Little Saigon

California ban hành lệnh giới nghiêm, CDC kêu gọi người dân ở nhà

209

Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, công bố lệnh giới nghiêm ban đêm nhằm giảm đà lây lan đáng lo ngại của COVID-19, theo nhật báo The Orange County Register.

Lệnh giới nghiêm cấm cư dân làm những việc không thiết yếu, đi lại và tụ tập từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng.

Lệnh có hiệu lực từ 10 giờ tối Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một, tại những quận hạt nằm ở bậc tím, bậc theo dõi COVID-19 gắt gao nhất của tiểu bang. Hiện tại, trong số 58 quận hạt California, có 41 quận hạt nằm ở bậc này, chiếm hơn 90% dân số tiểu bang.

Toàn bộ quận hạt ở vùng Bay Area sẽ bị giới nghiêm, trừ San Francisco, San Mateo và Marin.

“Virus đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy từ đầu đại dịch đến nay, và mấy ngày và mấy tuần tới sẽ là thời gian hệ trọng để ngăn chặn đại dịch tăng mạnh. Chúng tôi đang gióng hồi chuông báo động,” ông Newsom viết trong thông cáo báo chí.

“Chúng ta nhất thiết phải hành động để vừa giảm virus lây lan vừa giảm số bệnh nhân trong bệnh viện nhằm tránh nguy cơ số người chết gia tăng. Chúng ta từng làm như vậy trước đây và bây giờ phải làm lại lần nữa.”

Mục đích giới nghiêm là giảm nguy cơ virus lây lan, theo văn phòng thống đốc, vì những sinh hoạt ban đêm thường là tụ tập không thiết yếu, mà khi đó, người ta rất có thể say xỉn, cho nên không để ý đến biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang.

Theo lệnh của Thống Đốc Newsom, người trong cùng gia đình được phép ra đường sau 10 giờ tối miễn là không tiếp xúc với bất kỳ ai khác. Lệnh này không áp dụng cho người không có nhà.

Ông Newsom không nói rõ lệnh giới nghiêm sẽ được thi hành như thế nào.

Bác Sĩ John Swartzberg, giáo sư bệnh truyền nhiễm và bào chế vaccine của UC Berkeley, cho hay ông “vui mừng” vì tiểu bang ban hành giới nghiêm.

“Vì chúng ta cần chống dịch quyết liệt hơn để thay đổi tình hình,” ông nói. “Vì đại dịch đang đi sai hướng quá nhanh.”

Ông Swartzberg còn mong California quyết liệt hơn nữa, thậm chí ra lệnh ở nhà toàn tiểu bang như hồi Tháng Ba.

Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm là bước quan trọng, ông nói, vì ít nhất biện pháp này cũng cảnh báo người dân rằng phải xem trọng số ca COVID-19 đang tăng mạnh, do đó phải cẩn trọng hơn, phải tuân thủ những biện pháp thực sự giúp giảm virus lây lan, như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Những bữa tiệc tụ tập đông người sẽ bị cấm do dịch bệnh gia tăng. Hình minh họa. Credit: Blake McCleary/Unsplash.

Cơ quan phòng chống dịch bệnh Mỹ CDC hôm Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, khuyến cáo người Mỹ ở nhà, không nên di chuyển trong thời gian lễ Tạ Ơn, để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19.

Theo bản tin của CNBC, Bác Sĩ Henry Walke, một giới chức CDC, nói rằng “Không lúc nào quan trọng hơn lúc này để mọi người dân Mỹ gia tăng nỗ lực giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên, và quan trọng hơn cả– là đeo khẩu trang.”

Bác Sĩ Walke nói thêm: “CDC khuyến cáo không nên di chuyển trong thời gian lễ Tạ Ơn. Đối với những người quyết định sẽ có các chuyến đi, CDC đề nghị hãy làm điều này một cách an toàn nhất, bằng cách tuân thủ những biện pháp vẫn làm thường ngày.”

Theo Bác Sĩ Walke thì CDC lo ngại về những “trung tâm vận chuyển” như phi trường và trạm xe buýt đường xa. Ông nói CDC sợ rằng người dân sẽ không thể duy trì khoảng cách an toàn khi chờ đợi đến phiên lên phi cơ hay xe buýt.

“Chúng tôi lo lắng là khi người dân Mỹ tụ họ để mừng ngày lễ, họ có thể đưa dịch bệnh đến gia đình mà không hay biết, do có từ 30% đến 40% các vụ lây nhiễm là từ những người không có dấu hiệu bệnh,” cũng theo ông Walke.

Bác Sĩ Erin Sauber-Schatz, người đứng đầu toán đặc nhiệm ngăn chặn dịch bệnh trong cộng đồng, nói rằng CDC chỉ muốn người dân Mỹ nên uyển chuyển hơn khi đón mừng ngày lễ.

“Chúng tôi kêu gọi những người đến thăm người thân quen có nguy cơ lây nhiễm cao nên đặc biệt cẩn thận,” cũng theo Bác Sĩ Sauber-Schatz.

CDC xác nhận rằng tuy họ “mạnh mẽ khuyến cáo” người dân tuân theo các đề nghị của cơ quan này, đây không phải là điều bắt buộc.

CDC đưa  ra một danh sách những điều nên làm nếu quyết định đón mừng lễ Tạ Ơn tại nhà gồm: Xem xét mức độ lây nhiễm COVID-19 tại địa phương nơi những người đến dự tiệc sinh sống; giới hạn người tham dự; tổ chức ngoài trời nếu có thể được; gia tăng sự đối lưu không khí bằng cách mở các cửa hoặc để máy điều hòa hoặc máy sưởi luôn luân chuyển không khí; ngồi cách nhau 6 foot, ngay cả ở ngoài trời; đeo khẩu trang mọi lúc, ngoại trừ khi ăn uống; tránh la hét, hát hò, nhất là khi ở trong nhà; tránh có tiệc theo kiểu potluck, mỗi người mang theo một món; chỉ định một người đeo khẩu trang làm nhiệm vụ múc thức ăn.

Cuộc thuyết trình này của CDC về đại dịch COVID-19 là lần đầu tiên có kể từ Tháng Tám tới nay.

Hôm Thứ Tư có hơn 79,400 người dân Mỹ phải điều trị tại bệnh viện do COVID-19, cao hơn bất cứ thời điểm nào từ trước tới nay trong lúc có dịch bệnh.

V. GIANG – THANH LONG

Sắp đến lễ Tạ Ơn, gà tây giảm giá đặc biệt