Little Saigon

Cần Thơ: 13 năm nấu cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo

158

CẦN THƠ, Việt Nam – “Thấy nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo phải nằm điều trị lâu ngày trong khi người thân đến nuôi phải nhịn ăn, sống kham khổ để tiết kiệm chi phí…, tôi cảm thấy xót xa và phát tâm thành lập bếp ăn tình thương, mỗi ngày phát cơm, cháo từ thiện.”

Mở đầu câu chuyện với báo Thanh Niên, bà Lê Thị Thu Tâm (61 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ), người “giữ lửa” lập ra bếp ăn từ thiện cho người nghèo ở các bệnh viện tại Cần Thơ cho biết.

Bà Tâm kể tiếp, bếp ăn được thành lập hồi năm 2007. Những năm đầu do thiếu tiền nên có lúc tưởng chừng phải gác lại ý nguyện. Song, nghĩ đến hoàn cảnh khó khăn, túng bấn của hàng trăm bệnh nhân nghèo, bà Tâm không đành lòng buông xuôi.

“Thời gian đầu, nhiều người cho rằng tôi ‘ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng,’ gia đình còn khó khăn mà lo chuyện bao đồng. Nhưng những điều đó chưa bao giờ làm tôi chùn bước. Chỉ mong góp một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp người bệnh được ấm lòng, san sẻ khó khăn với họ để giảm bớt những gánh nặng trong cuộc sống,” bà Tâm nói.

Thế là bà Tâm đi vận động nhờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân để tồn tại đến nay. Sau 13 năm thành lập, bếp ăn tưởng chừng đã “tắt lửa” ấy đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều nhà hảo tâm bằng nhiều hình thức như góp tiền, gạo, gia vị, công lao động… Bên cạnh đó là sự chung tay chia sẻ nguồn thực phẩm từ các tiểu thương ở khu vực quận Ninh Kiều.

Hiện bếp ăn có hơn 50 thành viên từ 20 đến ngoài 70 tuổi tham gia phục vụ. “Từ sáng sớm, chị em tiểu thương đã chuẩn bị sẵn thực phẩm để chúng tôi đến lấy. Người cho thịt, người cho rau củ… Bếp ăn bây giờ trở thành mái nhà chung của những tấm lòng thiện nguyện. Ai cũng vui vì góp phần giúp người nghèo được no dạ, ấm lòng,” bà Tâm cho biết.

Nhiều người nghèo nuôi thân nhân bị bệnh sống nhờ vào những bửa cơm từ thiện. (Hình: Doanh Nhân Sài Gòn)

Công việc nấu ăn cũng khá vất vả do phần lớn thành viên trong nhóm đều là người có tuổi cao nên việc đau nhức chân, tay là điều thường gặp. Thế nhưng, lịch phát cơm được các thành viên thực hiện tất cả các ngày trong tuần tại, với thực đơn thay đổi từng ngày, từ món mặn đến món chay, có hôm nấu cháo, khi phát bánh mì thịt…

Nhóm đi phát cơm được chia làm ba tổ đi từ bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ, Trung Tâm Nuôi Dưỡng Trẻ Mồ Côi Thiên Ân, Trung Tâm Tâm Thần Cầu Bến Bạ, bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ…, mỗi tổ đảm trách một khâu khác nhau nhằm thực hiện nhanh chóng, gọn gàngi, vận chuyển bằng xe gắn máy đến điểm phát.

Trung bình mỗi ngày, nhóm cung cấp từ 80 – 140 suất ăn và hơn 500 ly nước cho bệnh nhân nghèo. Thức ăn được cho vào hộp cẩn thận cùng nước uống, mang đến tận nơi để phát cho từng người.

Ông Nguyễn Văn Xuân (71 tuổi), một trong những thành viên đầu tiên tham gia bếp ăn, cho biết: “Mỗi lần nấu nướng, tuy có cực, nhưng vui lắm. Tụi tui trò chuyện, tâm sự đủ điều. Vui nhất là nhiều cháu sinh viên cũng tham gia phụ giúp, cho thấy sức lan tỏa và ý nghĩa nhân văn của bếp ăn này.” (Tr.N)