Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

California liên tiếp “lập kỷ lục” về số ca nhiễm COVID-19

192

California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ đang chứng kiến ca COVID-19 tăng kỷ lục trong tuần này. Mối lo ngại nhất hiện nay là số người trẻ nhiễm COVID-19 ngày càng đông.

Coronavirus đang lây lan qua những cuộc tụ tập ở nhà, và ngày càng nhiều người trẻ tuổi xét nghiệm dương tính, Thống Đốc Gavin Newsom cho biết hôm Thứ Tư, 24 Tháng Sáu.

Số ca nhiễm tăng do tụ tập gia đình

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Thống Đốc Newsom đưa ra lời cảnh báo ngưng cấp tiền giữa lúc ca COVID-19 tăng vọt ở nhiều tiểu bang, kể cả California. Quận hạt nào không có biện pháp ngăn dịch bệnh lây lan có thể bị tiểu bang cắt tiền trợ cấp, ông Newsom cảnh báo. Ông cũng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Lời đe dọa của ông có thể khiến quận hạt rơi vào tình huống khó xử, vì vừa phải ban hành biện pháp hạn chế, vừa bị thúc phải mở cửa lại như trước khi đại dịch xảy ra. “California có trách nhiệm và bổn phận bắt buộc thực thi những luật đó,” ông Newsom nhấn mạnh, “Đó chỉ là trường hợp ngoại lệ. Chúng tôi hy vọng sẽ không bao giờ phải làm như vậy.”

Số ca nhiễm mới trên toàn tiểu bang California chỉ trong ngày thứ Ba lên tới 7,000, phá kỷ lục trước đó của thứ Hai là 5,000.  trong một ngày ở California đạt kỷ lục hôm Thứ Hai với trên 5,000 ca.

Ông Newsom chỉ trích những cư dân tổ chức tụ tập ở nhà, như gia đình gặp gỡ nhau, trẻ em đến nhà chơi với nhau, và tiệc sinh nhật. “Rất dễ hiểu là nhiều người ở nhà hoài nên khó chịu, bực bội. Chịu không nổi, họ “bung” ra mà phòng ngừa gì cả. Nhiều thứ như vậy kết hợp khiến virus lây lan mạnh.” ông Newsom nói.

Giới chức y tế ở nhiều vùng của California đồng tình với thống đốc, loan báo ca nhiễm mới tăng vọt là do tụ tập gia đình.

Ở miền Bắc California, Sở Y Tế Shasta County hôm Thứ Ba xác nhận nhiều cư dân nhiễm COVID-19 sau khi dự tiệc tốt nghiệp. Trước đó trong tháng, quận hạt này từng báo cáo gần 20 người phải cách ly sau khi một thanh niên độ tuổi 20 dương tính với virus dự bữa tiệc gia đình lớn. Nhiều người trong số những người cách ly phát triệu chứng, các giới chức cho biết.

Trong tuần này, Sacramento County thông báo số ca nhiễm mới kỷ lục trong một ngày: 131 ca.

Ngày càng có nhiều người trẻ “dính” COBID-19

Thống Đốc Gavin Newsom cũng lưu ý số người trẻ nhiễm COVID-19 ngày càng tăng. Mặc dù có lẽ người trẻ tuổi không bị nhiều triệu chứng như người lớn tuổi, họ vẫn có thể làm lây lan virus, nguy hiểm là lây cho những người không có sức đề kháng,” ông Newsom nói.

Thời gian qua, vài giới chức khắp cả nước cho biết tiệc tùng, quán rượu và một số cuộc tụ tập khác là nơi virus đang lây lan mạnh.

Chỉ riêng tại Orange County, nơi có đông người Việt đang sinh sống, Theo dữ liệu của Cơ Quan Y Tế quận hạt này, 52% số ca của quận hạt là người từ 44 trở xuống. Có 16% số bệnh nhân từ 35-44 tuổi, 11% từ 18-24 tuổi, và 5% trong nhóm 0-17 tuổi. Nhóm tuổi có nhiều người nhiễm COVID-19 nhất quận hạt là 25-34, chiếm 20% tổng số ca.

Thả tù nhân để tránh lây lan dịch bệnh

Trong buổi họp báo hôm Thứ Tư, Thống Đốc Newsom cũng cho hay vài nhà tù đang gây lo ngại cho tiểu bang.

Chẳng hạn, nhà tù San Quentin của tiểu bang có trên 450 tù nhân nhiễm COVID-19. Khoảng 42% số tù nhân ở đây đều dễ nhiễm bệnh, ông Newsom nói.

Và theo dữ liệu của Bộ Cải Huấn California, 433 trong số những ca mới ở nhà tù này bị đưa vào giam ở đây chỉ trong hai tuần qua. Ông Newsom cho biết, tiểu bang đang trình kế hoạch lên tòa án để yêu cầu thả sớm tù nhân nào sắp mãn hạn, nhằm giảm bớt số tù nhân trong các nhà tù. Kế hoạch này bắt đầu vào ngày 01-07, và sẽ được ưu tiên thực hiện cho những nhà tù như San Quentin, theo lời ông Newsom.

Tính đến nay, 20 tù nhân thiệt mạng vì COVID-19 và trên 1,800 người đang nhiễm bệnh trong nhà tù khắp tiểu bang, theo dữ liệu của Bộ Cải Huấn California.

CNN