Little Saigon

Ca sĩ Duy Mạnh bị ‘sờ gáy’ vì phát ngôn ‘tục tĩu’

273

SÀI GÒN, Việt Nam – Vài ngày sau lời kêu gọi của cộng đồng mạng xã hội, hôm 6 Tháng Tám, Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN yêu cầu Sở Thông Tin Truyền Thông ở Sài Gòn “xác minh những phát ngôn lệch lạc và tục tĩu của Facebooker Nguyen Duy Manh” về Biển Đông, mà cụ thể là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là trang cá nhân của ca sĩ Duy Mạnh, người vài năm trước nổi tiếng với loạt ca khúc “Kiếp Đỏ Đen,” “Hãy Về Đây Bên Anh,” “Dĩ Vãng Cuộc Tình,” “Giây Phút Chia Xa”…

Thời gian qua, tuy ít đi hát, nhưng Duy Mạnh vẫn là nghệ sĩ có ảnh hưởng đến giới trẻ, qua trang cá nhân có dấu “tick xanh” của Facebook với hơn 1.2 triệu lượt follow và mỗi post có hàng chục ngàn lượt like.

Tờ Lao Động dẫn lời ông Lê Quang Tự Do, cục phó Phát Thanh-Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử: “Chúng tôi phải làm việc để xác minh chính xác, bởi bước đầu đây mới là nickname trên trang cá nhân. Chúng tôi cũng phối hợp với Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn để xử lý nếu những phát ngôn như vậy đúng là của ca sĩ Duy Mạnh. Trong trường hợp chủ tài khoản này không chấp hành biện pháp xử lý, Thông Tin Truyền Thông cùng Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch phối hợp có biện pháp xử lý ngăn chặn biểu diễn.”

Tờ báo cũng trích dẫn một nghị định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Xem thêm:

– ‘Nuốt không trôi’ cựu Thứ Trưởng vội xin trả nhà

– Trái cây rớt giá ‘thê thảm,’ nhà vườn lao đao

Theo đó, “Đình chỉ hoạt động biểu diễn từ 3 đến 6 tháng đối với người biểu diễn có một trong các hành vi sau đây: Biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.”

Từ vài ngày trước, dân mạng phẫn nộ với ảnh chụp màn hình một comment được cho là của ông Duy Mạnh phản hồi một Facebooker khác: “…Nó [Trung Quốc] có chiếm thì nó chiếm hai cái đảo đ** có người [ám chỉ Hoàng Sa và Trường Sa]. Chứ nó chiếm nước mày để nó phải nuôi 90 triệu dân của mày hả?… Một tháng đi làm đã chắc kiếm được 1 trăm củ [$4,320] chưa mà đòi bàn chuyện chính trị hả?”

Sau khi bị nhiều Facebooker lên tiếng chỉ trích và kêu gọi tẩy chay, nam ca sĩ lại viết trên trang cá nhân: “Các bạn phe dân chủ ơi, tớ biết lỗi rồi. Tớ xin lỗi các bạn ạ! Các bạn dọa tẩy chay tớ, ôi sợ lắm cơ! Tớ bây giờ thèm chơi mai thúy [ma túy] hơn là thèm hát các bạn ạ. Nên các bạn có tẩy chay tớ thì tớ cũng dí c** vào thèm hát cho các bạn nghe!…”

Ca sĩ Duy Mạnh (phải) tiếp tục có post thách thức “các bạn phe dân chủ” trên trang cá nhân. (Hình: Facebook Nguyen Duy Manh)

Về phát ngôn của ông Duy Mạnh, Facebooker Nguyễn Huy Cường bình luận trên trang cá nhân: “Thằng phản quốc này phơi bày bản mặt thô thiển như vậy nhưng Cục Biểu Diễn Nghệ Thuật, an ninh mạng, các cơ quan hữu trách biến đâu hết kể cũng lạ. Và, nếu vị lãnh tụ của đám thần dân ngu xuẩn kia phất cờ, những sư đoàn mạnh của nó có thể sẽ rầm rập tiến quân vào đánh tan các giá trị văn hóa Việt mà ông cha ta dày công dựng xây mấy ngàn năm qua! Một ‘thần tượng’ như thế này mà pháp luật làm ngơ, gia đình, bạn hữu (thật sự) thì không khuyên bảo trong khi có cả chục ngàn người kéo cờ hộ vệ, vỗ tay, ăn theo thì…”

Hồi cuối Tháng Mười, 2019, mạng xã hội từng dấy lên phẫn nộ trước một video clip cho thấy ông Duy Mạnh “tiếp thị” phụ nữ Việt Nam với một người nước ngoài tại khu chợ Sapa, nơi nhiều người Việt lui tới buôn bán ở Cộng Hòa Czech. Trong clip, ông Duy Mạnh nói: “…Con gái Việt Nam đẹp và dâm lắm!”

Lần đó, cộng đồng mạng cũng lên tiếng đòi cơ quan quản lý văn hóa phải xử phạt hành chính ca sĩ này nhưng không nhận được phản hồi. (N.H.K)