Làm hoành thánh (sủi cảo) rất dễ

Share:

Được biết, món ăn hoành thánh (sủi cảo) ra đời ở Trung Hoa từ thời cổ đại, từ đó lan rộng khắp châu Á và một phần châu Âu. Ngày nay, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, hoành thánh đã trở thành món ăn rất phổ biến do chế biến đơn giản, với đặc tính ngon và no lâu. Ở nhiều nơi, bạn có thể tìm thấy hoành thánh làm sẵn ở bất kỳ cửa hàng nào, chỉ việc mua về nấu lên ăn. Nhưng nếu bạn muốn có được những chiếc hoành thánh ngon lành, hãy bỏ ra chút công sức và tự mình chế biến.

NGUYÊN LIỆU (để làm khoảng 60-70 viên hoành thánh)

Dành cho lớp bao:

  • 1 quả trứng
  • 1 ly nước (khoảng 150 ml)
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 600 g bột mì

Dành cho phần nhân bánh:

  • 250 g thịt bò hoặc thịt heo xay
  • 1 củ hành tây lớn
  • 1-2 tép tỏi
  • muối, tiêu đen vừa đủ

QUI TRÌNH

Đổ bột ra khay, vun thành hình quả núi, làm một hố lõm ở trên đỉnh (kiểu như miệng núi lửa), đổ vào đó một quả trứng đã đánh đều và một muỗng canh nước, thêm một nhúm muối.

Vun bột từ mép vào giữa sao cho nước và trứng không trào ra khỏi chỗ lõm, nhào bột, cho phần nước còn lại vào từng ít một. Nhào bột khoảng 10 phút cho đến khi khối bột trở nên dẻo và mịn, có tính đàn hồi. Đậy khăn ẩm, để trong 30 phút. Nước để nhào bột phải là nước thật lạnh, tốt nhất là nước vừa tan ra từ đá lạnh (bột sẽ ít bị dính tay hơn). Như vậy, trước khi xử lý bột, hãy đặt nước vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

Trong khi chờ bột “ngấu”, chúng ta chuẩn bị phần nhân. Bóc vỏ hành tỏi và băm thật nhuyễn, phi thơm rồi trộn với thịt đã băm hoặc xay nhỏ, nêm chút muối và tiêu vừa đủ. Trộn kỹ cho thật đều.

Dùng con lăn bằng gỗ cán mỏng bột bánh thành là bánh dày 2-3 mm, rồi dùng miệng ly thủy tinh ấn xuống tạo hình thành những lá bánh hình tròn có đường kính 7-8 cm, cho 1.5 muỗng cà phê nhân vào giữa, gấp đôi lá bánh hình tròn để có được hình bán nguyệt. Nối các mép bánh lại với nhau, dùng ngón tay ấn mạnh để bánh không bị bung ra trong quá trình nấu.

(Cách tạo hình khác: bắt tất cả phần bột xung quanh khối nhân lên trên rồi “thắt” lại, tạo thành viên hoành thánh hình tròn có khối “tóc xù” trên đầu).

Đặt bánh lên khay hoặc đĩa phẳng, rắc bột mì cho khỏi dính vào nhau và cho vào tủ lạnh. Khi sử dụng thì đun sôi nước, thả những viên sủi cảo vào, luộc sôi trong 8-10 phút (nếu không trữ lạnh) hoặc 12-15 phút (nếu lạnh)

LƯU Ý:

Khi chế biến, hãy cố gắng gắn thật kỹ các mép bột, nếu không, trong quá trình nấu, sản phẩm sẽ bị “bung ra” và phần nhân sẽ trôi tự do trong nước.

Hành tây để làm nhân tốt hơn hết là cắt nhỏ chứ không nên cho vào máy xay cùng với thịt như một số bà nội trợ vẫn làm, vì như vậy nó có thể khiến món ăn có vị đắng khó chịu.

Hình của tác giả

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ukraine hồi sinh
Hệ thống chính quyền Ukraine đã hoạt động trở lại ở những vùng vừa giành lại được từ tay Nga. Cùng lúc, nhân dân Ukraine được nhiều tổ chức nhân…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: