Little Saigon

Chánh án bác bỏ đơn kiện cuối cùng về bầu cử ở Arizona

104

Một chánh án ở Arizona hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Một bác đơn kiện từ hai cử tri, vốn cáo buộc có sự sai lầm trong việc kiểm soát phiếu bầu. Đây là đơn kiện cuối cùng về cuộc bầu cử tổng thống 2020, trong đó cử tri tiểu bang này bỏ phiếu giúp cho một ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ chiến thắng, lần đầu tiên từ hơn 20 năm qua.

Theo bản tin của The Hill, Chánh Án Margaret Mahoney ra phán quyết rằng vụ kiện này, vốn chỉ liên hệ tới hai lá phiếu, sẽ không thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

Chánh Án Mahoney không cho biết thêm chi tiết về phán quyết, nhưng nói rằng sẽ đưa ra văn kiện chi tiết hơn, theo tin của tờ báo địa phương The Arizona Republic.

Đơn kiện hôm Thứ Sáu cáo buộc rằng bà Aguilera bỏ phiếu cùng với chồng vào Ngày Bầu Cử, nhưng máy chỉ báo nhận được phiếu bầu của chồng bà, mà không báo nhận được của bà. Bà đòi có lá phiếu khác, nhưng nhân viên phòng phiếu không đưa, vì bà đã bỏ phiếu rồi.

Trong khi đó, ông Drobina nói máy không nhận lá phiếu của ông hôm bầu cử. Nhân viên phòng phiếu đề nghị ông cho lá phiếu của mình vào thùng phiếu dùng chứa các lá phiếu phải kiểm bằng tay.

Luật sư Alexander Kolodin, đại diện cho cả hai nguyên đơn, nói rằng lá phiếu của ông Drobina đáng lẽ phải được đọc bằng máy, như của đa số các cử tri khác.

Đơn kiện được nộp trong lúc có một số vụ kiện do Tổng Thống Donald Trump và đồng minh của ông nhằm chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở một số tiểu bang từng có sự tranh giành gay go, nhưng sau cùng ứng cử viên Joe Biden đạt chiến thắng.

Hôm Thứ Năm, Chánh Án John Hannah ở Maricopa County bác đơn kiện của đảng bộ Cộng Hòa tại Arizona cáo buộc rằng quận hạt này vi phạm luật bầu cử bằng cách cho phép cử tri bỏ phiếu ở bất cứ phòng phiếu nào họ muốn trong quận hạt này thay vì ở một nơi nhất định.

Với 100% các nơi bỏ phiếu ở Arizona báo cáo kết quả, ông Biden có hơn ông Trump khoảng 0.3% tổng số phiếu, vào khoảng hơn 10,000 phiếu.

Tiểu bang Arizona có từ nay đến ngày 30 Tháng Mười Một để xác nhận kết quả bầu cử.

V. GIANG

RCEP và thách thức của ông Joe Biden