Little Saigon

California: Học sinh khuyết tật, được phép trở lại trường

99

ORANGE COUNTY, California – Sáng Thứ Tư, 26 Tháng Tám, khi nghe tin California ra quy định mới về dạy học ở trường, bà Lisa Ackerman bật  khóc, theo nhật báo The Orange County Register.

Bà Ackerman là người sáng lập và giám đốc điều hành tổ chức bất vụ lợi – Cộng Đồng Tự Kỷ Hành Động (TACA) – đặt trụ sở ở Irvine, Orange County.

Theo quy định mới của tiểu bang, một số nhóm học sinh nhỏ – gồm học sinh khuyết tật – được phép trở lại trường trong lúc hầu hết trường học đều đóng cửa.

“Tôi bật khóc vì vui mừng,” bà Ackerman nói về quy định mới. “Nó cho các bậc cha mẹ quyền lựa chọn, mà chúng ta ai cũng muốn cha mẹ được quyền lựa chọn làm những gì phù hợp với gia đình… so với bị nhốt ở nhà mà không thể lựa chọn làm như thế nào.”

Hầu hết trường học ở California phải đóng cửa từ giữa Tháng Ba đến nay vì COVID-19. Hồi Tháng Bảy, tiểu bang cho phép trường học khai giảng năm học mới nhưng chỉ được dạy online.

Tuy nhiên, vì gần đây, Orange County được rút khỏi danh sách theo dõi COVID-19 của tiểu bang, trường học ở quận hạt này có thể lên kế hoạch mở lại sau Lễ Lao Động, 7 Tháng Chín, nếu tình hình đại dịch tiếp tục cải thiện.

Theo quy định mới công bố hôm Thứ Ba, giới chức y tế tiểu bang định nghĩa nhóm nhỏ là “nhóm ổn định” có tối đa 14 trẻ nhỏ và hai người lớn. Theo quy định này, các nhóm được phép làm những việc như điều trị phục hồi (occupational therapy), điều trị khuyết tật ngôn ngữ và hành vi cho trẻ em khuyết tật.

Quy định mới cũng cho phép một chuyên gia bên ngoài nhóm điều trị riêng cho một học sinh trong nhóm. Quy định mới khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

“Tiểu bang biết cách cân bằng giữa an toàn cho học sinh với nhu cầu cho học sinh khuyết tật cũng như học sinh khác được dạy dỗ theo chương trình đặc biệt,” ông Al Mijares, tổng quản trị Học Khu Orange County, nhận xét.

“Quy định mới này sẽ giúp bảo đảm cho các em nhận được sự hỗ trợ cần thiết để học hành và phát triển tốt trong thời gian chúng ta cố gắng hướng đến mục tiêu mở lại trường học như bình thường.”

Bà Laurie Kubasek, cư dân Orange có ba đứa con bị bệnh tự kỷ, cũng cảm thấy vui mừng với quy định mới.

“Theo tôi, quy định này tốt hơn quy định cũ. Tôi rất mừng vì chúng ta đi theo hướng đó,” bà nói.

“Không phải cha mẹ nào cũng muốn con trở lại trường vào lúc này. Nhưng tôi rất muốn con tôi đi học lại vì tôi nghĩ học online là không phù hợp cho con tôi.”

Ông Benjamin Bush, cha của một học sinh khuyết tật trong Học Khu Los Alamitos (LAUSD), lạc quan nhưng thận trọng.

“Tôi vui mừng nhưng thận trọng vì mọi thứ vẫn chưa rõ ràng,” ông Bush nói.

LAUSD nộp đơn xin mở lại trường học cho học sinh mẫu giáo đến lớp năm, trong đó có học sinh khuyết tật, nhưng ban đầu, chỉ được các giới chức quận hạt cho phép mở lại trường học cho học sinh bình thường, theo Tổng Quản Trị Andrew Pulver.

Trong lá thư gửi đi hôm 20 Tháng Tám, ông Pulver nói ông không hài lòng với quyết định này.

Tối Thứ Tư, 26 Tháng Tám, ông Pulver loan báo cho gia đình học sinh rằng “nhờ hợp tác với các nhóm vận động và nhóm luật sư pháp lý hỗ trợ,” lớp học dành cho học sinh khuyết tật sẽ mở lại cùng lúc với lớp tiểu học.

Ông Pulver cho hay LAUSD sẽ khai giảng năm học mới ngày 31 Tháng Tám dạy hoàn toàn online, và tạm thời dự tính dạy vừa ở trường vừa online cho học sinh tiểu học từ ngày 8 Tháng Chín.

Trường trung học của LAUSD thì dự tính dạy vừa online vừa ở trường từ ngày 14 Tháng Chín (cho middle school) và 21 Tháng Chín (cho high school), theo ông Pulver.

Học Khu Newport-Mesa thời gian qua rất muốn cho học sinh khuyết tật trở lại trường trong giai đoạn 2 của học khu, tức dạy vừa online vừa ở trường.

Hôm Thứ Tư, họ cho biết đang xem xét quy định mới của tiểu bang.

“Chúng tôi đang xem lại quy định mới để xem có cần thay đổi gì trong giai đoạn 2 hay không,” bà Annette Franco, phát ngôn viên học khu này, cho hay. “Chúng tôi chưa xác định ngày giờ chuyển sang giai đoạn 2.”

Học Khu Newport-Mesa khai giảng năm học mới hôm Thứ Hai, 24 Tháng Tám, nhưng chỉ dạy online. (Th.Long)