Little Saigon

Càng khốn khó, nhiều tấm lòng từ thiện càng mở rộng

235

Hàng trăm chiếc xe xếp hàng từ trước bình minh chờ nhận thực phẩm cứu trợ hằng tuần của tổ chức Forgotten Harvest ở khu trung tâm Detroit, tiểu bang Michigan. Nhu cầu nhận thực phẩm đã tăng 50% trong năm nay.

Góp gió thành bão

Janette McCabe, một trong số hàng trăm người đang ngồi đợi trước khi mặt trời mọc vào thứ Hai trước lễ Giáng Sinh, tại một bãi đậu xe ở Warren, Michigan, để nhận hàng từ ngân hàng thực phẩm Forgotten Harvest. McCabe và người chồng mất việc vì COVID-19. Gần đây, họ sống dựa vào phiếu thực phẩm. Cô đã phải đến ngân hàng thực phẩm hơn tháng nay, vì nhà chẳng có gì để ăn. Tiền không có. McCabe nói: “Các tình nguyện viên thật tuyệt vời. Tôi không biết mình sẽ ra sao, nếu không có họ.”

Nhu cầu tăng lên khi đại dịch COVID-19 làm các văn phòng và các cơ sở kinh doanh khác ở đây không còn ngoi ngóp được gì, mà phải bị đóng cửa. Nhưng cũng trong tình cảnh khó khăn này, các khoản đóng góp bằng tiền cho ngân hàng thực phẩm lại tăng nhanh hơn so với năm ngoái. Chính vì vậy, các ngân hàng thực phẩm mới có đủ nguồn dự trữ để phân phối đi những nơi đang trong cơn khủng hoảng.

Christopher Ivey, giám đốc tiếp thị của Forgotten Harvest, một trong những ‘ngân hàng thực phẩm’ lớn nhất ở Michigan, cho biết: “Điều tốt duy nhất của đại dịch này là nó khiến mọi người quan tâm đến hàng xóm của họ nhiều hơn một chút.”

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra đã mở rộng hố sâu ngăn cách giữa những “haves” (người dư giả) và những “have-nots” (người thiếu thốn) ở Mỹ theo những cách mới. Những người có thể làm việc tại nhà, thường là những công việc có thu nhập cao hơn, thấy thoải mái, trong khi hơn 20 triệu người Mỹ khác phải sống dựa vào trợ cấp thất nghiệp.

Số người đói, nghèo đang tăng lên. Trước hoàn cảnh này, nhiều người đã tăng cường quyên góp cho các ngân hàng thực phẩm địa phương, các chiến dịch huy động tiền đóng góp từ cộng đồng và hỗ trợ khác cho những người bị ảnh hưởng về tài chính. Một trong những nhà hảo tâm truyền thống – bà Mackenzie Scott – vợ cũ của Jeff Bezos, người sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon, đồng thời là cổ đông lớn của hãng này, đã đóng góp đến 4 tỉ USD cho từ thiện. Rất nhiều người Mỹ bình thường đã đóng góp những khoản tiền 10, 20 USD. Sức mạnh của số đông vì thế đủ góp gió thành bão.

Xếp hàng nhận lươn thực. Hình minh họa, chụp qua video. Credit: CBS.

Ngày càng xuất hiện nhiều nhà hảo tâm

Nhiều tổ chức phi lợi nhuận nhỏ đã không thể tổ chức được các buổi tiệc vận động tài trợ trong năm nay do đại dịch. Tuy nhiên, tin vui là số tiền mà các tổ chức từ thiện vừa và nhỏ nhận được lại tăng lên đến 7,6% trong 9 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019. Hiệp hội các chuyên gia gây quỹ khảo sát số liệu của gần 2.500 tổ chức từ thiện và nhận thấy số nhà hảo tâm tăng lên 11,7% trong năm 2020.

Dữ liệu ban đầu cho thấy xu hướng đóng góp dường như sẽ tiếp tục diễn ra trong tháng 12-2020, thời điểm mà những khoản đóng góp từ thiện càng dồi dào hơn Mỹ. Các tổ chức từ thiện đã nhận được số tiền tổng cộng là 2,47 tỉ USD riêng trong ngày 1-12, ngày thứ ba sau lễ Tạ ơn và còn được gọi là Ngày thứ ba của sự cho đi (Giving Tuesday). Con số này tăng 25% so với năm 2019 và những khoản đóng góp nhỏ đã tạo nên con số khổng lồ này.

Woodrow Rosenbaum, giám đốc phụ trách dữ liệu của tổ chức GivingTuesday, cho biết: “Mọi người đang đóng góp nhiều chưa từng thấy. Những gì chúng ta thấy hiện nay là kết quả của một hành động tập thể. Người dân Mỹ, ở các mức thu nhập khác nhau, đều tham gia hoạt động từ thiện.”

Theo người phát ngôn của trang web gây quỹ GoFundMe, khoảng 70% các khoản đóng góp trên trang này là các khoản tiền dưới 50 USD/năm, tăng 40% so với năm 2019. Trong năm 2020, Quỹ Lương thực của Mỹ (America’s Food Fund) huy động được hơn 44 triệu USD trên GoFundMe, chiến dịch huy động lớn nhất từ ​​trước đến nay trên trang web này. Các chương trình có từ lâu như chiến dịch Ông già Noel của Bưu điện Mỹ, kết nối các nhà tài trợ với các gia đình khó khăn gửi thư đến cho ông già Noel ở Bắc Cực, cũng nhận được hỗ trợ chưa từng có.

Giữa bầu trời u ám, những ngôi sao sáng chợt hiện lên, nhiều hơn. Mong những ngôi sao này sẽ tiếp tục tỏa sáng, để những áng mây đen tan nhanh, đem màu xanh trở lại cho bầu trời của trái đất thân yêu.

Đ. TRANG – Theo Reuters

Cư dân Little Saigon gửi ‘hơi ấm’ cho người vô gia cư đón Giáng Sinh