Little Saigon

Cảm hứng từ ‘tương lai’ của nhà thơ trẻ trong ngày Tổng Thống Biden nhậm chức

216

Trong lễ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, Amanda Gorman, nhà thơ trẻ tuổi nhất ngâm thơ của mình nhắc lại cuộc bạo loạn ở Capitol và nhìn về tương lai.

Nhà thơ Amanda Gorman, 22 tuổi, cựu sinh viên ngành Xã hội học của Đại Học Harvard, được lựa chọn ngâm thơ trong lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden. Bài thơ có tên “The Hill We Climb.”

Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden là người giới thiệu Amanda Gorman đến lễ nhậm chức của chồng mình. Gorman cho biết, cô không được hướng dẫn cụ thể là sẽ viết về vấn đề gì, ngoài lời khuyến khích rằng cần nhấn mạnh vào sự đoàn kết và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp. Những điều này được rút ra từ sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6-01 vừa qua.

Trên New York Times, Gorman chia sẻ một đoạn trong tác phẩm The Hill We Climb của mình: We’ve seen a force that would shatter our nation rather than share it, / Would destroy our country if it meant delaying democracy. / And this effort very nearly succeeded. / But while democracy can be periodically delayed, / It can never be permanently defeated.”

Tạm dịch: “Chúng ta thấy một sức mạnh có thể tàn phá đất nước, hơn là chia sẻ. Phá hủy đất nước có nghĩa là trì hoãn nền dân chủ. Và nỗ lực này gần như đã thành công. Nền dân chủ có thể bị trì hoãn theo thời kỳ, nhưng nó không bao giờ bị đánh bại vĩnh viễn.”

Gorman cho biết: “Tôi không muốn tô hồng hay vẽ vời những gì khác với nước Mỹ mà tôi biết. Nước Mỹ thật là lộn xộn. Trong bài thơ của tôi có nói lên điều đó. Chúng ta không thể phủ nhận những vết thương này. Tôi hy vọng rằng, điều đó sẽ thúc đẩy chúng ta chữa lành những vết thương.”

Tuy là nhà thơ trẻ nhất xuất hiện trong lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ, trước đó Amanda Gorman không xa lạ gì với những buổi lễ lớn. Cô từng mời đến Tòa Bạch Ốc thời Tổng thống Barack Obama để biểu diễn, có sự hiện diện của Phó Tổng thống Al Gore, Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton,…

Gorman sinh ra và lớn lên ở Los Angeles. Cô làm thơ từ nhỏ và đã có một danh sách dài những thành tích ấn tượng về thơ ca. Sau đó, Gorman theo học ngành Xã hội học tại Đai Học Harvard.

Amanda yêu với thơ ca từ khi học tiểu học. Khi đọc bài thơ Dandelion Wine của Ray Bradbury trước lớp, cô nhận được nhiều lời khen từ giáo viên và bạn bè. Nhưng khi còn bé, cô gặp nhiều khó khăn với chứng bệnh liên quan đến thanh quản, khiến bản thân khó phát âm chính xác một số âm. “Nhưng tôi không coi đó là điểm yếu của mình,” Gorman nói. Cùng sự đồng hành và truyền cảm hứng từ mẹ, Amanda bắt đầu học cách sáng tác và sửa lỗi phát âm với mong muốn trở thành một người biểu diễn hay một người kể chuyện.

Năm 2013, Amanda Gorman trở thành đại biểu thanh thiếu niên của Liên Hợp Quốc. Chính nhà hoạt động xã hội Malala Yousafzai là người truyền cảm hứng cho Amanda. Đến năm 2014, cô đạt danh hiệu Nhà thơ trẻ của Los Angeles. Một năm sau, cô xuất bản tập thơ The One for Whom Food Is Not Enough. Đến năm 2017, Gorman đoạt giải Nhà thơ trẻ nước Mỹ và trở thành nhà thơ trẻ đầu tiên mở đầu mùa văn học cho Thư viện Quốc hội Mỹ và được trình diễn trên kênh MTV.

Ngoài sáng tác thơ, tiểu thuyết, Gorman còn là nhà hoạt động xã hội tích cực. Cô là người sáng lập One Pen One Page – tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về lĩnh vực văn chương và lãnh đạo cho người trẻ. Cô gái trẻ cũng từng lên tiếng trên các diễn đàn cộng đồng về vấn đề phân biệt chủng tộc, phá thai, giam giữ trẻ em nhập cư.

Trong tương lai, Amanda Gorman cho biết sẽ tranh cử chức tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2023. Khi được hỏi về dự định này, và muốn thấy điều gì cụ thể từ Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris, Gorman nói: “Cuộc khủng hoảng khí hậu không lúc nào cấp thiết hơn lúc này. Nếu chúng ta không tạo ra một số thay đổi thực sự và kiến tạo trong vấn đề này, tất cả các vấn đề khác ra bàn luận, sẽ bị ràng buộc và trở nên trầm trọng hơn, do “sức khỏe của hành tinh” đang suy giảm. Vì vậy, tôi cầu nguyện cho những bước tiến nhảy vọt về chủ nghĩa môi trường (environmentalism).”

Trước mắt, trong năm nay, vào tháng Chín, Gorman sẽ xuất bản cuốn sách ảnh đầu tay với tựa đề Change Sings. Tác phẩm hướng đến đối tượng là trẻ em với thông điệp: Trẻ em là những người góp phần làm thay đổi lịch sử. Gorman cũng muốn biểu diễn tại Thế vận hội LA 2028 – và gặp Tom Holland. (Tom Holland, 24 tuổi, ngôi sao điện ảnh người Anh, vai chính trong bộ phim Spiderman, người nhận giải thưởng BAFTA cho Ngôi sao mới nổi trẻ tuổi nhất vào năm 2017 – Wikipedia.)

“Còn bây giờ, tôi sẽ giành thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân cái đã.” Nhà thơ trẻ nói.

Đ.T. – Theo The Guardian