Little Saigon

Các hoàng tử đỏ tiếp tục thăng tiến

52

NGUYỄN HÒA

Ngày 13-4-2020, báo chí Việt Nam đưa tin rằng ông Trương Tấn Sơn, mới 36 tuổi, được giữ chức Phó Chủ tịch Quận Tân Bình. Tuy nhiên người ta không đề cập đến chi tiết ông Sơn là con trai cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ông Sơn trước khi nhận chức này, làm Phó Giám Đốc Tổng Công ty du lịch Sài Gòn, một công ty vốn nhà nước có rất nhiều tài sản tại Sài Gòn. Ông Sơn cũng từng bị các trang blog, các trang mạng không do nhà nước Việt Nam kiểm soát cho là người không có năng lực.

Như vậy ông Sơn là người mới nhất mà người ta được biết thuộc thế hệ con cháu các cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam lên nắm quyền. Người ta có thể liệt kê một danh sách rất dài: ông Nguyễn Thanh Nghị đứng đầu tỉnh Kiên Giang, và ông Nguyễn Minh Triết đang làm ở Tỉnh ủy Bình Định, hai ông này là con cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương là con trai cựu Chủ tịch nước Trần Đức Lương; cựu Chủ tịch Đà Nẵng đã bị thất sủng Nguyễn Xuân Anh, là con trai ông Nguyễn Văn Chi, từng làm Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương của Đảng. Ở cấp nhỏ hơn người ta cũng hay nghe nói đến ông Lê Trương Hải Hiếu, con trai cựu Bí thư Sài Gòn Lê Thanh Hải; rồi con gái ông Tô Huy Rứa, cựu Trưởng ban Tổ chức của Đảng, là bà Tô Linh Hương … Tất cả những người này đều được đưa đi học đại học ở các nước phương Tây.

Như vậy là mặc cho rất nhiều đàm tiếu của dư luận, lâu lâu người ta lại thấy một hoàng tử hay công chúa đỏ xuất hiện, mặc dù không nói là con ai, nhưng ai cũng biết là con ai.