Little Saigon

California có thể đóng cửa từ hai đến ba tháng

58

NGUYỄN HÒA

Thống đốc tiểu bang California, ông Gavin Newsom nói vào ngày thứ Hai, 23-3-2020 rằng những biện pháp mạnh để giảm tương tác xã hội, chống dịch COVID-19 có thể kéo dài từ hai đến ba tháng, tức là tình trạng phong tỏa như hiện nay sẽ kéo dài.

Cũng trong ngày thứ hai ông Newsom nói rằng California cần thêm đến 50 ngàn giường bệnh, ngoài 78 ngàn giường của các bệnh viện trong toàn tiểu bang hiện nay. Một tàu bệnh viện của hải quân Mỹ đã đến Los Angeles với 1000 giường bệnh, một trung tâm hội nghị tại San Jose đang được chuyển thành bệnh viện dã chiến.

Hiện California có hơn hai ngàn người nhiễm bệnh, hơn 30 người thiệt mạng, nền kinh tế bắt đầu bị tác động xấu khi mà trong tuần lễ đầu tiên đóng cửa đã có hơn 100 ngàn người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp… mỗi ngày, so với khoảng 2500 đơn thường lệ.

Tuyên bố của ông Newsom khác xa với ông Donald Trump, tổng thống Hoa Kỳ, trước đó có vài phút rằng nước Mỹ cần mở cửa nền kinh tế sớm trở lại, chứ nếu không, theo nguyên văn lời ông: phương pháp chữa trị còn tệ hơn cả căn bệnh.