Little Saigon

Các nhà thiết kế làm nên ‘diện mạo’ cho âm nhạc thời nay

780

Đ. T.

Những ngày gần đây, Billie Eilish xuất hiện trên thảm đỏ của Gucci hoặc Chanel không chỉ với tư cách một nhạc sĩ kiêm ca sĩ, mà còn là một nhà sáng tạo thời trang. Âm nhạc luôn ảnh hưởng đến thời trang và hiện nay, mối quan hệ này không mang tính cực đoan mà là một sự hợp tác.

Nhưng những ngày này, khi một nghệ sĩ trẻ như Billie Eilish xuất hiện trên thảm đỏ ở Gucci hoặc Chanel, nó không cảm thấy giống như một lựa chọn hợp tác của một nhóm văn hóa. Thay vào đó, các nhạc sĩ như Eilish, FKA twigs và Solange Knowles đã trở thành nhà sáng tạo thời trang nhà thiết kế khuôn mẫu trong hình ảnh của họ, thay vì uốn éo theo ý tưởng bên ngoài.

Tất nhiên, âm nhạc luôn ảnh hưởng đến thời trang, nhưng bây giờ mối quan hệ giữa hai người cảm thấy không giống như một sự thay đổi cực đoan và là sự hợp tác, với các ngôi sao nhạc pop luôn mang vẻ ngoài táo bạo. Nhìn chẳng giống ai, nhưng vào thời dịch bệnh, trang phục “kín cổng cao tường” cũng là mộ phong cách…thời thượng.

Cardi B và bộ trang phục “kín cổng cao tường” của thương hiệu Richard Quinn.

Trong khi đó, Eilish cũng kém gì ai, khi diện bộ đồ Burberry quá khổ tại Giải thưởng Brit Awards vừa qua.

Bản thân các nghệ sĩ có rất nhiều ý tưởng cho phong cách của họ, nhưng phía sau họ là sự hậu thuẫn của các nhà thiết kế như Kollin Carter, Kyle Lưu, Samantha Burkhart, Kat typaldos, Matthew Josephs… Cống hiến thầm lặng của những nhà sáng tạo thời trang có thể là bệ phóng cho giới thiết kế.

Maggie Rogers trong trang phục của nhà thiết kế Kat Typaldos.

Đối với Burkhart, nhà thiết kế thời trang của Eilish, tình yêu dành cho những chiếc váy dạo phố quá khổ chính là xuất phát điểm cho sự nghiệp sau này của cô. Khi mới bắt đầu công việc khoảng bốn năm trước, Burkhart đã săn lùng những mẫu váy phù hợp để Eilish thực hiện một buổi chụp hình, sau đó cô nhận ra một điều thú vị: các thương hiệu thời trang sẵn sàng chỉnh sửa kích thước và hình dáng những mẫu váy của họ theo số đo của Eilish.

Họ thừa thông minh để nhận ra cô gái này thực sự là tương lai của âm nhạc thế giới. Thậm chí Burkhart còn cảm thấy cô quyền lực đến mức có thể can thiệp vào các mẫu thiết kế theo mong muốn của  Eilish.

Billie Eilish theo phong cách của Samantha Burkhart.

Thực tế chot hấy, một số nghệ sĩ nổi tiếng đang góp phần nâng tầm đẳng cấp cho một số nhà thiết kế hiện nay. FKA Twigs từng mặc một chiếc váy Grecian của nhà thiết kế Hy Lạp Dimitra Petsa; Rosalía là một người hâm mộ của nhãn hiệu Hàn Quốc Kimhēkim có trụ sở tại Paris; trong khi Eilish vẫn trung thành với các thương hiệu đậm màu đường phố như Siberia Hills, Freak City, Left Hand và The Incorporated.

Lưu, nhà thiết kế của Knowles, chia sẻ rằng khách hàng của cô đặc biệt cởi mở với những cái tên mới nổi. “Chúng tôi tìm kiếm trên Instagram những thứ mà chúng tôi yêu thích. Sau đó chúng tôi có thể tùy chỉnh chúng theo ý mình và sẵn sàng diện chúng trên thảm đỏ”.

FKA Twigs trung thành với nhà thiết kế Matthew Josephs.

Khi Lưu làm việc với Knowles để quyết định hình ảnh nào sẽ xuất hiện trên bìa album mới, cô đã phải tìm đến các nhà sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới, từ Thụy Điển, Trung Quốc cho đến Mỹ. Cuối cùng cô đã quyết định hợp tác với Esmay Wagemans đến từ Hà Lan, người đã thiết kế áo lót bằng nhựa dẻo trong suốt cho các hình ảnh trong album của Knowles.

Solange Knowles luôn tin tưởng những gì Kyle Lưu lựa chọn.

Lưu cho biết: “Là một nhà thiết kế, bạn phải luôn lắng nghe, quan sát và nhạy cảm với xu hướng. Ví như, khi một ngôi sao tham dự lễ trao giải Grammys, diện mạo của cô ta có thể trở nên hoang dã hơn một chút, nhưng nếu một diễn viên tham dự lễ trao giải Oscar, mọi chuyện sẽ khác. Tôi nghĩ các diễn viên nói chung đều cho rằng họ cần phải lựa chọn phong cách nghiêm túc, trang trọng, vì vậy tôi không ép họ phải mặc những bộ trang phục quá điên rồ. Nhưng các ca sĩ lại khác, họ có xu hướng muốn thể hiện cá tính riêng và tôi luôn đọc được suy nghĩ của họ.”

Billie Eilish  trong ca khúc Ocean Eyes với gần 274 triệu lượt người xem. YouTube. Credit: Billie Eilish

Bài & Hình:  Elle