Little Saigon

Cha địu con nhỏ chạy xe ôm trong mùa dịch

450

TP.HCM, Việt Nam – Khoảng một tháng nay, hình ảnh người cha lái xe ôm công nghệ địu con nhỏ trước ngực chạy trên đường phố Sài Gòn, lan truyền gây nhiều xục động cho cư dân mạng. Đó là hoàn cảnh của anh Trần Trung Hiếu (38 tuổi) vì bất đắc dĩ mà phải địu thêm con trai nhỏ gần 8 tháng tuổi – bé Trần Nguyễn Thiện Nhân theo mình trên từng cuốc xe.

Theo bài viết trên ngoisao.net, bé Thiện Nhân rất ngoan, thi thoảng đói khóc tự bú bình, mệt tự ngủ, ít khi quấy khóc có lẽ vì thương bố mưu sinh vất vả.

Anh Hiếu kể, hai vợ chồng làm ăn thua lỗ, nợ ngân hàng, đã vậy tình hình dịch bệnh còn khiến người vợ thất nghiệp. Nhà cửa đều là đi thuê, nên càng khổ, không có tiền gửi con đi nhà trẻ. Thời gian gần đây, vợ anh xin được việc làm nhân viên bán hàng của siêu thị nhỏ theo ca. Còn bà nội gần 70 tuổi vẫn phải bán vé số mưu sinh. Bà ngoại lớn tuổi không trông được cháu nhỏ, chỉ giữ được một cháu lớn là Trần Nguyễn Thiên Nhân (gần 3 tuổi). “Vì thế, đường cùng, bất đắc dĩ, tôi phải đưa con út – bé Thiện Nhân đi làm cùng mình. Nếu vợ tôi làm ca sáng thì tôi sẽ đưa con đi làm cùng mình và ngược lại. Hai vợ chồng tôi cứ thay phiên nhau để chăm con”.

Khi vợ đi làm ca sáng, anh Trung Hiếu cũng chuẩn bị hành trang để hai bố con ra khỏi nhà lúc 9h. Suốt một tháng ròng rã, anh chuẩn bị đầy đủ địu, quần áo, mũ, bỉm, sữa, tã, áo mưa, khăn, balo… cho con trai nhỏ dùng trong suốt 3 tiếng chạy xe ngoài đường cùng bố dưới cái nắng gay gắt của Sài Gòn khoảng 37-38 độ C (khoảng 100 độ F).

Những ngày mưa, hai bố con còn khổ sở hơn. Ngoài việc bảo đảm an toàn cho khách đi xe, anh Hiếu cũng phải để ý che chắn kín để con không say nắng, học cách quan sát con để kịp thời cho bé vào bóng râm, quạt gió để con được mát.

Còn nếu vợ đi làm ca tối, hai cha con lại chuẩn bị để chạy xe từ 17-18h và quay trở về nhà vào 20-21h. Đôi khi quãng đường di chuyển xa xôi, hai cha con chỉ kịp trở về nhà vào tối muộn lúc 21h30, 22h.

“Thời tiết nắng nóng, đôi khi con quấy khóc, tôi xót lắm mà cũng phải chịu vì không ai giúp gì được. Nếu con khó chịu quá, tôi phải tắt app, chạy xe về nhà, để con được ngồi chơi. Nhiều lúc vừa địu con trên đường, thấy con mệt mà tôi khóc, suy nghĩ mãi xem có cách nào để con không phải chịu khổ khi đi làm cùng mình mà không tìm được cách nào”, lái xe 38 tuổi tâm sự.

Mang con đi làm cùng không chỉ gặp khó về thời tiết, anh Hiếu cũng có trở ngại từ phía khách hàng. Mỗi ngày, anh nhận được 8-10 cuốc xe, trong số đó có 3-4 cuốc khách hủy khi biết anh có địu theo con nhỏ.

“Từ ngày tôi địu con đi cùng, phản ứng khách hàng đa dạng, một số rất ngạc nhiên, số ít thương cảm, một bộ phận hỏi han, còn một vài người khó chịu và hủy cuốc. Vài đồng nghiệp cũng dè bỉu tôi.” Anh Hiếu tam sự:

“Sau này, có khách hàng đăng tải câu chuyện về tôi địu con đi làm ở trên mạng nhưng vài người bình luận tiêu cực, họ nói tôi và khách hàng diễn sâu, muốn tranh thủ lòng thương hại. Nghe những lời đó, tôi rất stress. Gia đình tôi bần cùng bất dĩ mới phải chọn phương án đưa con đi làm cùng. Dù được người thầy của mình khuyên không nên để ý lời người ta nói, tôi ở trong hoàn cảnh này, đêm nào cũng mất ngủ vì suy nghĩ, đau đầu tìm cách mưu sinh để con bớt khổ.”

Có thể những lời bình luận tiêu cực đã khiến anh Hiếu muốn buông xuôi tất cả, tìm kế sinh nhai khác để con mình không phải cùng minh khổ sở chạy rong ngoài đường. Nhưng thời buổi dại dịch Covid như hiện nay, tìm được một công việc phù hợp với hoàn cảnh đâu phải dễ, thế nên, dù bị áp lực rất lớn, anh Hiếu vẫn cắn răng bỏ ngoài tai tất cả sự dè bỉu của người đời, kiếm tiền vì hai con.

(Theo ngoisao.net)