Little Saigon

California: Cháy rừng hoành hành dữ dội tại Riverside County

314

RIVERSIDE COUNTY, California – Trận cháy Apple đang hoành hành dữ dội tại Riverside County, cách khu vực Little Saigon khoảng 25 phút về hướng Đông, thiêu rụi hơn 20,000 mẫu, tính cho đến sáng Chủ Nhật, 2 Tháng Tám.

Các nhà khí tượng cho biết vụ cháy lớn đến mức hơi nóng và khói bốc lên cao tự tạo ra gió ngay tại trong khu vực này, họ tiên đoán vụ cháy tiếp tục bùng phát mạnh từ trưa Chủ Nhật trở đi, theo nhật báo Los Angeles Times.

Lửa lan nhanh theo hướng Bắc và hướng Đông trên các vùng đồi hiểm trở và đang tiến về vùng hoang dã San Gorgonio Wilderness, nhấn chìm 20,516 mẫu đất trong biển lửa.

Đây là vụ cháy mức độ rộng đầu tiên của tiểu bang California trong năm 2020.

Hiện chưa có cách nào dập tắt được ngọn lửa, vì tốc độ lan quá nhanh theo sức gió.

Bà Lisa Cox, viên chức quản trị rừng quốc gia San Bernadino, cho biết với địa hình đồi và đèo cao tạo một hệ thống hẻm núi chằng chịt khiến càng làm gia tăng đám cháy nhiều hơn nữa và rất khó khăn để kiểm soát được ngọn lửa.

Khói bốc lên từ vụ cháy này lên cao tới mức từ thành phố Los Angeles, cách xa 50 dặm vẫn thấy cột khói hình nấm tuôn lên cao.

Hiện nay, hơn 1,300 lính cứu hỏa có mặt tại khu vực hỏa hoạn, chiến đấu ngọn lửa bằng mọi phương tiện từ trên mặt đất như xe cứu hỏa, lên trên không với máy bay trực thăng, và máy bay thả nước.

Theo bà Cox, nhiệm vụ ưu tiên của các nhân viên cứu hỏa trong thời điểm hiện tại là bảo vệ nhà cửa của dân chúng không bị thiệt hại.

Lệnh di tản và báo động đã ban hành cho các cư dân tại 2 địa hạt Riverside, và San Bernadino. Khoảng 7,800 cư dân ngụ tại trên 2,500 ngôi nhà được lệnh di tản, theo lời bà April Newman thuộc Sở Cứu Hỏa Riverside County.

Giới hữu trách thiết lập trung tâm di tản tiếp nhận người và thú tại trường trung học Beaumont High School.

Gió bắt đầu thổi mạnh sau 3 giờ chiều Chủ Nhật, và tăng lên từ 10 dặm/giờ đến 20 dăm/giờ, với sức gió giật lên đến 30 dặm/ giờ, theo lời ông Miguel Miller, chuyên viên khí tượng thuộc Trung Tâm Dự Báo Thời Tiết Quốc Gia tại San Diego.

Lửa bắt đầu bùng cháy vào lúc 4:55 chiều Thứ Sáu tại khu vực 9000 block trên đường Oak Glen Road theo báo cáo của Sở Cứu Hỏa Riverside. Nguyên nhân hỏa hoạn vẫn còn trong vòng điều tra. (MPL)