Little Saigon

Chương trình SafeDineOC trợ cấp $1,000 cho nhà hàng

127

SANTA ANA, California – Hội Đồng Giám Sát Orange County tổ chức một cuộc họp báo chiếu trên mạng hôm Thứ Năm, 6 Tháng Tám, để nói về SafeDineOC, chương trình trợ cấp mới dành cho nhà hàng ở quận hạt.

Hồi cuối Tháng Sáu, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, phó chủ tịch Hội Đồng Giám Sát, khai trương chương trình trợ cấp tiểu thương cho các doanh nghiệp ở Địa Hạt 1. Các tiểu thương ghi danh sẽ được chọn theo hình thức xổ số để nhận được $10,000 từ quận hạt.

Trong thông cáo gửi ra ngày 5 Tháng Tám, ông cho biết có hơn 2,900 doanh nghiệp nhỏ ở Địa Hạt 1 ghi danh cho chương trình trợ cấp này, và đây chương trình trợ giúp tiểu thương thành công nhất của Orange County.

Vì vậy, Orange County muốn tiếp tục giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ trong giai đoạn khó khăn này, đầu tiên là các nhà hàng, qua chương trình trợ cấp SafeDineOC.

Bà Michelle Steel, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, cho biết: “Hiện nay, các nhà hàng đang gặp nhiều khó khăn vì phải đóng cửa rồi mở cửa lại, rồi phải mở chỗ ăn ngoài trời. Vì vậy, chúng tôi dành ra $10 triệu để giúp họ, và Giám Sát Viên Andrew Đỗ sẽ giám sát chương trình này.”

Ông Andrew nói tại cuộc họp báo: “Hôm 14 Tháng Bảy, tôi giới thiệu chương trình SafeDineOC và được Hội Đồng Giám Sát đồng lòng ủng hộ. Chương trình này sẽ dành $10 triệu từ đạo luật CARES Act để giúp đỡ các nhà hàng.”

Theo ông, chương trình SafeDineOC sẽ trợ cấp cho các nhà hàng $1,000 để làm chi phí mua khẩu trang, dụng cụ lau dọn, quần áo bảo hộ và chi phí mua bàn ghế hay những thứ cần thiết để mở chỗ ăn ngoài trời.

“Lau dọn các bề mặt rất quan trọng với các nhà hàng, nhất là trong lúc họ mở chỗ ăn ngoài trời,” ông nói.

Vì Orange County có rất nhiều nhà hàng do nhiều sắc dân làm chủ, và nhiều người không biết tiếng Anh, ông Andrew cho biết họ có thể ghi danh cho chương trình SafeDineOC bằng nhiều ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Hoa.

Các nhà hàng ở Orange County không vi phạm các lỗi nghiêm trọng có thể ghi danh nhận trợ cấp từ chương trình SafeDineOC.

“Hội Đồng Giám Sát Orange County sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ vì họ là xương sống của kinh tế. Đối với nhiều gia đình, doanh nghiệp nhỏ còn là ‘American Dream’ của họ,” ông nói.

Poster của chương trình SafeDineOC. (Hình: ocbc.org)

Bà Lucetta Dunn, chủ tịch Hội Đồng Kinh Doanh Orange County (OCBC), cho biết quận hạt sẽ thưởng những nhà hàng đang làm đúng bằng cách hoàn tiền họ bỏ ra để mua các dụng cụ giữ vệ sinh qua chương trình SafeDineOC.

Bà còn khen ngợi sự lãnh đạo và những giải pháp đầy sáng tạo của Hội Đồng Giám Sát để giúp đỡ cách doanh nghiệp địa phương và nhân viên của họ.

Khi được hỏi tại sao chỉ có chương trình trợ cấp cho nhà hàng, còn các tiệm nail và tóc sẽ ra sao, Giám Sát Viên Andrew Đỗ trả lời: “Chúng tôi cũng đã tự hỏi mình điều này, và quyết định chọn các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nhất. Nhà hàng phải mở cửa ngoài trời và chúng tôi có thể dễ ban hành luật lệ với họ. Vì vậy, chúng tôi phải chọn những doanh nghiệp đã sẵn sàng và có thể làm theo quy định của Orange County.

Sau đó, bà Lucy Dunn cho biết trang web của SafeDineOC vừa hoạt động hôm Thứ Năm, 6 Tháng Tám, và kêu gọi các nhà hàng ghi danh sớm.

Theo trang web, thời gian ghi danh chương trình này bắt đầu từ ngày 6 Tháng Tám và kết thúc sau hai tháng.

Bà Dunn cho hay quá trình ghi danh rất nhanh, và chủ nhà hàng chỉ cần tốn chừng năm phút là xong. OCBC đã làm trang web đơn ghi danh có nhiều ngôn ngữ, rất dễ dàng cho các nhà hàng đa sắc dân của quận hạt.

Bà Michelle Steel, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, phát biểu tại cuộc họp báo. (Hình: Facebook County of Orange)

Đơn ghi danh cũng rất đơn giản. Các chủ nhà hàng chỉ cần điền các thông tin căn bản như tên, địa chỉ của nhà hàng với địa chỉ nhà của chủ.

Theo trang web của SafeDineOC, các nhà hàng phải đợi khoảng năm ngày làm việc để nhận email từ OCBC xác nhận họ được nhận trợ cấp $1,000 hay không. Nếu được OCBC chấp thuận, các nhà hàng sẽ nhận được check tiền trợ cấp gửi đến nhà hàng trong vòng 45 ngày.

Các nhà hàng có hạn chót là ngày 30 Tháng Chín, để sử dụng hết số tiền trợ cấp này.

Nếu một chủ có nhiều nhà hàng, họ có thể nhận trợ cấp SafeDineOC cho mỗi nhà hàng, nhưng phải nộp đơn ghi danh cho từng tiệm riêng.

Các nhà hàng hay tiệm ăn trong các khu mua sắm cũng có thể ghi danh cho SafeDineOC nếu có giấy phép từ ban môi trường của Sở Y Tế Orange County.

Ngoài ra, các nhà hàng được nhận trợ cấp SafeDineOC phải treo giấy chứng nhận cho khách hàng thấy, và OCBC sẽ ghi tên các nhà hàng đó trên trang web của họ.

Để biết các giấy tờ cần nộp và ghi danh cho chương trình SafeDineOC, xin vào trang web www.ocbc.org/safedineoc(Thiện Lê)