Saigon Nhỏ ra mắt hai trang mục mới: Bếp Việt – Quê Người và Văn Hóa – Văn Nghệ

Share:

Trang saigonnhonews.com chính thức ra mắt hai trang BẾP VIỆT – QUÊ NGƯỜIVĂN HÓA – VĂN NGHỆ vào ngày Ba Tháng Tư năm 2021.

Hai trang mới sẽ là nơi kết nối độc giả khắp nơi.

Ở trang Bếp Việt – Quê Người, độc giả có thể cùng vào bếp với nhà báo Mặc Lâm, chia sẻ món ăn tự làm qua bài viết hoặc video; hoặc chia sẻ cảm nhận về một món ăn ắn liền với tuổi thơ, hoặc kỷ niệm về một thời đã xa…

Bếp của Mặc Lâm không chỉ có mùi thức ăn. Bếp Việt của ông là một góc nhỏ ở Quê Người mà ông muốn níu lại, chia sẻ với tất cả những ai nặng tình dân tộc cùng nỗi nhớ cái “bụi chuối sau hè”.

Ở trang Văn Hóa – Văn Nghệ, nhạc sĩ Tuấn Khanh sẽ mở lại những trang nhạc, trang sách cũ, mà giá trị nghệ thuật đã bất biến theo dòng thời gian; hoặc sẽ gặp gỡ những nhân vật đã đóng góp một phần đời vào lịch sử âm nhạc, văn học, nghệ thuật.

Ở trang này, độc giả có thể cùng nhau chia sẻ ký ức riêng nằm chung trong một giai đoạn bi thương của dân tộc, hoặc chia sẻ bất cứ điều gì trong đời sống mà ở đó, chúng ta có thể trao cho nhau những lời yêu thương, chân thật.

Có nhiều “mảnh đất” ở hai trang mục này cần khai phá, cần sự đóng góp của quý độc giả. Và chúng tôi, những người thực hiện, trân trọng kính mời quý vị đồng hành.

Trang BẾP VIỆT – QUÊ NGƯỜI

“Nghệ thuật ẩm thực” không khó như ta nghĩ. Một đứa trẻ, từ lúc biết đập trái trứng gà vào chảo để tự chiên món trứng ốp-la, cho đến lúc biết bày biện, trang trí trên dĩa, có vài lát cà chua đỏ, vài cọng sà lách xanh, là chúng đã biết mang nghệ thuật vào ẩm thực.

Chúng ta thường nhẹ nhàng đặt lên trên miếng trứng vài cọng ngò rí, làm dậy lên hương vị Việt.

Thêm vài lát ớt hiểm có màu đỏ bắt mắt, mà vị cay cứ sộc lên mũi làm nước miếng chực tứa ra. Chưa ăn đã thấy mồ hôi rịm trên trán.

Nói một cách đơn giản, đó cũng là “nghệ thuật ẩm thực,” làm cho món ăn nhìn ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Nó không khó như ta nghĩ, nhất là trong góc Bếp Việt – Quê Người này.

Chúng tôi trân trọng mời quý vị tham dự trang Bếp Việt – Quê Người không chỉ với tư cách là người thưởng thức, hay độc giả. Hãy cùng là đầu bếp, cùng nhau sáng tạo món ăn mới bên góc bếp Việt nơi xứ người, cùng nấu một món ăn dân giã gắn liền với ký ức hay tuổi thơ của bạn.

Đừng ngại thiếu gia vị, vì trong rất nhiều ngôi chợ Việt ở hải ngoại, chúng ta luôn tìm được những gia vị khác thay thế.

Đừng sợ nấu không ngon bằng Mẹ nấu khi xưa, vì cho dù có đủ gia vị, chẳng ai nấu ngon hơn Mẹ cả. Chúng ta được ăn món ăn Mẹ nấu bằng cả tình thương bao la của bà, thì trên đời này, có món nào ngon hơn?

Khi xưa, Mẹ ta thường nấu món ăn thuần Việt, nhưng hôm nay, tại sao ta không nấu những món ăn ngoại quốc theo cách người Việt?

Xin mời tham gia Bếp Việt – Quê Người với chúng tôi. Chúng ta cùng nấu, cùng sáng tạo, và chia sẻ cách thực hiện món ăn Việt, và cả món ăn các nước theo cách riêng mỗi người.

Nhà Báo Mặc Lâm. (Hình: Uyên Nguyên)

Chúng tôi mong muốn một ngày nào đó, được gặp tất cả các “đầu bếp gia đình” trong một căn bếp chung, để cùng nấu cho nhau những món mình ưa thích.

Mỗi nhà bếp đều có một Bếp Trưởng điều phối công việc. Trong Bếp Việt – Quê Người, Bếp Trưởng là nhà báo Mặc Lâm.

Ông là nhà báo quen thuộc với độc giả người Việt hải ngoại lẫn trong nước. Thời gian làm việc cho Đài Á Châu Tự Do (RFA), Mặc Lâm đặc biệt quan tâm đến đề tài văn hóa và con người Việt. Sau khi nghỉ hưu từ RFA vào Tháng Bảy năm 2017, ông vẫn không dứt khỏi được những khắc khoải làm sao để tiếp tục “Giữ thơm quê mẹ”* và ông đã làm điều đó bằng việc… vào bếp.

Mặc Lâm tiếp tục làm đậm văn hóa Việt, lần này không bằng con chữ, mà bằng việc nêm nếm gia vị cho nền văn hóa.

Đọc những chia sẻ của Mặc Lâm về những món ăn, hay chỉ đơn giản về cọng rau thơm hay cái bắp chuối, mới thấy cái Bếp Việt mà ông muốn trình bày không chỉ tỏa ra hương nồng đánh thức khứu giác mà còn kích thích người ta nghĩ đến và trân trọng hơn nguồn cội của mình. Đó mới thật sự là điều mà trang Bếp Việt – Quê Người muốn gửi gắm…

Mọi đóng góp bài vở, video, ý kiến về trang Bếp Việt – Quê Người, xin gởi về: [email protected]

* (tên một tập thơ ấn hành năm 1970 của nhà báo Mặc Lâm)

 

Trang VĂN HÓA – VĂN NGHỆ

Tuấn Khanh là một nhạc sĩ dấn thân. Ngay trong lúc thành công nhất (2007) anh tuyên bố sẽ không tập trung vào khuynh hướng sáng tác những ca khúc tình ca thông thường mà chuyển qua những đề tài xã hội và tự phát hành tác phẩm trên mạng.

Trước đó, nếu người yêu nhạc biết đến anh qua ca khúc “Trả nợ tình xa”, “Buồn ơi, ngủ yên” thì sau này họ nhớ đến anh qua ca khúc “Gánh xiếc to trên quê hương bé nhỏ”, “Hãy gấp trang báo hãy tắt TV”, hay “Dối trá”…

Tuấn Khanh còn hoạt động xã hội với tư cách là một nhà báo. Và là một trong số ít nhà báo độc lập nói lên tiếng nói của người dân.

Nhận lời “chăm sóc” trang Văn Hóa – Văn Nghệ, anh muốn cùng nhau chia sẻ và lưu giữ những gì đáng quý nhất trong nền văn hóa, văn nghệ Việt Nam và thế giới. Đó không phải là thứ phù phiếm, mà là “vàng ròng” được chắt lọc từ cuộc sống, từ lịch sử.

Văn Hóa – Văn Nghệ là thưởng thức, giải trí, cảm nhận… nhưng với mục tiêu của chúng tôi, chuyên mục này cố gắng mang lại những điều mới mẻ của thế giới chung quanh, nhưng cũng cố gắng gìn giữ một phong vị đặc biệt của văn hóa Sài Gòn trước khi bị cưỡng chiếm.

Nhạc Sĩ Tuấn Khanh. (Hình: Facebook)

Tổng thể của Văn Hóa – Văn Nghệ có nhiều phần, như Chuyện Đó Chuyện Đây, Nhìn Lại Lịch Sử, Sài Gòn Muôn Nẻo… Mỗi mục như vậy, những người thực hiện sẽ cố gắng tạo ra những nét riêng của góc nhìn. Chẳng hạn Nhìn Lại Lịch Sử là những câu chuyện, hay sự kiện đã diễn ra trong lịch sử Việt Nam, đôi điều gì đó được nhìn nhận lại hoặc khám phá thêm, sẽ tạo ra sự suy ngẫm cho quý vị về chuyện đã cũ, nhưng lại có thêm phần mới mẻ.

Sài Gòn Muôn Nẻo là một chuyên mục ghi lại những gì thuộc về tính cách, văn hóa, phong thái của người Sài Gòn cũ, một thời yêu dấu với tự do và niềm hãnh diện. Phố phường Sài Gòn hôm nay ra sao? Điều gì còn, điều gì mất, và ai đã cố gìn giữ nó trong buổi phong ba bão táp hôm nay? Những thông tín viên của Sài Gòn Nhỏ tỏa đi khắp những con đường, hẻm nhỏ… lắng nghe và ghi chép lại. Ký ức là điều gì đó thật khó nói, nó tưởng chừng như bị quên lãng, nhưng lại vô cùng sống động khi được nhắc đến.

Cảo Thơm Lần Giở chẳng hạn, là một chuyên mục để tôn vinh di sản hóa vàng son của người Việt xưa và nay. Từ một tâm tình của Phan Bội Châu về thời thế được tìm thấy trong nhật ký để lại của ông, cho đến hơm 15,000 ấn phẩm được in ra trong hai nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa của miền Nam Việt Nam. Mở lại chuyện xưa có thể giải oan chuyện trăm năm trước, nhưng cũng có thể xác định những điều mà tâm huyết của người đi trước muốn nhắn đến đời sau…

Mọi đóng góp bài vở, video, ý kiến về trang Văn Hóa – Văn Nghệ, xin gởi về: [email protected]

Trang Văn Hóa – Văn Nghệ.

oOo

Hai trang mục mới, với nhiều chuyên mục đang được bồi đắp, nhằm phục vụ quý độc giả. Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng từng viết “xây một Việt Nam bên ngoài Việt Nam”, Sài Gòn Nhỏ cố gắng hình thành một tờ báo xứng danh là Sài Gòn Nhỏ của cộng đồng người Việt tự do ở Hòa Kỳ, cũng như trên toàn thế giới.

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu. Rất mong đón nhận bài vở và ý kiến của tất cả quý vị.

Ban Biên tập Saigon Nhỏ

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mẹ ơi!…
Cứ mỗi mùa mưa đến là tôi nhớ mẹ, bởi mẹ tôi qua đời khi mùa mưa bắt đầu ở Sài Gòn. Mẹ tôi lặn lội thân cò, làm lụng…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: