Little Saigon

Câu chuyện gốc về Mulan có hay hơn chuyện trên màn ảnh?

120

TRƯỜNG AN

Truyền thuyết về nữ chiến binh, Hua Mulan, đã được kể lại ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ trước, ngày nay trở nên phổ biến trên toàn thế giới và thúc đẩy mọi người tìm hiểu.

Bản ghi chép đầu tiên được biết đến là Bản “Ballad of Mulan”, được viết dưới triều đại Bắc Ngụy. Khi thời gian thay đổi, cốt truyện chính vẫn giữ nguyên, trong khi một số chi tiết được điều chỉnh một chút để minh họa xu hướng chính của thời gian mà nó được kể. Và một số trong số đó, tiết lộ những chi tiết rất kỳ lạ và đôi khi tàn bạo mà chắc chắn không thể được chiếu trên truyền hình ngày nay.

Xin giới thiệu cùng độc giả một số khác biệt giữa bản ballad gốc cũng như bản chuyển thể của vở kịch cổ do Xu Wei viết, với những bộ phim được Disney thực hiện sau này.

Mulan / Phim hoạt hình Disney

Việc trở thành một cô dâu lý tưởng không quá quan trọng đối với Mulan

Chuyển thể của Disney: Trong cả bộ phim hoạt hình và bộ phim chuyển thể gần đây, chúng ta gặp gỡ bà mối, người đào tạo những cô gái trẻ trở thành cô dâu phù hợp, bảo đảm tương lai tốt đẹp của họ. So với những người phụ nữ khác, Mulan được miêu tả là một cô gái khá vụng về, không trải qua khóa đào tạo này và thậm chí không thể rót một tách trà đúng cách. Cuối cùng, cô ấy trở thành nỗi ô nhục cho gia đình vì điều này.

Truyền thuyết: Mai mối đã tồn tại ở Trung Quốc cổ đại, và đó là một nghi lễ thiết yếu. Tuy nhiên, cả bản ballad và vở kịch cổ đều không đề cập đến một hành động như vậy. Điều thú vị là vở kịch nói với chúng ta rằng Mulan đã phải trải qua một điều gì đó còn khốc liệt hơn: Từ khi còn nhỏ, cô đã cố gắng học thành thạo võ thuật với cha mình. Chúng ta cũng có thể thấy một đoạn tương tự của điều này ở đầu phim.

Cha cô sợ hãi phải ra trận lần nữa

Chuyển thể của Disney: Ở đây, cha của Mulan được miêu tả là một ông già đã chiến đấu nhiều trận và bị thương quá nặng để tiếp tục phục vụ đất nước của mình. Mặc dù rất khó khăn về thể chất đối, ông ấy vẫn tự hào và chấp nhận nghĩa vụ của mình.

Truyền thuyết: Trong vở kịch cổ cũng kể lại rằng sau khi nhận được giấy báo nhập ngũ, cha cô đã chán nản đến mức không muốn sống nữa. Trong bản ballad, người ta cũng đề cập rằng Mulan không có lựa chọn nào khác ngoài việc tự mình đi, vì cô ấy không có anh trai nào đủ lớn để ra trận. Cô có một em trai, nhưng anh ấy còn quá nhỏ cho việc này.

Bức tranh tường Mulan ra trận được mọi người đưa tiễn, được đặt trong chùa Dalongdong Baoan ở Đài Bắc, Đài Loan. (Hình: wikipedia.org)

Việc Mulan ra đi để chiến đấu là một quyết định chung

Chuyển thể của Disney: Trong bộ phim hoạt hình và phiên bản điện ảnh gần đây, Mulan quyết định chạy trốn và thay thế cha mình trong quân đội để cứu ông. Tất cả những điều này được thực hiện trong bí mật. Cô lấy áo giáp và thanh kiếm của cha cô và đi trong đêm. Gia đình cô chỉ phát hiện ra điều này vào buổi sáng sau khi cô gái đã đi mất.

Truyền thuyết: Trong vở kịch, Mulan thảo luận về quyết định của mình với gia đình. Cô ấy nói với họ rằng cô ấy muốn mua một con ngựa, một cái yên, một con chiến mã, một cái chăn, một dây cương và một cái roi. Sau một hồi tranh luận, gia đình cô chấp nhận quyết định này. Trong vở kịch, cô thậm chí còn học cách cưỡi ngựa và luyện tập với một cây thương.

Chân Mulan trong phim hoạt hình Disney và đôi chân phụ nữ Trung Quốc mấy thế kỷ trước (phải – Wikimedia Commons). Điều này cho thấy Mulan không chỉ phải che giấu bộ ngực mà còn phải dấu cả đôi chân thiếu nữ.

Ngực và giọng nói của cô ấy không phải là thứ duy nhất có thể tiết lộ danh tính phụ nữ của cô ấy

Chuyển thể của Disney: Nếu ai đó phát hiện ra Mulan là nữ, cô ấy sẽ bị giết – sự thật này đã được nhấn mạnh nhiều lần trong suốt câu chuyện. Vì vậy, tham gia quân đội là một quyết định rất mạo hiểm, vì vậy cô đã làm mọi cách để cố gắng che giấu giới tính của mình.

Mặc dù cách thức tiết lộ danh tính của cô ấy trong phiên bản hoạt hình và điện ảnh khác nhau, nhưng người ta đã đề cập đến hành động của cô ấy thật đáng xấu hổ.

Truyền thuyết: Trong vở kịch (được viết vào thế kỷ XVI), Mulan được xuất hiện với đôi chân bị bó. Đây là phong tục của người Trung Quốc được thực hiện trong 10 thế kỷ.

Nhận ra rằng bàn chân nhỏ sẽ để lộ thân phận của mình, cô phải cởi bỏ dây trói trước khi đi giày nam. Tuy nhiên, không có gì được đề cập về hình phạt nghiêm khắc sẽ được thực thi nếu ai đó nhận ra bí mật của cô.

Mulan đã là một chiến binh khá giỏi, ngay cả trước khi cô gia nhập quân đội

Chuyển thể của Disney: Một phần quan trọng của câu chuyện cho chúng ta thấy Mulan được huấn luyện trong quân đội chăm chỉ như thế nào. Trong phiên bản hoạt hình, cô trở nên mạnh mẽ hơn dưới sự chỉ huy của tướng trẻ Li Shang. Ở đó, cô ấy cũng lấy một cái tên mới, “Ping.”

Trong phim, tên mới của cô, “Hua Jun” là tên cô được đặt khi được vị chỉ huy già dặn, kinh nghiệm và nghiêm khắc, hướng dẫn. Trong cả hai phiên bản, chúng ta thấy Mulan là một người phải làm việc chăm chỉ gấp đôi để có thể lên đến đỉnh cao.

Bản gốc: Vở kịch cổ kể rằng Mulan đã lấy một cái tên mới cho mình, “Hua Hu”, và cô ấy được thể hiện như một chiến binh tài giỏi và khéo léo không sợ hãi khi ra trận. Mặc dù phải trải qua quá trình huấn luyện trong quân đội, nhưng điều đó không khó đối với cô.

Mulan (Hình: Disney – journals.worldnomads – Disney)

Đồng đội của cô thậm chí còn nghi ngờ có điều gì đó không ổn

Chuyển thể của Disney: Trong bộ phim hoạt hình, chúng ta gặp 3 nhân vật phụ mà Hoa Mulan chiến đấu cùng trong quân đội: Yao, Ling và Chien Po. Trong phim, Mulan có khá nhiều người bạn trong quân đội, và một người lính, Honghui, được chú ý rất nhiều. Trong cả hai phiên bản, chúng ta thấy rằng không ai thực sự nghi ngờ danh tính thực sự của Mulan, và cô ấy thậm chí còn có thể kết bạn tốt với những người bạn đồng trang lứa của mình.

Bản gốc: Trong bản ballad, chúng ta không thấy nhắc đến những người bạn thân của Mulan. Tuy nhiên, vở kịch lại cho chúng ta biết một điều thú vị khác: Những người đồng đội của cô nhận thấy Hua Hu hơi kỳ quái. “Anh ấy” coi trọng sự riêng tư, và bất cứ lúc nào anh ấy muốn giải tỏa, anh ấy sẽ làm điều đó một mình, trong khi những người đàn ông khác không có vấn đề gì khi làm điều đó một cách công khai bên cạnh những người khác. Khi Mulan biết về những nghi ngờ của họ, cô ấy hứa sẽ kể cho họ bí mật của mình sau khi họ trở về nhà.

Mulan / Phim họat hình Disney

Phép thuật đã được sử dụng cho những mục đích hoàn toàn khác nhau

Chuyển thể của Disney: Trong phiên bản hoạt hình, chúng ta gặp Mushu, thần hộ mệnh của gia tộc Fa mà sau này cũng trở thành bạn đồng hành của Mulan. Trong phim, con rồng nghịch ngợm đã bị loại bỏ, nhưng một người cai ngục khác đã được thêm vào để bảo vệ Mulan và giúp cô tìm ra hướng đi đúng đắn: Phượng hoàng. Trong cả hai phiên bản, những linh hồn này là cần thiết để giúp đỡ và bảo vệ Mulan trong những khó khăn mà cô ấy phải đối mặt.

Bản gốc: Cả Mushu và phượng hoàng đều không có mặt trong bản ballad gốc. Không ai ở đó để giúp cô giúp đỡ hoặc tạo ra những rắc rối trên con đường của cô, ngoài những người bình thường mà cô gặp phải. Tuy nhiên, phép thuật vẫn diễn ra trong một số phiên bản của câu chuyện. Vì kích thước đôi chân của cô ấy là một mối quan tâm lớn, khi cô ấy trở về sau chiến tranh, cô ấy đã sử dụng một loại thuốc ma thuật lên chúng. Điều đó sau đó biến bàn chân của cô ấy trở lại kích thước nhỏ xíu ban đầu, khiến cô ấy trông nữ tính hơn.

Hình trái: Bức tranh Mulan, thế kỷ thứ 18, được đặt tại Viện Bảo Tàng Anh Quốc. Hình phải: Bức tượng Mulan được cha đón trong ngày trở về. (Hình: wikipedia.org)

Mối quan hệ lãng mạn của cô ấy không thơ mộng như chúng ta thấy trên màn ảnh

Chuyển thể của Disney: Trong bộ phim hoạt hình, chúng ta có thể thấy câu chuyện lãng mạn giữa Hua Mulan và vị tướng của cô ấy đã phát triển như thế nào. Cô ấy thậm chí còn kết hôn với anh ta trong bộ phim hoạt hình thứ hai, Mulan II. Trong phim, cốt truyện lãng mạn được chuyển sang xoay quanh người đồng đội của cô, Honghui. Tuy nhiên, ở đây khiêm tốn hơn nhiều, và Mulan chỉ chạm vào tay anh một lần trước khi cô rời đi về nhà. Chúng tôi không bao giờ tìm hiểu xem cô ấy có kết hôn với anh ta hay không.

Bản gốc: Bản ballad không đề cập bất cứ điều gì về việc Mulan đã kết hôn. Tuy nhiên, vở kịch kể rằng cô ấy trở về nhà sau 12 năm phục vụ trong quân đội và cha mẹ cô ấy nhanh chóng sắp xếp cuộc hôn nhân của cô ấy với một người hàng xóm kế bên.

Xem ra từ bản “Ballad of Mulan”, và những bản truyện Mulan cổ khác, đã thay đổi khá nhiều khi được chuyển thể thành kịch bản phim. Những người đã xem truyện xưa chắc cũng khó lòng chấp nhận những thay đổi này. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật điện ảnh, câu chuyện Mulan trở nên sống động hơn rất nhiều, và thu hút không ít khán giả trẻ tuổi.

Ngoài hai bộ phim hoạt hình Mulan, hãng Disney vừa tung ra bộ phim Mulan mới, với sự tham gia của diễn viên Trung Quốc Lưu Diệc Phi, thủ vai Mulan. Bộ phim đã bị kêu gọi tẩy chay dữ dội, vì Disney đã đặc biệt cảm ơn chính quyền Tân Cương, trong đó có Sở An ninh thành phố Turfan, nơi được cho là có liên quan đến hoạt động của các trại cải tạo người Duy Ngô Nhĩ.

Ngoài ra, diễn viên Lưu Diệp Phi cũng bị tẩy chay vì ủng hộ cảnh sát Hong Kong đàn áp người biểu tình, cũng như lời ủng hộ của cô về đường lưỡi bò chín đoạn của Trung Quốc.

(Nguồn bài: Bright Side)