Little Saigon

CDC: Hầu hết lây nhiễm COVID-19 từ những người không có triệu chứng

127

WASHINGTON, DC – Hầu hết các trường hợp lây COVID-19 đều được truyền nhiễm từ những người không có triệu chứng, hướng dẫn mới cập nhật của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), theo CNN.

Trong bản hướng dẫn gửi ra hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Một, CDC diễn giải: “Hầu hết các ca nhiễm COVID-19 đều từ những người không biểu hiện triệu chứng. CDC và các cơ quan y tế ước lượng có hơn 50% trường hợp truyền nhiễm từ những người không triệu chứng.”

Báo cáo của CDC cho biết có 24% người mang COVID-19 nhưng không biểu hiện triệu chứng đã truyền nhiễm cho người khác và 35% bắt đầu có biểu hiện tiền-triệu chứng bệnh.

Đồng thời, theo báo cáo trên 41% người lây sang người khác khi đang có triệu chứng bệnh COVID-19 rõ rệt.

Ngoài ra cơ quan CDC cảnh báo năm ngày sau khi bị nhiễm COVID-19, người mang mầm bệnh lây cho người khác mạnh nhất. “Với những ước tính trên, 59% vụ truyền nhiễm đến từ người mang virus nhưng chưa biểu hiện triệu chứng, nhưng có thể ước lượng tỉ lệ này khoảng từ 51% đến 70% nếu tỉ số người nhiễm không triệu chứng khoảng 24% đến 30%.”

Đây là kết quả nghiên cứu từ hồi Tháng Bảy từ trung tâm nghiên cứu khoa học National Academy of Sciences.

Trước đây, CDC chưa công bố những chi tiết về tỉ lệ truyền nhiễm từ những người không biểu hiện triệu chứng.

“Việc truyền nhiễm xảy ra chủ yếu từ những giọt nước bọt bắn ra trong không khí từ những người bị nhiễm bệnh khi họ thở mạnh, nói, cười, ho, nhảy mũi và ngay cả khi hát,” CDC nhắc nhở.

Báo cáo mới này cũng cho biết có từ 40% đến 45% người bị nhiễm COVID-19 nhưng không bao giờ biểu hiện các triệu chứng.

Do đó, rất nhiều người trong nhóm này không hề biết rằng chính họ đang bị nhiễm COVID-19, đồng thời, cũng là nguồn lây bệnh cho tất cả mọi người mà họ tiếp xúc.

CDC lại tiếp tục khuyến cáo đeo khẩu trang là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng lây lan từ những người không biểu hiện triệu chứng như thế. (MPL)