Little Saigon

California: Tòa tạm buộc Uber và Lyft coi người lái là nhân viên

SAN FRANCISCO, California – Một chánh án ở California hôm Thứ Hai, 10 Tháng Tám, ra án lệnh tạm thời, theo đó buộc công ty Uber và Lyft phải ngưng coi người lái xe là người làm việc độc lập (independent contractor), trong khi chờ các phán quyết tới của tòa.

Lệnh này sẽ có hiệu lực sau 10 ngày, do hai công ty nói trên yêu cầu có thời gian để tiến hành thủ tục kháng án.

Nếu lệnh cấm tạm thời này được duy trì thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cách làm ăn của Uber và Lyft. Hai công ty này đến nay vẫn chưa có lời và thấy doanh thu bị ảnh hưởng nặng do đại dịch COVID-19, theo bản tin của CNBC.

Nếu coi những người lái xe là người làm việc độc lập, thay vì là nhân viên của công ty, thì hai công ty Uber và Lyft không phải trả các phí khoản cung cấp quyền lợi cho những người này, vốn thường rất tốn kém.

Bộ Trưởng Tư Pháp California Xavier Becerra yêu cầu tòa đưa án lệnh tạm thời này trong đơn kiện đưa ra hồi Tháng Năm, cùng với các luật sư thành phố ở San Francisco, Los Angeles và San Diego.

Đơn kiện, được nộp tại Tòa Thượng Thẩm San Francisco, cáo buộc rằng Uber và Lyft vi phạm luật mới đưa ra ở California, có tên Assembly Bill 5 (AB5), theo đó giúp những người làm việc độc lập được công ty coi là nhân viên chính thức của mình, và được hưởng quyền lợi như các nhân viên khác.

Uber và Lyft ở trong số các công ty kỹ thuật phản đối luật này, nói rằng những người làm việc theo cách độc lập cảm thấy thoải mái hơn vì làm theo giờ giấc họ muốn.

Các giới chức California nói rằng các công ty chống luật AB5 đã tiếp tục vi phạm luật và số tiền các công ty này thiếu nhân viên của họ cũng như tiền phạt vạ có thể đã lên tới hàng trăm triệu đô la.

Hai công ty Uber và Lyft nói sẽ kháng án ngay lập tức.

Một phát ngôn viên Uber nói rằng: “Đại đa số người lái xe muốn làm việc độc lập và chúng tôi đã có những thay đổi lớn trong app của mình để đáp ứng điều đó theo luật California.”

Công ty Lyft thì nói rằng: “Người lái xe không muốn là nhân viên của công ty. Chấm hết.”

Công ty cũng cho hay họ sẽ kháng án và tin rằng vấn đề này sau cùng rồi sẽ do cử tri của California quyết định. (V.Giang)

Xem thêm:

– Hà Nội: Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ mọi chức vụ

– ATM của Bank of America tại Orange County hết tiền mặt?