Little Saigon

California: Tòa cho phép dùng chữ ‘nhạy cảm’ trên bảng số xe

76

SAN FRANCISCO, California – Một quan tòa liên bang ra phán quyết California không được duy trì lệnh cấm dùng những chữ nhạy cảm trên bảng số xe, theo hãng thông tấn AP.

Theo phán quyết, lệnh cấm này vi quyền tự do ngôn luận của người dân.

Tổ chức Pacific Legal Foundation đại diện cho năm cư dân tiểu bang kiện ông Steve Gordon, giám đốc nha lộ vận California đã không cho phép họ được dùng những chữ mà họ muốn để trên bảng số xe.

Chánh Án Jon Tigar cho rằng thông điệp trên bảng số xe được xem thuộc phạm vi công chúng và họ có quyền hiến định thể hiện.

Phán quyết này dựa trên tiền lệ khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ quyết định cho một ban nhạc người Mỹ gốc Châu Á dùng tên của ban trên bảng số với lập luận một thông điệp mang tính công chúng không thể bị cấm chỉ vì một vài người xem là nhạy cảm.

Không phải chỉ có tiểu bang California gặp phải trường hợp thất bại tại tòa vì chủ đề này.

Hồi Tháng Hai vừa qua, một cư dân ở Kentucky cũng thành công khi kiện nha lộ vận cấm không cho dùng chữ “IMGOD” trên bảng số.

Lý do nha lộ vận đưa ra là chữ này mang tính nhạy cảm, báng bổ, nhưng tòa cho rằng đó là sự tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, Chánh Án Tigar lưu ý trong phán quyết rằng California có quyền cấm những chữ không được Tu Chánh Án Số Một bảo vệ như các chữ chửi thể, và kêu gọi kỳ thị chủng tộc hay thù ghét. (MPL)