềm năng giúp ẩm thực Việt lên ngôi. Pham tin rằng ngày càng nhiều người Mỹ biết tới ẩm thực Việt là điều kiện lý tưởng để phát triển mô hình.

Pham sinh ra và lớn lên tại Houston, nơi có 150,000 người Mỹ gốc Việt sinh sống và là một trong những cộng đồng người Việt đông nhất tại Mỹ. Gia đình anh mở nhà hàng Hughie’s đầu tiên năm 2013. Anh cho rằng cần sử dụng công nghệ để phục vụ khách hàng nhanh hơn, mở thêm nhà hàng tại các khu đông dân cư và đóng cửa vào Chủ Nhật, điều ít phổ biến tại các nhà hàng Việt lâu đời ở Houston.

Trong những năm gần đây, một số nhà hàng Việt có ý tưởng tương tự đã khai trương tại Houston như Oui Banh Mi, Saigon Hustle và Kim’s Pho & Grill. Một số nhà hàng Việt ở California, Minnesota cũng áp dụng mô hình phục vụ khách lái xe mua hàng. Các chủ nhà hàng đang nỗ lực thu hút lượng lớn tín đồ ẩm thực Việt bằng cách kết hợp món bánh mì Việt Nam với sự tiện lợi kiểu Mỹ.

Gia đình chủ nhà hàng Hughie’s. (ảnh: hughiesgrille.com)

Đa dạng mô hình bán thức ăn Việt ở Mỹ

Theo kết quả điều tra dân số năm 2020, có khoảng 2.1 triệu người gốc Việt đang sinh sống tại Mỹ. Nhiều thành phố như Philadelphia ở tiểu bang Washington và San Jose ở California, hay Houston, Texas đang chứng kiến làn sóng nhà hàng Việt nở rộ.

Bằng cách áp dụng mô hình bán hàng qua cửa sổ (ngồi trên xe mua hàng) và nhiều cách thức khác của ngành công nghiệp đồ ăn nhanh, các chủ nhà hàng hy vọng tiếp cận được lượng khách hàng mới là người Mỹ gốc Việt. Cassie Ghaffar, người cùng đối tác Sandy Nguyen mở nhà hàng Saigon Hustle hồi Tháng Hai, tại Oak Forest, Houston, nói họ đang cố đạt được tầm giống Panda Express. Saigon Hustle bán bánh mì, bún và cơm, phục vụ theo mô hình nhà hàng bán cho khách lái xe ngang qua. Cassie Ghaffar và Sandy Nguyen cho hay nhà hàng đang trên đà đạt doanh thu $1.8 triệu trong năm nay và lên kế hoạch mở rộng hoạt động ở nhiều tiểu bang trong 2-3 năm tới. Ghaffar, 40 tuổi, cho biết mô hình lái xe qua cửa hàng mua đồ giúp nhiều người có cơ hội biết đến ẩm thực Việt hơn.

Mô hình ngồi trên xe mua hàng xuất hiện từ giữa thế kỷ 20 và phát triển mạnh mẽ vào những năm 1970 tại Mỹ, chủ yếu phục vụ món bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Các chuỗi cửa hàng bán đồ ăn Mexico như Taco Bell hay Taco Cabana đã áp dụng rộng rãi mô hình này.

Một nhà hàng thức ăn nhanh Việt Nam đã tìm ra cách mở rộng hoạt động trên toàn nước Mỹ. Lee’s Sandwiches do Ba Le và Hanh Nguyen mở tại San Jose năm 1983. Đến nay, chuỗi đã có 62 nhà hàng ở tám tiểu bang, một số phục vụ khách mua qua xe hơi. Nhà hàng bắt đầu mở rộng hoạt động năm 2001, dù ban đầu gặp nhiều khó khăn. Jimmy Le, Phó chủ tịch của Lee’s Sandwiches và là cháu nội của hai người sáng lập, cho hay “khi đó chúng tôi rất thận trọng” và chỉ chọn mở nhà hàng tại những khu vực đông người Mỹ gốc Việt.

Ảnh: Lee’s Sandwiches

Le, 40 tuổi, nói rằng Lee’s Sandwiches đã mở cơ sở tại những khu vực đa sắc tộc hơn, nhưng một nửa vẫn nằm ở khu dân cư chủ yếu là người gốc Á. Anh rất vui khi thấy ngày càng nhiều nhà hàng Việt phục vụ theo kiểu thức ăn nhanh mọc lên, nhưng không cố gắng biến Lee’s Sandwiches thành chuỗi cửa hàng kiểu Mỹ.

Mai Nguyen, 58 tuổi, chủ một nhà hàng Việt lâu năm tại Mỹ, không thấy hào hứng với mô hình nhà hàng kiểu mới. Bà điều hành Mai’s, nhà hàng Việt được nhiều người ưa thích ở Houston từ năm 1990. Bố mẹ của bà mở nhà hàng từ năm 1978. “Tôi thấy thế hệ bây giờ mở nhà hàng rất đẹp và hiện đại,” Mai nói. “Nhưng món ăn lại không đậm nét truyền thống.”

Bánh mì của Sài gòn Hustle. (ảnh: thesaigonhustle.com)

Món ăn kiểu truyền thống mang ý nghĩa khác với nhiều chủ nhà hàng Việt kiểu mới. Ngoài bánh mì truyền thống, nhà hàng Mi-sant ở ngoại ô Minneapolis còn bán bánh sừng bò, món ăn đặc biệt do chủ tiệm, Quoc Le, 37 tuổi, sáng tạo. Le từng được bố đào tạo nghề làm bánh Âu ở Pháp.

Linh Nguyen, người đồng sở hữu Mi-sant, cho rằng mô hình ngồi trên xe hơi mua hàng không xa lại gì và các món ăn này cũng là một phần bản sắc của người Việt. Tuy nhiên, Nguyen thừa nhận có thể với mô hình mới này, họ có thể mất nhiều khách Việt thích kiểu truyền thống. “Không phải tất cả nhân viên của tôi đều biết nói tiếng Việt để tiếp khách,” Linh Nguyen nói. “Thực đơn không có tiếng Việt nên họ không đọc được, giá đồ ăn cũng đắt hơn so với nhiều nhà hàng Việt Nam trong khu vực.”

Riêng đối với Pham, việc phát triển Hughie’s theo mô hình nhà hàng thức ăn nhanh kiểu Mỹ sẽ giúp thu hút đối tượng khách hàng rộng hơn, đồng thời phản ánh quá trình trưởng thành của anh tại Houston. “Thực đơn là sự kết hợp hai nền văn hóa khác biệt và mang rất nhiều ý nghĩa với tôi,” Pham nói. Năm tới, anh sẽ mở cửa hàng thứ ba và đang lên kế hoạch mở rộng kinh doanh khắp Texas, thậm chí các tiểu bang khác.

(theo Newsnpr.org/New York Times)

-Anh chàng đi bán đậu phụ trở thành triệu phú

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: