Little Saigon

California: Thời tiết nóng gắt bất thường cùng gió mạnh tạo nguy cơ cháy rừng

128

LOS ANGELES, California – Tình trạng thời tiết nóng gắt bất thường sẽ tiếp tục tại California trong tuần này, khiến giới hữu trách phải lên tiếng báo động rằng nhiệt độ cao cùng với gió mạnh đang làm tăng nguy cơ cháy rừng trên khắp tiểu bang.

Theo bản tin của tờ báo địa phương Los Angeles Times hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười, thì một chuyên gia khí tượng, ông David Sweet, làm việc tại văn phòng Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) tại thành phố Oxnard, tiên đoán rằng trận nắng nóng mới nhất sẽ tiếp tục kéo dài cho tới Thứ Sáu, đưa nhiệt độ lên cao hơn từ 10 độ F đến 20 độ F so với mức bình thường.

Trong khu vực Nam California, nhiệt độ ở bờ biển sẽ là hơn 80 độ F (26.6 độ C) tại bờ biển và hơn 90 độ F (32.2 độ C) sâu hơn trong đất liền. Ở những nơi nóng nhất, nhiệt độ có thể vượt quá 100 độ F (khoảng 37.8 độ C).

Cơ quan hữu trách đưa ra khuyến cáo phải cẩn thận do tình trạng nắng nóng, có hiệu lực cho hầu hết khu vực, kéo dài từ 11 giờ sáng Thứ Ba cho tới 5 giờ chiều Thứ Sáu.

Trong thời gian này, giới chức y tế kêu gọi dân chúng nên thường xuyên uống nước, mặc quần áo mỏng, có màu sáng và để ý tới những người dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng bức như người cao niên, phụ nữ có bầu và những người ít ai thăm viếng.

Tình trạng nóng gay gắt cũng diễn ra khắp khu vực miền Tây nước Mỹ. Thành phố Phoenix hôm Thứ Tư dự trù sẽ có ngày thứ 144 trong năm nay với nhiệt độ ở mức 100 độ F hay cao hơn, một điều chưa từng thấy xảy ra trong lịch sử thành phố.

Las Vegas ở Nevada có 176 ngày liên tục mà không được một giọt nước mưa nào, cũng là một điều chưa hề thấy. Ngày Thứ Tư sẽ là ngày thứ 177 không mưa ở nơi này.

Trong khi đó, tình trạng nguy hiểm dễ gây cháy rừng đang thấy không chỉ ở California mà còn lan ra nhiều nơi khác về hướng Đông, vào khu vực Bình Nguyên nước Mỹ.

Gió mạnh và tình trạng thời tiết khô ráo đang là nguyên nhân có báo động đỏ về cháy rừng từ California sang tới Indiana.

Các khu vực vừa có mấy đám cháy rừng lớn ở vùng Bắc California và vùng Vịnh San Francisco hiện đang trong báo động, với sức gió từ 20 đến 40 dặm giờ (64 km/giờ) trong ít ngày tới. (V.Giang)