Little Saigon

Chân dung tân Tổng Giám Đốc Cơ Quan Chỉ Huy Hệ Thống Hải Quân Mỹ gốc Việt

307

Cơ Quan Chỉ Huy Hệ Thống Hải Quân (NAVSEA) công bố có tổng giám đốc mới là một phụ nữ gốc Việt có tên Giao Phan.

NAVSEA là một trong năm cơ quan chỉ huy của Hải Quân Hoa Kỳ, và là cơ quan lớn nhất. Trong vai trò tổng giám đốc, bà Giao Phan sẽ giám sát tổng cộng hơn 85,000 nhân viên vừa là các binh sĩ và thường dân chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển và bảo trì các hệ thống của Hải Quân.

Bà Giao Phan bắt đầu phục vụ cho Hải Quân từ năm 1984 và giữ nhiều chức vụ lãnh đạo cho nhiều chương trình phát triển và kết hợp, trong đó có chức quản lý chương trình hàng không mẫu hạm cấp Nimitz từ năm 2004 đến 2006. Tại thời điểm này, bà giám sát thiết kế, đóng, thử nghiệm và giao hàng không mẫu hạm USS George H. W. Bush cho Hải Quân. Bà còn làm quản lý cho chương trình hàng không mẫu hạm còn hoạt động từ năm 2006 đến 2007. Từ Tháng Mười Một, 2007, bà Giao bắt đầu giữ các chức vụ lãnh đạo cao cấp của NAVSEA với chức vụ phó giám đốc cho các chương trình kết hợp của Tuần Duyên Hoa Kỳ. Trong chức vụ này, bà giám sát 400 nhân viên binh sĩ và thường dân trong 12 dự án trị giá hàng tỷ đô la.

Từ năm 2013 đến 2019, bà giữ chức vụ tổng giám đốc của văn phòng điều hành chương trình hàng không mẫu hạm. Bà phải giám sát chương trình trị giá $40 tỷ, trong đó có thiết kế và đóng hãng không mẫu hạm cấp Ford, cũng như bảo trì các chiến hạm cấp Nimitz. Trước khi thành tổng giám đốc của NAVSEA, bà Giao vừa làm tổng giám đốc cho chương trình bảo trì, cải tiến chiến hạm, và phó chỉ huy cho Trung Tâm Bảo Trì Khu Vực của NAVSEA. Trong hai chức vụ đó, bà giám sát các chương trình bảo trì, cải tiến các chiến hạm còn hoạt động, bán vũ khí cho nước ngoài, và ngưng hoạt động nhiều chiến hạm.

Bà Giao Phan có bằng kỹ sư cầu đường của đại học Virginia Tech, và có bằng cao học của đại học Florida Tech. Bà từng nhận được nhiều giải thưởng của Hải Quân, trong đó có giải thưởng Công Dân Xuất Sắc Nhất mới nhận hồi năm 2019.

…….

Bà Giao Phan và gia đình sang Mỹ định cư sau khi cuộc chiến tranh kết thúc lúc bà mới 15 tuổi. Bà còn nhớ đó là giai đoạn khó khăn nhất của gia đình mình. Bà kể rằng từ một gia đình thượng lưu ở Việt Nam, nhưng khi qua Mỹ gia đình bà đã phải sống nhờ vào các khoản tiền trợ cấp của chính phủ Hoa Kỳ, từ trợ cấp y tế cho tới quần áo, trong một thời gian dài, vì công việc duy nhất mà Ba của bà tìm được là công việc lao công trong khách sạn.

Bà nói rằng nếu không có sự giúp đỡ đó của chính phủ Mỹ thì chị em bà đã không có được sự thành công như ngày hôm nay. Chính vì luôn mang ơn sự cưu mang của nước Mỹ nên bà đã gia nhập Hải quân Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp ngành kỹ sư công chánh tại Đại học Công nghệ Virginia (Virginia Polytechnic Institute) vào năm 1984 với mong muốn làm một điều gì đó để trả nợ cho quê hương thứ hai của mình. Bà Giao đã làm việc cho Hải quân Hoa Kỳ trong suốt hơn 20 năm sau đó.

Vào ngày xảy ra vụ khủng bố 11/9/2001, bà cũng là người đã có mặt tại Ngũ Giác Đài, một trong những địa điểm bị tấn công. Sự kiện đó đã làm bà bắt đầu chú ý và ngưỡng mộ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ vì những hoạt động đối phó với các hoạt động khủng bố của họ, rồi sau đó là các hoạt động đối phó với trận bão Katrina. Bà đã tự hỏi không biết mình có thể làm gì để đóng góp vào những công việc quan trọng như vậy.

Nhưng mãi tới năm 2007, cơ hội được làm việc cho Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ mới đến với bà khi bà được chọn vào vị trí lãnh đạo cao cấp cho cơ quan tiếp thu quân dụng (US Coast Guard’s Acquisition Programs).

Lúc còn trên cương vị phó giám đốc, bà quản lý và giám sát dự án tiếp thu quân dụng trị giá 27 tỷ đôla, trong đó gồm việc duy trì và hiện đại hóa các loại máy bay, tàu chiến v..v để phục vụ cho nhiều hoạt động trên biển của lực lượng tuần duyên. Bà cũng đứng trong hàng ngũ những nhân viên dân sự cấp cao nhất trong Lực lượng Bảo vệ Bờ biển, đơn vị quân sự duy nhất trong khuôn khổ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Bà cho biết thêm về các hoạt động hiện tại của chương trình tiếp thu quân dụng mà bà chịu trách nhiệm: “Lực lượng bảo vệ bờ biển muốn đạt được kết quả mỹ mãn trong các nhiệm vụ cao cả, thì chúng tôi cần được trang bị với các phi cơ, phản lực, trực thăng, tàu bè mới và tối tân, nhưng hiện nay các tàu bè và máy bay này cũ quá. Vì vậy công việc chúng tôi làm là cơ quan quản trị là phải theo dõi các hoạt động từ việc đấu thầu cho tới việc kiểm tra diễn tiến đóng tàu của nhà thầu, rồi sau đó bàn giao cho tàu mới hay máy bay mới. Mới đây chúng tôi cũng vừa hoàn tất hai tuần dương hạm lớn nhất và tối tân nhất chưa từng có trong lực lượng, cùng hàng trăm chiếc tàu nhỏ để thay thế những chiếc tàu cũ, rồi cũng hoàn thành 10 phi cơ và trực thăng để bổ sung vào tổng số máy bay mà hiện nay được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động ngày càng gia tăng của lực lượng.”

……..

Không chỉ nắm giữ nhiều chức vụ cao cấp trong Hải quân cũng như Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, bà Giao Phan cũng đã nhận được những giải thưởng cao quí nhất mà Hải quân Mỹ trao tặng cho những nhân viên dân sự có thành tích và những đóng góp suất sắc nhất, trong đó gồm có những huân chương như Superior Civilian Service Award vào năm 2006, và Navy Meritorious Civilian Award vào năm 2004.

…….

Bà Giao cho biết có rất nhiều cơ hội để các bạn trẻ gốc Việt có thể tham gia vào lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ cũng như cơ hội để các bạn thăng tiến tại đơn vị này, nhưng điều quan trọng là phải có niềm tin và quyết tâm cao: “Tôi tin tưởng rất mạnh vào câu châm ngôn của Việt Nam ‘Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi cách, sông ngăn’. Do đó với lớp trẻ thì tôi có một lời nhắn nhủ các em là điều quan trọng nhất là dù có đi đường nào chăng nữa thì cũng phải đạt được một trình độ đại học, phải học thật tốt vì đó là một nền tảng vững chắc đưa tới sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Cho dù các em có chọn bất cứ ngành nào thì cũng phải có lòng đam mê với công việc và phải linh hoạt và thích ứng với sự thay đổi.”

Quí vị có thể tìm hiểu thêm về bà Giao Phan cũng như các hoạt động của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ tại trang web: www.uscg.mil.