Little Saigon

Ca sĩ Thủy Tiên minh bạch toàn bộ số tiền hơn $7.5 triệu cứu trợ miền Trung

104

SÀI GÒN, Việt Nam – Ca sĩ Thủy Tiên dành toàn bộ hơn $7.5 triệu tiền quyên góp được, và hơn một trăm ngàn đô tiền túi để cứu trợ cho người dân bảy tỉnh bị lũ lụt ở miền Trung. Hành động của cô nhận được nhiều lời khen ngợi, cảm phục vì sự minh bạch.

Vừa kết thúc hành trình từ thiện tại miền Trung để trở về Sài Gòn, tối 23 Tháng Mười Một, Facebook ca sĩ Thủy Tiên đã đăng bài viết dài thống kê chi tiết số tiền người dân thông qua cô để gửi tới đồng bào miền Trung, thông qua bảng sao kê ngân hàng và số tiền thực tế mà cô đã gửi tới người dân, kèm biên bản xác nhận có mộc đỏ của chính quyền các cấp ở các tỉnh, thành.

Theo báo Tuổi Trẻ, số tiền đã được gửi tới tài khoản của cô để hỗ trợ miền Trung từ ngày 13 Tháng Mười đến ngày đóng tài khoản là 2 Tháng Mười Một, đạt hơn 177 tỷ đồng ($7.59 triệu).

Song, số tiền cô đã “giải ngân” có dấu xác nhận của các địa phương là hơn 178 tỷ đồng ($7.64 triệu) dùng giúp cho hơn 61,000 gia đình ở bảy tỉnh miền Trung, xây dựng ba cây cầu dân sinh, 175 căn nhà mới, 10 nhà cộng đồng tránh bão lũ, 10 xuồng máy cứu hộ, chưa kể vài tỷ đồng ngày đầu đi cứu trợ chưa móc nối với cán bộ địa phương nên không có xác nhận.

Theo Thủy Tiên, ngoài số tiền người dân gửi tới tài khoản của mình thì vợ chồng cô còn góp thêm 3.7 tỷ đồng ($158,862) và tự bỏ tiền ăn, ở đi lại trong những chuyến đi từ thiện trong hơn 40 ngày với số tiền là 250 triệu đồng ($10,713).

Trong bài đăng của mình, ca sĩ Thủy Tiên giải thích cặn kẽ vì sao số tiền người dân gửi tới cô để hỗ trợ miền Trung lại thấp hơn số tiền thực cô đã rút ra để đi từ thiện là 200 triệu đồng ($8,585), và vì sao cô bỏ tiền túi ra thêm hàng tỷ đồng vào quỹ này cứu trợ miền Trung, cùng những nghi vấn khác.

Theo Thủy Tiên giải thích là do trước khi mình đứng ra kêu gọi hỗ trợ miền Trung, thì tài khoản này của cô (dành riêng cho việc làm từ thiện) đã có sẵn 200 triệu đồng ($8,585). Khi đi cứu trợ miền Trung thì cô rút toàn bộ số tiền trong tài khoản, vì vậy tiền rút ra bao gồm cả số tiền kể trên.

Ca sĩ Thuỷ Tiên kiệt sức sau chuyến cứu trợ miền Trung thứ 2 hồi đầu Tháng Mười Một vừa qua. (Hình: Nguyên An/VNExpress)

Ngoài ra, do có một số ý kiến phản ứng chuyện Thủy Tiên “cảm tính” khi cho một số nạn nhân bão lũ có hoàn cảnh quá nghèo khó nhiều tiền hơn người khác, nên cô quyết định bỏ thêm hơn 1 tỷ đồng ($42,930) nữa vào quỹ cứu trợ miền Trung, để tránh dùng số tiền chung làm người đóng góp có thể không hài lòng.

Cô cũng giãi bày tâm tư, những ngày qua nhiều người chưa rõ sự việc đã viết bài khắp nơi với những thông tin không đúng về sự minh bạch của cô gây hoang mang cho rất nhiều người đã chuyển tiền vào quỹ.

“Đi được đến đây là cả một quá trình dài khó khăn, vì cả công việc của Tiên giờ cũng đang bị ảnh hưởng nhiều từ thông tin sai này, chẳng mong khen tặng gì cả vì Tiên thấy mình còn nhiều thiếu sót và chưa xứng đáng với lời khen của mọi người… Chỉ duy nhất xin mọi người một cái share (chia sẻ) để thông tin minh bạch này được rõ ràng hơn,” Thủy Tiên viết.

Không mong nhận được khen tặng, nhưng bài đăng của cô đã nhận rất nhiều những lời khen tặng như: “Cảm phục em;” “Quá nể phục Tiên;” “Ngưỡng mộ hai vợ chồng Thủy Tiên-Công Vinh;” “Tiên quả thực có sức chịu áp lực quá giỏi;” “Cảm ơn cô Tiên đời thường có thật…”

Xác nhận của ngân hàng số tiền Thủy Tiên đã rút ra để đi cứu trợ miền Trung. (Hình: Facebook nhân vật)
Nhiều bình luận cũng tranh thủ phản bác “đá xéo” antifan (người tẩy chay) của Thủy Tiên. Trước đó, vì sự đe dọa của antifan mà một số hợp đồng quảng cáo đang và sắp ký của Thủy Tiên đã bị hủy.

Sự vất vả, mệt mỏi vì dầm mưa nhiều ngày cùng những ý kiến tiêu cực xung quanh hành trình cứu trợ của mình khiến Thủy Tiên nhiều lúc kiệt sức. Hôm 8 Tháng Mười Một, Công Vinh, chồng Thủy Tiên cho biết Thủy Tiên giảm 6 kg và suy nhược cơ thể nặng, không thể ăn uống vì quá mệt mỏi.

“Nếu lần sau vợ còn đòi làm như vậy, chắc chắn tôi sẽ cản. Là một người chồng, tôi xót xa và không thể chịu đựng nổi khi nhìn thấy vợ mình như vậy,” Công Vinh từng chia sẻ với truyền thông. (Tr.N)