Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Cao niên Little Saigon ‘mất tự tin’ khi Bank of America lại tạm đóng

253

Đằng-Giao

LITTLE SAIGON, California – Việc hệ thống ngân hàng Bank of America lại tiếp tục tạm đóng cửa hàng loạt chi nhánh quanh khu Little Saigon gây những trở ngại rất sâu xa cho cư dân cao niên trong cộng đồng gốc Việt.

Hôm Thứ Năm, 30 Tháng Bảy, theo website của hệ thống ngân hàng, có ít nhất 10 chi nhánh Bank of America tạm thời đóng cửa tại Little Saigon và khu vực chung quanh.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Trước đó, vào tuần thứ hai của Tháng Bảy, sáu chi nhánh của Bank of America tại Little Saigon từng tạm đóng cửa, vì đại dịch COVID-19, gây trở ngại cho nhiều cư dân.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Hốt hoảng, tưởng mất hết tiền

Ở tuổi 73, ông Nguyễn Tấn Hoành, cư dân Westminster, đem giấy tờ đầy đủ đến ngân hàng, định rút tiền đi chợ với vợ mà ngân hàng bất ngờ tạm đóng cửa khiến cả hai vợ chồng một sự hốt hoảng mà chỉ người lớn tuổi mới thông cảm được.

Trước khi kể chuyện, ông nói: “Tôi không muốn ai ngoài gia đình tôi biết chuyện này vì thấy mắc cỡ lắm, nhưng tôi nghĩ ai già rồi cũng như tụi tôi thôi.”

“Bữa đó là Thứ Tư mà họ (ngân hàng Bank of America) đóng cửa. Thấy vậy, tự nhiên tim tôi đập bình bịch. Tôi nhìn qua bà xã thì mặt mũi bà xanh mét, không có giọt máu,” ông kể. “Đứng xớ rớ tới mấy phút tôi mới run bẩy lẩy bước qua máy rút tiền.”

Ông được người con trai chỉ dẫn cách rút tiền ở máy ATM nhiều lần rồi nhưng ông cứ quên hoài. “Mình già, không quen máy móc nên ngại vô ngần. Bữa đó, sợ rút tiền không kịp nên tôi gọi điện thoại nhờ con tôi chỉ cách rút,” ông tâm sự.

Vợ ông cầm điện thoại dí sát tai cho ông, còn ông luống cuống nghe lời hướng dẫn.

Lay hoay bấm mật mã mấy lần mới vào được tài khoản thì ông Hoành mới hay là máy không có tiền.

Ông vẫn còn “run” khi ôn lại sự việc mà đối với ông vô cùng hãi hùng.

Ông cố gắng kể: “Trời ơi, mất hết tiền rồi làm sao mà sống. Hai vợ chồng tôi cứ đứng chết trân ở trước máy, đầu quay mòng mòng, tai ù ù, chân không vững.”

Ông sửa khẩu trang rồi tiếp: “Một lát, có một cô trẻ trẻ vô lấy tiền. Cũng không được. Tôi chưa kịp hỏi thăm thì cô tỉnh bơ bỏ đi, không thèm thắc mắc gì.”

“Rồi một ông khác bước vô, thấy ngân hàng đóng cửa, ông thoải mái bước qua máy. Ông nhìn nhìn tụi tôi, dường như hơi khó chịu nhưng thấy hai vợ chồng già vô hại nên bỏ qua,” ông kể. “Không lấy tiền được, ông ung dung bước đi, không lo sợ gì hết.”

Lúc đó, hai vợ chồng ông Hoành mới lấy lại phần nào bình tĩnh.

Khung cảnh ngân hàng Bank of America tạm đóng cửa làm nhiều cao niên hốt hoảng. (Hình: Đằng-Giao)

Bà Sáu Oanh, vợ ông, kể: “Thì trước đó con tôi cũng nói là đừng thèm lo. Nhưng làm sao mà không lo cho được. Khi không ngân hàng đóng cửa im lìm rồi máy hết tiền nữa. Tôi lo tưởng chết luôn. Tới khi thấy người ta tỉnh bơ bơ, tụi tôi mới dám từ từ bớt lo. Thiệt là hú hồn.”

Thuật lại câu chuyện xảy ra khi vừa biết chi nhánh ngân hàng Bank of America quen thuộc của họ đóng cửa, hai vợ chồng ông Hoành cùng nhớ như in sự hốt hoảng hôm đó.

“Cả chục năm rồi, từ ngày dọn về khu này, tụi tôi chỉ biết chỗ này thôi,” ông Hoành nói. “Bây giờ, khi không họ đóng cửa, tôi chới với chứ.”

Ông quen chi nhánh ngân hàng Bank of America trên đường Bolsa, trong khu chợ ABC rồi. Bây giờ chi nhánh này tạm thời đóng cửa, vợ chồng ông “chới với” là phải.

Mà không chỉ riêng hai ông bà, nhiều người cao niên gốc Việt cũng có phản ứng tương tự.

Ông Nguyễn Đình Vượng, ở Westminster, kể: “Thấy cửa sắt kéo kín, tôi nhìn vô bên trong thì nghe tiếng nói. Ai dè la tiếng TV. Tôi cũng lo lắm.”

Rất hiếm vị cao niên dám “liều lĩnh” bước đến khu vực này – máy ATM. (Hình: Đằng-Giao)

Ông chạy ra bên hông thì thấy một dãy xe dài nối đuôi nhau chờ rút tiền ở máy. “Nhìn người ta ùn ùn xếp hàng, tôi càng thêm lo,” ông nói.

Một lần di cư từ Bắc vào Nam, một lần nữa đi ODP từ Sài Gòn sang Mỹ, ông Vượng, như bao nhiêu cao niên gốc Việt, rất sợ những thay đổi bất ngờ, nhất là khi liên quan đến cơ sở lớn như ngân hàng.

Tự vô ngân hàng rút tiền, thấy tự tin và hãnh diện hơn

Thông thường, người lớn tuổi tránh dùng ATM nên họ thích vào gặp nhân viên nói tiếng Việt.

Bà Nguyễn Kim Đóa, ở Garden Grove, nói: “Chính nhờ những cô cậu nói tiếng Việt giúp đỡ trong nhà băng mà tôi bớt thấy mình vô dụng, không phải cái gì cũng nhờ con cái. Người lớn cũng có tự ái chứ.”

“Bữa nào tôi đi xe buýt ra nhà băng rút tiền rồi lên xe đi chợ mua chút quà, chút bánh về chờ cuối tuần mấy đứa cháu ghé chơi, sao mà nó vui trong lòng biết bao,” bà tâm sự.

Bây giờ chi nhánh “của bà” tạm đóng cửa, bà Đóa phải nhờ con bà đưa đi chỗ khác. “Con gái tôi phải dẫn tôi vô trong rồi lấy tiền cho tôi chứ tôi không tự rút như lúc trước.”

Bà Lý Ngọc Ngân, ở Huntington Beach, cũng cùng cảnh ngộ. Chi nhánh bà thường lui tới cũng có nhân viên nói tiếng Việt.

“Nhiều khi tới phiên tôi mà gặp người khác, tôi vẫn đợi cô đó. Cô này vui vẻ, nhờ gì cũng không chau mày,” bà khen. “Tôi gần 80 tuổi rồi mà ra ngân hàng, tự xếp hàng rút được tiền, tôi mừng.”

Ông Nguyễn Văn Kình, ở Fountain Valley, chia sẻ: “Ở đây, việc gì cũng phải nhờ vả con cái. Bởi vậy làm được cái gì, tôi vui cái đó. Ngân hàng quen đóng cửa nghĩa là tôi lại phải nhờ chúng nó.”

Những vị cao niên này rất mong ngày chi nhánh ngân hàng “của họ” mở cửa lại vì họ đã quen thuộc những địa điểm này rồi. Đi chỗ khác, họ không thoải mái.

Ông Hoành cười vang: “Lớn tuổi như tụi tôi mới hiểu tự lập là quan trọng. Tự lập cho tụi tôi một sự hãnh diện mà tuổi già cướp đi mất rồi. Mình không có tiếng Anh, mình như là phế nhân vậy.”

“Nhìn người ta ùn ùn xếp hàng, tôi càng thêm lo,” ông Nguyễn Đình Vượng kể. (Hình: Đằng-Giao)

Ngoài ra, những trở ngại khác khi chi nhánh quen thuộc bị đóng cửa, như phải đi xa hơn đều không làm các vị này quan tâm.

Theo trang web của Bank of America, hệ thống ngân hàng này đang tạm đóng cửa các chi nhánh quanh khu Little Saigon:

-8850 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683.

-6791 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683.

-13952 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92843.

-12421 Valley View St., Garden Grove, CA 92845.

-11460 Knott St., Garden Grove, CA 92841.

-16811 Algonquin St., Huntington Beach, CA 92649.

-13242 Harbor Blvd., Garden Grove, CA 92843.

-1818 S. Euclid St., Anaheim, CA 92802.

-9801 Walker St., Cypress, CA 90630.

-1701 E. Katella Ave., Anaheim, CA 92805.

-300 S. Harbor Blvd., Anaheim, CA 92805.

-1418 N. Main St., Santa Ana, CA 92701.

-2781 W. MacArthur Blvd., Santa Ana, CA 92704.

Nhật báo Người Việt liên lạc với Bank of America để hỏi lý do tạm đóng cửa các chi nhánh quanh Little Saigon, nhưng chưa có câu trả lời và thời gian mở cửa lại. (Đằng-Giao)