Little Saigon

CDC đổi hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 do ‘áp lực cấp trên’

93

WASHINGTON, DC – Liên bang bất ngờ thay đổi hướng dẫn về xét nghiệm COVID-19 trong tuần này là do áp lực từ giới chức cấp cao hơn trong chính quyền Tổng Thống Donald Trump.

Một giới chức y tế liên bang biết về vụ này cho CNN hay như vậy hôm Thứ Tư, 26 Tháng Tám.

“Đó là do cấp trên đưa xuống,” giới chức này nói về hướng dẫn mới của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

Theo hướng dẫn mới của CDC, có lẽ một số người không triệu chứng không cần làm xét nghiệm – cho dù trước đó họ tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Trước đây, CDC cho rằng những người mới tiếp xúc hoặc nghi có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 nên làm xét nghiệm, cho dù không phát triệu chứng.

Đến nay, CDC từ chối trả lời thắc mắc về sự thay đổi này. Phát ngôn viên của CDC chuyển tất cả câu hỏi sang Bộ Y Tế (HHS).

Trong thông báo gửi CNN, ông Brett Giroir, thứ trưởng HHS, cho biết: “Bảng hướng dẫn này được cập nhật để phản ánh bằng chứng hiện tại cũng như biện pháp bảo đảm sức khỏe công cộng tốt nhất, đồng thời, để nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc áp dụng biện pháp phòng ngừa do CDC chuẩn thuận nhằm bảo vệ bản thân, gia đình, và người dễ nhiễm bệnh nhất thuộc mọi lứa tuổi.”

HHS không nói rõ “bằng chứng hiện tại” thay đổi như thế nào mà lại khiến CDC phải đổi hướng dẫn về xét nghiệm COVID-19.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với phóng viên CNN chiều Thứ Tư, ông Giroir xác nhận thay đổi này được bàn bạc và chuẩn thuận tuần trước.

“Thay đổi này được thảo luận và thông qua trong buổi họp gần đây nhất của nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, hình như là Thứ Năm tuần trước,” ông Giroir nói. “Chúng tôi đăng thông báo này hôm Thứ Hai.”

Ông Giroir nói thay đổi này là nhằm xét nghiệm “phù hợp” hơn, chứ không phải xét nghiệm “ít hơn,” và nhấn mạnh, “không được diễn giải thay đổi này là cách chúng tôi đang kiềm chế sức khỏe công chúng.”

Tuy nhiên, hướng dẫn mới của CDC tỏ ra phù hợp với xu hướng về chính sách và lời lẽ của Tòa Bạch Ốc. Thời gian qua, Tổng Thống Trump thường xuyên cho rằng Mỹ nên bớt làm xét nghiệm COVID-19.

Trong buổi phỏng vấn với CNN hôm Thứ Tư, Bác Sĩ Carlos del Rio, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Emory University School of Medicine, cho hay CDC chưa đưa ra bằng chứng giải thích cho quyết định thay đổi hướng dẫn về xét nghiệm COVID-19.

“Tính đến hôm nay, bằng chứng mà tôi biết được là gần 40% số ca COVID-19 không có triệu chứng, mà người không có triệu chứng vẫn làm lây lan bệnh,” ông del Rio nói.

“Do đó, không cần xét nghiệm – theo tôi, nếu người nào chỉ tiếp xúc với người khác vài phút thì không sao. Nhưng nếu tiếp xúc 50 phút mà không đeo khẩu trang thì tôi nghĩ nên làm xét nghiệm cho dù có triệu chứng hay không. Theo chúng tôi biết, nhất là giới trẻ bước vô nhà rồi lây bệnh cho cả nhà. Do đó, tôi không thể hiểu được hướng dẫn mới.”

Ông Andrew Cuomo, thống đốc New York, tố cáo chính quyền ông Trump dùng CDC làm công cụ chính trị cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

“Lý do hợp lý duy nhất là họ muốn ít người làm xét nghiệm hơn vì, như tổng thống từng nói, không làm xét nghiệm thì sẽ không biết người ta nhiễm COVID-19, từ đó, số người nhiễm sẽ giảm,” ông Cuomo nói với phóng viên CNN hôm Thứ Tư. “Thay đổi này ủng hộ cho chính sách phủ nhận thực tế vốn đã thất bại của ông ấy,” thống đốc New York nói về Tổng Thống Trump. (Th.Long)